Ukraine đề nghị "cấm cửa" chiến hạm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trả lời thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ankara nói rằng luật pháp quốc tế cho phép tàu của Hải quân Nga băng qua các eo biển để trở về căn cứ của chúng.
Một tàu tuần tra Nga đang di chuyển từ Địa Trung Hải sang Biển Đen, ngày 16/2 (Ảnh: AP)
Một tàu tuần tra Nga đang di chuyển từ Địa Trung Hải sang Biển Đen, ngày 16/2 (Ảnh: AP)

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, dưới những điều kiện nhất định, các tàu hải quân của Nga vẫn sẽ được phép băng qua eo biển Bosphorus và Dardanelles ngay cả khi tuyến đường biển này đóng cửa đối với họ trong lúc xảy ra xung đột với Ukraine.

Trong hôm 24/2, đặc phái viên của Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Ankara đóng cửa tuyến đường biển kết nối Biển Đen với Địa Trung Hải đối với Hải quân Nga. Lời đề nghị xuất hiện chỉ vài giờ sau Khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine, mà họ cho là cần thiết để bảo vệ người dân ở 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

“Chúng tôi đề nghị đóng cửa Dardanelles. Chúng tôi muốn áp trừng phạt đối với phía Nga” – ông Vasyl Bondar nói.

Theo Công ước Montreux 1936, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đóng cửa eo biển Bosphorus và Dardanelles đối với các chiến hạm nước ngoài trong lúc xảy ra một cuộc xung đột, và đối với tàu thuyền thương mại đến từ các nước đang có chiến sự với Ankara.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 25/2 xác nhận rằng đất nước ông đã nhận được lời đề nghị chính thức từ Ukraine, nhằm ngăn tàu thuyền Nga băng qua 2 eo biển này. “Các điều khoản của Công ước Montreux rất rõ ràng và chính xác”, ông nói.

“Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngăn chặn sự di chuyển của các chiến hạm qua các eo biển này. Nhưng còn một điều khoản khác trong Công ước Montreux. Nếu có lời đề nghị để cho tàu thuyền của các nước đang trong chiến tranh trở lại căn cứ của họ, nó cần phải được cho phép” – ông Cavusoglu nói thêm.

Nga cho hay họ bắt đầu tấn công các mục tiêu quân sự ở Ukraine vào sáng ngày 24/2, sau nhiều báo cáo về các vụ pháo kích dọc tiền tuyến chia cắt giữa một bên là quân đội Ukraine và bên còn lại là Lugansk và Donetsk. Trong hôm đầu tuần, Moscow đã chính thức công nhận sự độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không có ý định chiếm đóng lãnh thổ của Ukraine. Tuy nhiên, ông nói Nga đang tìm cách “phi quân sự và phi phát xít hóa” Ukraine.

Kiev đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga ngay sau khi Moscow tung đòn tấn công. Họ cũng bác bỏ cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với 2 nước cộng hòa tự xưng, thêm rằng những hành động của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Một số quốc gia, bao gồm Mỹ và Anh, đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.