Tỷ giá tiếp đà tăng, NHNN duy trì chính sách điều tiết linh hoạt

VietTimes -- Sau khi Ngân hàng Nhà nước có những động thái tạm ngừng bán USD với giá rẻ, tỷ giá VND/USD tiếp tục có dấu hiệu gia tăng trở lại. Ngày 24/7, NHNN đã nâng giá bán USD lên 23.284 đồng, một số ngân hàng đã niêm yết giá bán chạm ngưỡng 23.300 đồng.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngày 24/7/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục điều chỉnh tỷ giá trung tâm lên mức 1 Đô la Mỹ = 22.645 VND. Tỷ giá tham chiếu VND/USD cũng có sự điều chỉnh theo, cụ thể NHNN công bố giá mua USD ở mức 22.700 đồng và bán ra là 23.284 đồng. So với ngày hôm qua 23/7, mức tỷ giá tham chiếu chiều mua vào USD không thay đổi nhưng chiều bán ra đã tăng nhẹ 11 đồng.

Tỷ giá trung tâm tiếp tục có sự điều chỉnh, tăng nhẹ so với ngày hôm qua 23/7/2018 (Nguồn: SBV) ảnh 1
Tỷ giá trung tâm tiếp tục có sự điều chỉnh, tăng nhẹ so với ngày hôm qua 23/7/2018 (Nguồn: SBV) 

Sau khi NHNN công bố mức tỷ giá tham chiếu, sáng ngày hôm nay, các NHTM cũng đã có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng cả chiều mua vào và bán ra. Cụ thể, tại ngân hàng Vietcombank, tỷ giá hiện được niêm yết tại mức 23.205 – 23.275 VND/USD; ngân hàng VietinBank niêm yết tỷ giá tại mức 23.195 – 23.285 VND/USD. Một số ngân hàng cổ phần tư nhân như Sacombank đã niêm yết tại mức 23.310 VND/USD chiều bán ra, cao hơn mức tham chiếu của NHNN.

Bảng tổng hợp tỷ giá niêm yết VND/USD tại một số ngân hàng sáng ngày 24/7 (Nguồn: PV tổng hợp) ảnh 2
Bảng tổng hợp tỷ giá niêm yết VND/USD tại một số ngân hàng sáng ngày 24/7 (Nguồn: PV tổng hợp) 

Như vậy, tỷ giá tiếp tục có dấu hiệu tăng trở lại sau khi NHNN tạm dừng các động thái bán USD với giá rẻ từ ngày 23/7, nhiều người rỏ ra lo ngại về sự hiệu quả các biện pháp can thiệp. Tuy nhiên, trên Cổng thông tin điện tử NHNN, ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho rằng các biện pháp can thiệp đã giúp tỷ giá và thị trường ổn định.

Trả lời câu hỏi phóng viên về đánh giá tình hình thị trường ngoại tệ sau khi NHNN niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD ngày 3/7/2018, ông Hà cho biết: “Sau khi NHNN niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD, tỷ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040-23.050 VND/USD. NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ (CSTT) khác đã giúp tỷ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.”

Ông Phạm Thanh Hà cũng cho biết, trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của các TCTD tốt hơn.

Ngày 23/7, việc NHNN niêm yết tỷ giá ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý.

Về định hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà khẳng định NHNN vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong điều hành, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ CSTT để thực hiện mục tiêu trên, trong đó tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Tỷ giá VND/USD đã có phản ứng “nhạy cảm” với những biến động của tình hình kinh tế thế giới và dành được nhiều sự quan tâm của các thành phần tham gia thị trường và chuyên gia kinh tế trong nhiều ngày qua. Với diễn biến tỷ giá hiện nay, đã có ý kiến cho rằng nên phá giá VND để thúc đẩy tăng trưởng, tuy nhiên, ý kiến này vẫn đang gây nhiều tranh cãi và cần được đánh giá thận trọng./.