Vạch mặt sát thủ hành hình công dân Nga ở Syria

Theo báo Mùa xuân Nga, đã xác định được danh tính kẻ hành hình công dân Nga 23 tuổi – gốc Chechnya Magomed Khasiyev. Kẻ thủ ác là Anatoliy Zemlyank, 28 tuổi, người gốc thành phố Noyabrsk (khu tự trị Yamalo-Nenets), đang nằm trong danh sách truy nã toàn liên bang.
Vạch mặt sát thủ hành hình công dân Nga ở Syria

Video hành hình công dân Nga Magomed Khasiyev (tên thật Evgeny Yudin), quê ở Grozny, lúc đầu có mặt ở Ai Cập và sau đó bị IS tuyển dụng xuất hiện trên mạng xã hội vào cuối tháng mười một. Bọn khủng bố giải thích nguyên nhân hành hình là Magomed bị cáo buộc chuyển thông tin đến cơ quan tình báo Nga.

Lãnh đạo nước cộng hòa Chechnya, ông Ramzan Kadyrov phủ nhận cáo buộc này tuyên bố sẽ trả thù cho người dân của Chechnya. Yudin từng sống trong một trại trẻ mồ côi Cận vệ thuộc huyện Nadterechny thành phố Grozny.

Thanh niên này vào sống nội trú từ khu vực Chelyabinsk sau khi mẹ anh ta bị tước quyền làm cha mẹ. Anh ta được một gia đình nhận nuôi.

"Đây một người

Chechnya, anh ta

đã bị IS hành hình. Chúng tuyên bố anh ta đã làm việc cho ai đó, nhưng tôi không tin. Theo tôi đoán, anh ta đã bị cài bẫy, - người đứng đầu nước Cộng hòa Chechnya nói

- Chechnya biết hết, ghi nhớ và  không để chuyện ấy trôi đi. Chúng tôi sẽ tìm hắn (kẻ thủ ác) và sẽ cho hắn “vé một chiều” đến địa ngục."- ông Kadyrov nói.

Truyền thông đã biết tên của chiến binh, kẻ đã hành hình Khasiyev. Hắn là người gốc Noyabrsk tên là Anatoly Zemlyank, 28 tuổi. Hắn đang bị truy lùng trên toàn liên bang. Tại khu tự trị Yamalo-Nenets tất cả đều biết hắn và dễ dàng nhận ra trên video. Được biết, hắn gia nhập IS năm 2013. Tại thành phố Noyabrsk, hắn còn cha mẹ và em trai.

Theo QPAN