VDSC: Xuất khẩu thép tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều nhà xuất khẩu thép trong nước đã nhận được lượng đơn hàng lớn từ thị trường châu Âu đủ để duy trì sản lượng sản xuất ở mức cao đến đầu quý 2/2021.
Sản phẩm ống thép cỡ lớn (Nguồn: Hoà Phát)
Sản phẩm ống thép cỡ lớn (Nguồn: Hoà Phát)

Trong báo cáo mới nhất, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết sản lượng thép Việt Nam hầu như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong khi nhiều quốc gia ghi nhận mức sụt giảm mạnh.

Theo đó, các nhà sản xuất thép trong nước đã tận dụng được cơ hội để giành thêm thị phần tại nhiều thị trường. Năm 2020, xuất khẩu thép từ Việt Nam sang Trung Quốc và Thái Lan đã tăng mạnh lần lượt 718% và 82%, với các sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng và phôi thép.

Sang năm 2021, VDSC cho rằng hoạt động xuất khẩu thép sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực khi các tác động xấu từ đại dịch sẽ giảm dần và nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn tiếp tục ở mức cao. Nhiều nhà xuất khẩu thép trong nước đã nhận được lượng đơn hàng lớn đủ để duy trì sản lượng sản xuất ở mức cao đến đầu quý 2/2021.

Rủi ro từ thuế chống bán phá giá

Từ cuối năm 2020, Malaysia đã áp thuế chống bán phá giá chính thức lên các sản phẩm thép phẳng không hợp kim mạ nhôm và kẽm với mức thuế giao động từ 3,1-37,1%.

Theo đó, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Mã CK: HSG) sẽ bị áp mức thuế tương đối cao, 16,55%.

Tuy nhiên, theo VDSC, mức thuế này sẽ không ảnh hưởng quá lớn lên sản lượng xuất khẩu của công ty trong năm 2021 do tỷ trọng của thị trường này trong cơ cấu xuất khẩu của HSG tương đối nhỏ, chỉ 4-5% trong năm 2020.

Trong khi đó, các công ty niêm yết khác như CTCP Thép Nam Kim (Mã CK: NKG) và CTCP Tập đoàn Hoà Phát (Mã CK: HPG) bị áp mức thuế lần lượt là 5% và 3%, thấp hơn so với nhiều công ty tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Điều này sẽ giúp các công ty này duy trì được khả năng cạnh tranh tại Malaysia, vốn nhập khẩu tôn chủ yếu từ Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong năm 2020, các sản phẩm thép phẳng của Việt Nam cũng bị đưa vào các cuộc điều tra chống bán phá giá tại các thị trường Úc, Philippines, Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Canada đã gỡ bỏ mức thuế chống trợ cấp lên thép chống ăn mòn từ Việt Nam.

VDSC cho rằng, tác động của các vụ kiện trên lên các nhà sản xuất trong nước là không quá lớn do các thị trường trên chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 3,5% trong cơ cấu xuất khẩu thép phẳng của Việt Nam./.