“Vén màn” thương vụ sáp nhập VietinBank - PGBank

Ngày mai (14/4), VietinBank và PGBank - cặp đôi ngân hàng đầu tiên sẽ cùng tổ chức Đại hội đồng cổ đông 2015. Tiếp sau đó sẽ là các trường hợp của BIDV - MHB tổ chức Đại hội đồng cổ đông vào ngày 17/4, Vietcombank – SaigonBank tổ chức vào ngày 24/4. 
“Vén màn” thương vụ sáp nhập VietinBank - PGBank

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) có lẽ là thương vụ khó hiểu nhất trong tất cả các thương vụ sáp nhập ngân hàng cho đến nay. Bởi lẽ hơn một năm qua, thương vụ này đã được “khơi” ra nhưng đến giờ vẫn chưa có kết luận rõ ràng rằng họ có chắc chắn  “về cùng một nhà” với nhau hay không?

Trong tài liệu Đại hội đồng cổ đông năm nay, VietinBank không công bố tờ trình kế hoạch kinh doanh năm 2015 mà chỉ công bố tờ trình Hội đồng quản trị xin cổ đông phê duyệt phương án niêm yết toàn bộ 2,4 tỷ cổ phiếu của cổ đông Nhà nước tại VietinBank lên sàn HOSE.

Hiện VietinBank đang có vốn điều lệ 37.234 tỷ đồng, tương ứng 3,72 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, trong đó bao gồm 1,32 tỷ cổ phiếu đang niêm yết trên HOSE và 2,4 tỷ cổ phiếu là của cổ đông Nhà nước đang nắm giữ tại VietinBank.

Trong khi đó, tại Đại hội diễn ra ngày mai của ngân hàng PGBank, PGBank sẽ xin thông qua chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 5% lên 176 tỷ đồng trong năm 2015; tổng tài sản tăng 16%. Dư nợ tín dụng tăng 7%, đạt 15.600 tỷ đồng; huy động vốn tăng 9% lên 23.981 tỷ đồng.

PGBank cho biết ngân hàng đang trong quá trình tái cấu trúc và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay.

Đáng chú ý, ngân hàng xin cổ đông xem xét việc chưa bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, đồng thời cho phép ban lãnh đạo hiện tại tiếp tục hoạt động cho đến khi ngân hàng hoàn thành tái cấu trúc.

Nếu trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước phê duyệt phương án hai ngân hàng sáp nhập, quy mô của ngân hàng sau sáp nhập sẽ trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam với 40.234 tỷ đồng và vươn lên là ngân hàng lớn thứ hai cả nước sau Agribank về giá trị tổng tài sản lên tới 686.895 tỷ đồng. Đây sẽ là kết quả theo đúng kỳ vọng của Thống đốc và mục tiêu của VietinBank.

Trước đó, tại Hội nghị của VietinBank tổ chức Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Văn Bình đã thể hiện mong muốn VietinBank sẽ trở thành 1 trong 2 ngân hàng hàng đầu Việt Nam, có quy mô ngang tầm khu vực.

Ông Lê Đức Thọ - Tổng giám đốc ngân hàng VietinBank cũng nhấn mạnh mục tiêu của VietinBank đến năm 2017 sẽ trở thành ngân hàng thương mại có quy mô tổng tài sản lớn nhất, có tầm cỡ khu vực. 

Như vậy, tại Đại hội diễn ra ngày mai, vấn đề hợp nhất chắc chắn sẽ là câu hỏi mong đợi nhất của các cổ đông liệu bao giờ thì sẽ sáp nhập, hay một lần nữa, hai ngân hàng lại "lỡ duyên"...? 

Theo Bizlive