Ukraine nhận được hệ thống phóng tên lửa M270 từ Mỹ

VietTimes – Hệ thống M270 dự kiến sẽ đem đến lợi thế lớn cho Quân đội Ukraine ở vùng chiến sự Donbass.

Ukraine nhận được hệ thống phóng tên lửa M270 từ Mỹ (Ảnh: The Drive)

Ukraine nhận được hệ thống phóng tên lửa M270 từ Mỹ (Ảnh: The Drive)

Các quan chức Ukraine hôm thứ Sáu cho biết Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 hay HIMARS do Mỹ cung cấp đã phá hủy hơn 30 trung tâm quân sự của Nga. Giờ đây, người Nga đã có một hệ thống pháo tên lửa mới do Mỹ sản xuất để cạnh tranh, Hệ thống tên lửa phóng nhiều lần M270 (MLRS), bắn cùng loại đạn với HIMARS, nhưng có thể nạp gấp đôi số tên lửa cùng một lúc.

Ukraine nhận được hệ thống phóng tên lửa M270 từ Mỹ ảnh 1

Bài đăng trên Twitter của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - Oleksii Reznikov vào hôm qua (Ảnh: The Drive)

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm thứ Sáu thông báo quốc gia của ông đã nhận được đợt M270 đầu tiên. "MLRS M270 đầu tiên đã đến!", ông Oleksii Reznikov đã thông báo trong một bài đăng trên Twitter. Reznikov không cho biết nó đến từ đâu, nhưng cả Vương quốc Anh và Na Uy đều hứa cung cấp các phiên bản của hệ thống tên lửa phóng nhiều lần M270 cho Ukraine. Chính phủ Đức cũng đã cam kết cung cấp cho các lực lượng vũ trang Ukraine một số hệ thống MARS II, một phiên bản phái sinh dành riêng cho từng quốc gia của M270.

Cả hai hệ thống HIMARS và M270 đều bắn cùng loại pháo 227mm, cũng như tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS), mặc dù vẫn chưa chắc chắn các lực lượng Ukraine sẽ nhận được các loại đạn này từ các nước thành viên NATO. Tất cả các loại đạn này dự kiến đều được nạp sẵn trong các "hộp" đạn.

Ukraine nhận được hệ thống phóng tên lửa M270 từ Mỹ ảnh 2
Ukraine đã nhận được Hệ thống tên lửa phóng nhiều lần M270 đầu tiên (Ảnh: The Drive)

M270 có hệ thống phóng đặt trên xe chiến đấu Bradley. Một khẩu M270 duy nhất có thể được nạp hai trong số các hộp đạn tiêu chuẩn cùng một lúc, cho phép nó bắn tới 12 tên lửa hoặc hai tên lửa ATACMS trước khi cần phải nạp lại.

Ukraine nhận được hệ thống phóng tên lửa M270 từ Mỹ ảnh 3

Không giống như M270, HIMARS có hệ thống phóng nhỏ hơn, chỉ có thể chứa một hộp đạn tại một thời điểm (Ảnh: The Drive)

Mặt khác, HIMARS có hệ thống phóng nhỏ hơn, chỉ có thể chứa một hộp đạn tại một thời điểm. Nó được lắp trên khung gầm xe tải 6x6 Dòng xe chiến thuật hạng trung (FMTV). M142 lại đem đến khả năng vận chuyển và khả năng cơ động trên đường. Nó thậm chí có thể được triển khai nhanh chóng thông qua C-130.

Tầm bắn tối đa của một trong hai hệ thống này phụ thuộc vào loại đạn mà chúng đang bắn. Các loại tên lửa, pháo sở hữu tầm bắn xa nhất hiện có cho hệ thống này là loại dẫn đường chính xác M30 (đầu đạn con) và M31 (đầu đạn đơn), được dẫn đường bằng GPS / INS và có thể bắn trúng mục tiêu trong phạm vi khoảng 43 dặm (70 km). Các tên lửa ATACMS lớn hơn rất nhiều có thể tấn công các mục tiêu trong phạm vi 186 dặm (300 km) tùy thuộc vào các biến thể.

Cho đến nay, chính quyền Biden đã gửi tên lửa loạt M30 / M31, nhưng từ chối cung cấp cho Ukraine bất kỳ tên lửa ATACMS nào.

Nhưng ngay cả với các tên lửa hiện tại, Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Sáu cho biết “với HIMARS” quân đội của họ đang "tiêu diệt được những mục tiêu đầu não của Nga và sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành được chiến thắng".

Vào chiều thứ Sáu, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng có vẻ như các cuộc tấn công của HIMARS vào các nút hậu cần đang giúp quân đội Ukraine chiếm được phần nào lợi thế tại khu vực phía bắc Donbas.

“Tấn công các mục tiêu như [địa điểm lưu trữ] đạn dược… và các nguồn cung cấp hậu cần khác, [cơ sở] chỉ huy và kiểm soát, và tất cả những thứ đó đều có tác động trực tiếp đến khả năng tiến hành các hoạt động ở tiền tuyến", một quan chức Ukraine cho hay.

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ không thể cung cấp thông tin cụ thể khi được hỏi về việc nguồn cung cấp đạn dược của Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề như thế nào bởi hỏa lực tầm xa đến từ hệ thống MIMARS mà Ukraine được viện trợ.

Mỹ hiện được cho là đã cung cấp 12 hệ thống HIMARS cho Ukraine. Khi được The War Zone hỏi liệu Ukraine có đang sử dụng thông tin tình báo của Hoa Kỳ để giúp hướng dẫn nhắm mục tiêu HIMARS hay không, quan chức này đã đưa ra một câu trả lời mơ hồ có chủ đích.

“Chúng tôi đang giúp đỡ người Ukraine,” quan chức này nói. “Tôi sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về cách nó hoạt động. Nhưng chúng tôi đã có thể cung cấp cho họ thông tin và họ có thể sử dụng thông tin đó theo cách họ chọn. ”

Quan chức này nói rằng:" Có lẽ còn quá sớm để đưa ra kết luận về việc HIMARS đóng vai quan trọng trong việc bóp nghẹt nguồn cung cấp vũ khí của Nga. Tôi chỉ có thể nói rằng hệ thống HIMARS đã làm ảnh hưởng đến tinh thần của Nga".

Theo The Drive