Ứng dụng Blockchain, phần mềm bệnh án điện tử (EMR) đầu tiên của Việt Nam được Mỹ cấp bằng sáng chế

VietTimes – Công ty CP INFOMED vừa xây dựng và phát triển thành công phần mềm bệnh án điện tử (EMR) đạt tiêu chuẩn quốc tế và được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bản quyền sáng chế.

Bằng sáng chế được USPTO cấp cho giải pháp EMR về việc áp dụng công nghệ blockchain và e-document do INFOMED phát triển

Bằng sáng chế được USPTO cấp cho giải pháp EMR về việc áp dụng công nghệ blockchain và e-document do INFOMED phát triển

Việc INFOMED xây dựng thành công phần mềm bệnh án điện tử (EMR) đã ghi dấu ấn nhảy vọt cho giải pháp bệnh án điện tử toàn diện, giúp bác sĩ và bệnh nhân kết nối dễ dàng, nhanh chóng, vận hành tối ưu giúp quá trình thăm khám, điều trị được thuận tiện nhưng vẫn đáp ứng tính bảo mật cao.

Ứng dụng Blockchain đầu tiên trong số hoá bệnh viện

Theo ông Nguyễn Francis Tuấn Anh - Chủ tịch Công ty CP INFOMED - đây là giải pháp bệnh án điện tử có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương với bệnh án giấy, tuân thủ theo các tiêu chí tại Thông tư 46 và 54 quy định về Bệnh án điện tử mà Bộ Y tế đã ban hành.

“Với việc công nhận của USPTO cho thấy đây là giải pháp bệnh án điện tử đầu tiên và duy nhất trong lĩnh vực Công nghệ y tế (Medtech) tại Việt Nam sở hữu giải pháp EMR và được cấp bằng sáng chế độc quyền”- ông Nguyễn Francis Tuấn Anh chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, phần mềm có khả năng linh động khi thay đổi mẫu biểu dùng công nghệ Microsoft Word thân thiện với bác sĩ, dễ sử dụng với cấu hình được thiết kế như bệnh án giấy, không làm thay đổi quy trình làm việc của bệnh viện, phòng khám (e-document thay vì e-form). Bên cạnh đó, phần mềm có khả năng ứng dụng máy học và trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu.

Bên cạnh đó, phần mềm có khả năng ghi vết dữ liệu (change tracking) và bảo mật dữ liệu y tế cao với công nghệ Blockchain, có thể ký điện tử và hỗ trợ nhiều loại chữ ký số của nhiều nhà cung cấp trên thị trường. “Công nghệ blockchain được sử dụng nhằm tăng cường tối đa an toàn thông tin cho dữ liệu y khoa, đáp ứng tiêu chuẩn FHIR theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và tuân thủ luật HIPAA về bảo vệ dữ liệu sức khỏe chuẩn Hoa Kỳ”- ông Nguyễn Francis Tuấn Anh cho hay.

Ngoài ra, phần mềm còn có thể kết nối trực tiếp và tích hợp với các thiết bị y tế, hệ thống quản lý bệnh viện/phòng khám (HIS/CIS) hiện hữu, hệ thống thông tin phòng thí nghiệm (LIS) hiện hữu hay thông qua HIS/CIS, hệ thống thông tin X-quang/hệ thống lưu trữ hình ảnh và thông tin liên lạc (RIS/PACS) hiện hữu hay thông qua HIS/CIS... của bệnh viện/phòng khám/tuyến y tế cơ sở.

“Tất cả những công nghệ này đều mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh. Thay vì phải thao tác trên phần mềm, bác sĩ sẽ có nhiều thời gian hơn để khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân có cơ hội cao được mở rộng cho tất cả người bệnh chứ không phải chỉ là bệnh nhân có điều kiện. Đó chính là mục tiêu xứng đáng của ngành y tế” – ông Nguyễn Francis Tuấn Anh phân tích.

Tích hợp phục vụ khám chữa bệnh và quản lý

Theo đại diện INFOMED, phần mềm hồ sơ bệnh án điện tử đã được áp dụng thực tế tại một số bệnh viện, phòng khám trên địa bàn Hà Nội, Huế, Khánh Hòa, Đồng Nai... Tại đây, các cơ sở y tế có thể dùng hồ sơ bệnh án điện tử này để nộp cho bảo hiểm xã hội và được thanh toán bảo hiểm y tế. Nhất là ứng dụng công nghệ trên từng tờ bệnh án, giúp thúc đẩy quá trình thu thập dữ liệu và liên kết thông tin chặt chẽ.

“Trên thế giới đã có khá nhiều tổ chức y tế ứng dụng blockchain trong cung cấp dịch vụ cho người dùng. Tuy nhiên, với việc ứng dụng blockchain vào bệnh án điện tử và nâng cấp bảo mật tối đa cho dữ liệu y khoa theo tiêu chuẩn HIPAA nghiêm ngặt thì INFOMED là đơn vị đầu tiên thực hiện được tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, việc liên thông và trao đổi dữ liệu hồ sơ bệnh án điện tử giữa các cơ sở khám chữa bệnh cũng được mã hóa, bảo mật cao trong quá trình trao đổi dữ liệu. Đồng thời tính minh bạch của dữ liệu ở dạng chuỗi khối, mỗi sửa đổi sẽ được ghi nhận lại, giúp bác sĩ và người bệnh dễ dàng nhận ra khi có thông tin sửa đổi, thêm vào bởi người khác hoặc sai sót”- ông Nguyễn Francis Tuấn Anh cho hay.

Với những tính năng vượt trội từ ứng dụng công nghệ blockchain, giải pháp này mang lại lợi ích cho cả bệnh nhân, bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh và quản lý bằng cách tập hợp, xác thực thông tin, lưu trữ và phân tích cơ sở dữ liệu y tế. Nhất là có thể phân tích cảnh báo dựa trên khối dữ liệu y tế mang tầm quốc gia.

Được biết, phần mềm bệnh án điện tử này đã đạt giải Triển vọng nhất trong Cuộc thi Y tế thông minh do Bộ Y tế tổ chức năm 2018; đạt Giải thưởng Công nghệ thông tin của Đông Nam Á 2019 (APICTA 2019); Giải thưởng Top Ten Sao Khuê 2020, và đang được INFOMED nâng cấp, tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu và quy mô của các cơ sở chăm sóc sức khỏe trong nước và quốc tế.