UAV Mỹ vô hiệu hóa “cánh tay phải” của Bin Laden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã bị vô hiệu hóa vào cuối tuần qua trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) Mỹ ở Afghanistan, theo thông báo của Tổng thống Mỹ Joe Biden tối ngày 1/8.
UAV tấn công của Mỹ, ảnh Bloomberg
UAV tấn công của Mỹ, ảnh Bloomberg

Một quan chức chính quyền cấp cao, trong một cuộc họp báo đã cung cấp những thông tin cơ bản: “Cuối tuần qua, Mỹ đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố, tấn công vào một mục tiêu quan trọng của Al Qaeda ở Afghanistan. Chiến dịch thành công và không có thương vong dân sự ”, Tên của Zawahiri ban đầu không được nhắc đến, nhưng AP đã đưa tin ngay sau đó, tiếp theo là Reuters và Washington Post.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, quân đội Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda, từng là cánh tay phải của Bin Laden. Video Bloomberg.

Thông báo của tổng thống Mỹ Joe Biden được đưa sau khi nhiều hãng truyền thông đưa tin, trích dẫn các nguồn ẩn danh trong chính phủ. Phát biểu trước quốc dân lúc 7:30 tối, tổng thống Biden cho biết, cuộc tấn công đã tiêu diệt Zawahiri, cánh tay phải của Bin Laden và là một "kẻ sát nhân hung ác và máu lạnh."

Tổng thống Biden cho biết, sau khi lên kế hoạch "nghiêm ngặt" để tránh thương vong cho dân thường, ông đã ký phê duyệt cuối cùng cho cuộc tấn công một tuần trước. "Bây giờ, công lý đã được thực hiện và thủ lĩnh khủng bố không còn nữa. Không cần biết mất bao lâu, cho dù trốn ở đâu, nếu kẻ nào là mối đe dọa cho người dân chúng tôi, Mỹ sẽ tìm thấy và vô hiệu hóa", ông Biden nói thêm.

Theo Reuters, dẫn nguồn các quan chức Mỹ, CIA đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UCAV) ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 31/7.

Các nhà chức trách chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết, một tên lửa đường không đã tấn công một ngôi nhà ở quận Sherpor thuộc Kabul, nhưng không có người ở bên trong và không có thương vong.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Abdul Nafi Takoor nói với Tolo News : “Một tên lửa đường không bắn trúng một ngôi nhà ở khu vực Sherpor thuộc Kabul khoảng 6 giờ sáng ngày 31/7 . Ngôi nhà trống rỗng, do đó tên lửa không gây ra thương vong."

Zawahiri, 71 tuổi, người Ai Cập, được cho là cấp phó của Osama Bin Laden và FBI đưa nghi phạm vào danh sách 22 kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất từ tháng 10/2001, sau vụ khủng bố 11/9. Ông ta trở thành thủ lĩnh của Al-Qaeda sau khi Mỹ thông báo đã tiêu diệt Bin Laden tháng 5/2011. Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra 1 khoản tiền thưởng lên tới 25 triệu USD cho thông tin về Zawahiri.