Ukraine thông tin thêm về trận "mưa" tên lửa của Nga

Quân đội Nga đã sử dụng một số lượng lớn tên lửa hành trình trong cuộc tập kích đường không nhằm vào Ukraine cuối tuần qua.

Một tên lửa hành trình Oniks của Nga rời bệ phóng (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Một tên lửa hành trình Oniks của Nga rời bệ phóng (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Quân đội Nga đã phóng một trận "mưa" tên lửa xuống các cơ sở quân sự trên khắp lãnh thổ Ukraine vào cuối tuần qua. Thủ đô Kiev cũng đã rung chuyển sau vụ tập kích đường không của các tên lửa đạn đạo Nga vào sáng 26/6.

Vùng Zhytomyr ở phía Bắc Ukraine là khu vực hứng chịu sự tấn công dữ dội nhất với 30 tên lửa. Tuy nhiên, lực lượng phòng không Ukraine tại vùng này đã tuyên bố đánh chặn thành công 10 vụ tấn công. Vùng Chernihiv cũng chịu thiệt hại nặng nề sau khi bị 20 tên lửa của Nga đánh trúng. Riêng tại thủ đô Kiev, các quan chức tại đây tiết lộ 14 tên lửa hành trình của Nga đã được phóng vào thành phố này.

Để thực hiện các vụ tấn công này, phía Ukraine ước tính quân đội Nga đã sử dụng một số lượng tên lửa lớn với tổng giá trị lên tới 220 triệu USD.

Theo thống kê sơ bộ của giới chức Ukraine, trong 2 ngày 25 và 26/6, Nga đã bắn khoảng 60 đến 80 tên lửa hành trình tầm xa vào lãnh thổ Ukraine. Các tên lửa được sử dụng bao gồm nhiều loại khác nhau như Tochka-U, X-22, Oniks, Iskander, Kalibr và X-101.

Trong số này, tên lửa X-101 hiện đại trị giá 13 triệu USD đã được quân đội Nga phóng từ các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160 từ biển Caspi. Ngoài ra, một số tên lửa hành trình cũng đã được phóng từ máy bay ném bom Tu-22 từ không phận Belarus.

Cuộc tập kích đường không cuối tuần qua của quân đội Nga đã gây hậu quả nặng nề về cơ sở vật chất cũng như thương vong về người cho phía Ukraine. Đây được xem là một đòn răn đe của Nga trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, nơi các đồng minh phương Tây thân cận nhất của Tổng thống Volodymyr Zelensky nhóm họp để tìm biện pháp hỗ trợ Ukraine và tăng cường trừng phạt Nga.

Vụ tập kích tên lửa này cũng khẳng định sức mạnh hỏa lực vượt trội của Nga trước hệ thống phòng không của Ukraine. Tổng thống Zelensky đã phải ngay lập tức kêu gọi phương Tây viện trợ thêm các hệ thống phòng không hiện đại để ngăn chặn các tên lửa Nga.

"Một số tên lửa đã bị bắn hạ. Nhưng đó chỉ là một phần của vụ tấn công. Chúng ta cần một lực lượng phòng không hùng hậu, hiện đại, và hiệu quả hơn để có thể phòng vệ hoàn toàn trước những tên lửa này. Các đối tác của chúng tôi cần chuyển vũ khí phòng không nhanh hơn nếu họ thực sự là những đối tác, chứ không chỉ là các quan sát viên", người đứng đầu chính quyền Ukraine nhấn mạnh.

Theo Dantri.com.vn