Tỷ phú ấu dâm Epstein tự sát: Nhiều nghi vấn, FBI và Bộ Tư pháp nhập cuộc

VietTimes -- Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ mở một cuộc điều tra để làm rõ về cái chết bất ngờ của tỷ phú Jeffrey - người đang chịu cáo buộc liên quan tới tội ấu dâm - trong lúc đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang; Tổng chưởng lý Bill Bar hôm 11/8 cho hay.
Tổng chưởng lý Bill Barr bị "sốc" trước vụ tự sát của tỷ phú Jeffrey Epstein (Ảnh: Axios)
Tổng chưởng lý Bill Barr bị "sốc" trước vụ tự sát của tỷ phú Jeffrey Epstein (Ảnh: Axios)

Cục Trại giam liên bang trước đó xác nhận về cái chết của Epstein, nói rằng nghi phạm này được tìm thấy trong lúc cơ thể không còn phản ứng gì trong phòng giam của mình vào lúc 6h30 hôm 10/8 (giờ địa phương) ở Trung tâm Cải huấn Metropolitan của New York. Cục khẳng định đó rõ ràng là một vụ tự tử và FBI đang điều tra vụ việc.

Tổng chưởng lý Bill Barr cho hay ông cảm thấy "sốc" khi nhận được tin Epstein chết trong lúc đang trong trại giam để chờ ngày xét xử.

"Tôi bị sốc khi nhận tin Jeffrey Epstein được tìm thấy đã chết vì tự sát trong sáng hôm nay, lúc mà ông ta đang bị giam giữ. Cái chết của Epstein làm dấy lên hàng loạt câu hỏi nghiêm trọng cần được giải đáp" - ông Barr nói trong một tuyên bố - "Ngoài cuộc điều tra của FBI, tôi đã trao đổi với Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp và một cuộc điều tra riêng sẽ được mở để làm sáng tỏ các tình tiết quanh cái chết của Epstein".

Epstein bị bắt giam từ hồi đầu tháng 7 năm nay. Dù bị các công tố viên liên bang ở New York cáo buộc mua dâm hàng chục trẻ em gái, một số ở độ tuổi dưới 14, trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến năm 2005 tại các biệt thự ở Manhattan và Florida. Epstein lúc đó nhất quyết không nhận tội.

Theo Geoffrey Berman - người giám sát văn phòng công tố viên quận Nam ở New York - cuộc điều tra về những hành vi bị cáo buộc đối với Epstein vẫn diễn ra sau khi ông này chết.

"Các sự kiện diễn ra ngày hôm nay rất đáng ngại, và chúng tôi và chúng tôi hiểu rõ những trở ngại mà các nạn nhân của Epstein có thể gặp phải vào ngày ra tòa. Đối với những phụ nữ trẻ đã dũng cảm đứng lên và với nhiều người khác chưa làm như vậy, tôi xin nhắc lại rằng chúng tôi vẫn cam kết ủng hộ họ và cuộc điều tra của chúng tôi về hành vi bị buộc tội trong cáo trạng vẫn diễn ra" - ông Berman nói.

Trong khi đó, một quan chức liên bang giấu tên nói với CNN rằng không có dấu hiệu gì bất thường trong cái chết của Epstein. Chính quyền tin rằng Epstein đã tự treo cổ trong phòng giam.

Tỷ phú này đã được giám sát chặt chẽ và được đánh giá tâm lý hàng ngày sau khi treo cổ bất thành hôm 23/7. Cuối tháng trước, các nhà tâm lý học cùng với Cục Trại giam đã quyết định đưa ông trở về phòng giam.

Tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein (Ảnh: NBC)
Tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein (Ảnh: NBC)

Tổng chưởng lý Bill Barr đã cực kỳ tức giận trước thông tin Epstein tự sát và quyết định đi đến cùng vụ việc để xem xem điều gì đã thực sự xảy ra - theo một nguồn tin hiểu về vụ việc.

Cựu Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein - người đã rời khỏi Bộ Tư pháp hồi tháng 5 - đăng tải đoạn bình luận trên Twitter nói rằng "những kẻ ấu dâm đối mặt với các buộc liên bang thường có tỷ lệ tự sát cao".

"Các trường hợp tương tự từng xảy ra tại bang Maryland của tôi khi bị cáo được tại ngoại. Những kẻ ấu dâm cần sự giám sát đặc biệt trong thời gian bị giam. Ngăn một người tự làm hại chính mình thực sự rất khó" - ông Rosenstein viết.

Thượng nghị sỹ Ben Sasse - Chủ tịch Tiểu ban Giám sát Tư pháp Thượng viện, đã chỉ trích gay gắt Bộ Tư pháp và Cục Trại giam liên bang trong một bức thư gửi Tổng chưởng lý Barr, yêu cầu giải các câu hỏi xung quanh cái chết của Epstein.

"Bộ Tư pháp đã thất bại và hôm nay những kẻ đồng lõa của Jeffrey Epstein nghĩ rằng họ có thể vừa nhận được thỏa thuận ngọt ngào cuối cùng" - ông Sasse viết - "Chịu trách nhiệm giam và truy tố Epstein, Bộ Tư pháp không nên để điều này xảy ra. Cái chết của ông ta không chỉ tước đi cơ hội để các nạn nhân được đối mặt và chứng kiến ông ta bị buộc tội, mà còn gây khó khăn hơn trong việc làm sáng tỏ những kẻ đồng lõa của ông ta".

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lên Twitter dẫn lại một thuyết âm mưu, trong đó bao gồm một đoạn video của diễn viên hài Terrence K. Williams - người từng đưa ra giả thuyết vô căn cứ cho rằng cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton có liên quan tới cái chết của Epstein.

Angel Urena, phát ngôn viên của ông Bill Clinton, đã lập tức phản ứng trước thuyết âm mưu mà ông Trump dẫn nguồn, và nói rằng: "Thật nực cười, đương nhiên điều đó sai sự thực - và ông Donald Trump biết rõ điều này".

Theo CNN