Vệ tinh không người lái X-37 của Mỹ nằm trong tầm ngắm của "tân binh" S-550 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vệ tinh không người lái X-37 có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân. Nga cho rằng đây thực sự là vũ khí tấn công chiến lược trong không gian của Mỹ.
Nga phát triển hệ thống S-550 là để tiêu diệt vệ tinh không người lái X-37 của Mỹ (Ảnh: RIA)
Nga phát triển hệ thống S-550 là để tiêu diệt vệ tinh không người lái X-37 của Mỹ (Ảnh: RIA)

Theo nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, nước này phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa cơ động S-550 là để tiêu diệt vệ tinh không người lái có thể mang đầu đạn hạt nhân X-37 của Mỹ.

Trước đó, Nga đã từng tuyên bố: vệ tinh không người lái X-37 của Mỹ trên quỹ đạo có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân, đây thực sự là vũ khí tấn công chiến lược trong không gian của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ một mực khẳng định rằng X-37 chỉ là vệ tinh do thám khoa học, thiết bị này có thể di chuyển trong không gian và thay đổi quỹ đạo.

RIA Novosti dẫn một nguồn tin khác của Nga cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược S-550 của Nga được thiết kế chuyên dụng để có thể tiêu diệt được các mục tiêu đạn đạo, các vệ tinh trên quỹ đạo. Vệ tinh không người lái X-37 của Mỹ và các đầu đạn siêu thanh đang được nhiều quốc gia phát triển được xếp ở dòng đầu tiên trong danh mục các mục tiêu phải bắn hạ của S-550. Để thực hiện được những ý tưởng đã đưa ra, “chiến binh” S-550 sẽ sở hữu tổ hợp radar đa năng với nhiều tính năng vượt trội, ví dụ như bán kính hoạt động của radar cực lớn, radar có thể phát hiện các mục tiêu là đầu đạn, là vệ tinh ở cự ly cực xa.

Cũng theo nguồn tin trên, hệ thống phòng không S-550 là biến thể của hệ thống S-500, nói cách khác, đây chính là hệ thống S-500 được bổ sung thêm một số khả năng đặc biệt để đánh chặn được vệ tinh và tên lửa đạn đạo ở cự ly xa hơn và độ cao lớn hơn nhiều so với S-500 nguyên bản. Việc đánh chặn các mục tiêu khí động học không nằm trong khả năng của S-550.

Hiện nay cả Nga và Mỹ đều có hệ thống phòng không chuyên dụng có thể đánh chặn đầu đạn của tên lửa đạn đạo liên lục địa, hệ thống này được bố trí dạng hầm phóng cố định. Hệ thống phòng không cơ động như S-550 của Nga thì chưa có quốc gia nào có được.

Tại hội nghị quốc phòng hôm 9/11 vừa qua, lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhắc tới hệ thống S-550. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin nào về hệ thống này được công bố.

Theo RIA Novosti