Vén màn bí mật chip A16 trên iPhone 14 Pro Max chỉ đơn thuần là phiên bản A15+

VietTimes – Nhà báo Jason Cross của Macworld đã đi sâu vào thiết kế của chip A16 để đưa ra lập luận rằng dòng chip mới trên iPhone 14 Pro không quá khác biệt so với chip A15

Vén màn bí mật chip A16 trên iPhone 14 Pro Max chỉ đơn thuần là phiên bản A15 + (Ảnh: 9to5mac)

Vén màn bí mật chip A16 trên iPhone 14 Pro Max chỉ đơn thuần là phiên bản A15 + (Ảnh: 9to5mac)

Một trong những điểm khác biệt giữa iPhone 14 bản thường và Pro năm nay là chỉ có phiên bản Pro trang bị chip A16 mới nhất. Nhưng mới có tin đồn tiết lộ, sự khác biệt giữa hai phiên bản chip Apple A15 và A16 là không đáng kể.

So sánh hai thiết kế chip cho thấy sự khác biệt không quá lớn so với những nâng cấp chip mọi năm của Apple.

Model iPhone 14 là lần đầu tiên Apple sử dụng chip A-series như một yếu tố phân biệt giữa các model tiêu chuẩn và Pro. Model iPhone 14 Pro và Pro Max trang bị chip A16 mới, trong khi iPhone 14 và Plus chỉ dùng chip A15 ra mắt từ năm ngoái.

Apple được cho là đã đưa ra quyết định như một phần của chiến lược mở rộng khoảng cách giữa các mẫu cơ bản và Pro. Nhiều khả năng hãng sẽ lặp lại cách tiếp cận này trên dòng sản phẩm iPhone 15 của năm tới.

Chip A16 thực ra là A15+

Nhà báo Jason Cross của Macworld đã đi sâu vào thiết kế của chip A16 để đưa ra lập luận rằng dòng chip mới trên iPhone 14 Pro không quá khác biệt so với chip A15.

Apple thường gọi chip A16 chạy trên quy trình 4nm, trong khi TSMC, đối tác sản xuất chip Apple A-series gọi nó là quy trình 5nm nâng cao. Vậy là nó có một điểm tương đồng.

Theo Apple, con chip này được sản xuất trên quy trình “4nm” mới của TSMC và bộ vi xử lý đầu tiên có quy trình nhỏ như vậy trên smartphone. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là quy trình “N4” của TSMC không phải là quy trình 4nm theo đúng nghĩa đen. Bản thân TSMC thậm chí còn gọi nó là “phiên bản nâng cao của công nghệ N5”. Mặc dù đây là một quy trình tiên tiến hơn so với các dòng chip A-series trước đó nhưng nó không thực sự là quy trình silicon thế hệ tiếp theo.

Đi vào chi tiết có thể thấy A16 gần như giống A15: hai lõi hiệu suất cao, bốn lõi tiết kiệm điện năng, năm lõi GPU và 16 lõi Neural Engine. Số lượng bóng bán dẫn đã tăng lên nhưng chỉ từ 15 tỉ lên 16 tỉ, một nâng cấp nhỏ hơn nhiều so với bình thường.

Cross gợi ý rằng cả CPU và Neural Engine dường như có kiến trúc giống hệt hoặc gần giống với A15. Những cải tiến về hiệu suất có thể chỉ là do Apple chạy cùng một con chip với tốc độ xung nhịp cao hơn. Sự khác biệt lớn nhất là việc chuyển đổi từ bộ nhớ LPDDR4x sang LPDDR5.

Do kiến trúc CPU không thay đổi nhiều nhưng lại có tốc độ xung nhịp cao hơn tới 7% nên không ngạc nhiên khi điểm chuẩn của CPU chỉ ghi nhận mức tăng hiệu suất từ 10% trở xuống. Xem nhanh các con số trên Geekbench 5 cho thấy, hiệu suất CPU lõi đơn tối đa chỉ tăng khoảng 8-10% so với A15. Hiệu suất đa lõi tốt hơn một chút và bộ nhớ đệm của chip cũng tốt hơn đôi chút.

Cải thiện hiệu suất GPU từ 7% đến 19% cũng phù hợp với kỳ vọng nếu kiến trúc không thay đổi và chỉ tăng tốc độ xung nhịp. Các mức tăng cao cấp hơn phù hợp với việc tăng băng thông bộ nhớ lên 50% nhờ bộ nhớ LPDDR5.

Thực tế là chip A16 chỉ là một cải tiến nhẹ từ A15. Điều này giải thích cho việc các model iPhone 14 cơ bản vẫn nhận được “các tính năng như Action Mode, Photonic Engine và chế độ 4K Cinematic.”

Theo 9to5mac