Tuyên bố ngừng giao dịch 11 lô trái phiếu, giá cổ phiếu của Country Garden giảm 18,36%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Country Garden, công ty bất động sản tư nhân từng đứng đầu Trung Quốc đang nợ chồng chất, từ ngày 14/8 đình chỉ giao dịch 11 lô trái phiếu trong nước, mở đường cho các cuộc đàm phán nợ và khả năng tái cấu trúc nợ.

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Country Garden hùng mạnh đang kề cận bên bờ vực sụp đổ (Ảnh: ETtoday).
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Country Garden hùng mạnh đang kề cận bên bờ vực sụp đổ (Ảnh: ETtoday).

Trước đó tối 10/8, Country Garden thông tin khoản lỗ ròng trong nửa đầu năm 2023 có thể từ 45 tỉ đến 55 tỉ NDT (6,3 tỉ đến 7,7 tỉ USD).

Vào đêm muộn ngày 12/8, họ tiếp tục thông báo việc giao dịch của 11 lô trái phiếu doanh nghiệp sẽ bị đình chỉ từ ngày 14/8, thời gian nối lại giao dịch sẽ được công bố sau. Tổng quy mô của 11 trái phiếu này là khoảng 15,702 tỉ NDT (2,198 tỉ USD), tất cả sẽ đáo hạn vào cuối tháng 6/2024.

Country Garden thông báo rằng tập đoàn sẽ liên lạc với các bên liên quan và xem xét áp dụng các biện pháp quản lý nợ khác nhau để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư. Trong thời gian tới, tập đoàn sẽ tiếp tục kiên định đẩy mạnh các biện pháp giảm thiểu rủi ro và chiến lược kinh doanh để đảm bảo sự phát triển lâu dài trong tương lai của tập đoàn.

Do số trái phiếu chưa thanh toán được lên tới 10 tỉ USD, các nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra hết sức lo ngại về tương lai của Country Garden. Chuyên gia phân tích Nhậm Thục Lợi (Shuli Ren) của Bloomberg cho rằng sức sống của Country Garden nằm trong tay tỉ phú Dương Huệ Nghiên, Chủ tịch, người nắm giữ 52,6% cổ phần của công ty, thế nhưng có các dấu hiệu cho thấy Dương Huệ Nghiên hiện không còn quan tâm đến sự sống còn của Country Garden nữa, công ty hiện đã lâm vào đường cùng không thể cứu vãn.

Cac du an e am.jpg
Các dự án nhà ở của Country Garden ở hàng trăm thành phố hạng 3 và 4 trong tình trạng ế ẩm (Ảnh: Creader).

Nhậm Thục Lợi chỉ ra rằng theo Country Garden, doanh thu của công ty hàng tháng cần phải đạt từ 28 tỉ đến 30 tỉ NDT (3,92 tỉ đến 4,2 tỉ USD) mới có đủ tiền mặt và hoàn thành các dự án đã bán trước. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, cán cân thanh toán của công ty vẫn chưa đạt được cân bằng. Không còn nghi ngờ gì nữa, Country Garden đã lâm vào khủng hoảng thanh khoản, các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn và chấp nhận thực tế rằng sẽ không nhận được lợi tức trong tương lai gần.

Tuy nhiên, tình huống tồi tệ nhất có lẽ là khoản nợ bằng USD của Country Garden không thể thanh toán mà không có bất kỳ sự tái cấu trúc nợ nào.

Chu tich Country Garden Duong Hue Nghien.png
Bà Dương Huệ Nghiên bị cho là có biểu hiện không tự cứu doanh nghiệp (Ảnh: Sohu).

Khả năng vỡ nợ cao

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Country Garden có kế hoạch tổ chức một cuộc họp của các chủ nợ trong thời gian tới. Những hành động liên quan không khác gì với việc thông báo rằng quá trình tái cấu trúc nợ của Country Garden đã bắt đầu.

Các trái phiếu bị đình chỉ giao dịch lần này là của Country Garden Real Estate Group Co., Ltd. và Công ty TNHH Kỹ thuật xây dựng Quảng Đông Tengyue, không bao gồm trái phiếu nước ngoài, có ngày đáo hạn sớm nhất là ngày 2/9; hai trái phiếu khác sẽ đáo hạn trong tháng 9. Country Garden nhấn mạnh trong thông báo sẽ điều phối nguồn lực của các bên, dốc toàn lực để đảm bảo bàn giao và vận hành, đồng thời tích cực giải quyết áp lực dòng vốn định kỳ.

Trang Wall Street Insights đưa tin rằng Country Garden gần đây đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp của các trái chủ về các thỏa thuận mua lại trái phiếu doanh nghiệp trong nước, do đó đã tạm ngừng giao dịch một số trái phiếu trong nước. Những người hiểu vấn đề này nói rằng việc gia hạn hoặc cơ cấu lại khoản nợ sẽ cho phép Country Garden tạm nghỉ ngơi và tập trung hơn vào việc đảm bảo bàn giao nhà.

Theo Wall Street Journal, Country Garden là nhà phát triển bất động sản lớn nhất còn lại ở Trung Quốc. Việc Country Garden vỡ nợ sẽ giáng một đòn mạnh khác vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, có khả năng làm giảm thêm niềm tin của người mua nhà Trung Quốc và làm giảm hy vọng thu hồi các khoản nợ bất động sản của các nhà đầu tư.

Trang tin chuyên về kinh tế tài chính Tài Tân (Caixin.com) chỉ ra rằng Country Garden và công ty con của nó là Country Garden Real Estate vào tối ngày 12/8 đã đưa ra thông báo nói rằng, do kế hoạch tới đây tổ chức một cuộc họp trái chủ về các thỏa thuận mua lại trái phiếu doanh nghiệp, nên các trái phiếu doanh nghiệp có liên quan của công ty sẽ bị đình chỉ giao dịch.

Theo thống kê của Caixin.com, tính đến ngày 13/8, quy mô trái phiếu trong và ngoài nước của Country Garden, Country Garden Real Estate và Tengyue Construction ở Trung Quốc hiện gần 94,6 tỉ NDT (13,244 tỉ USD).

Việc Country Garden tuyên bố ngừng giao dịch 11 loại trái phiếu đã khiến thị trường chứng khoán Hong Kong có thời điểm giảm hơn 500 điểm và "cổ phiếu bất động sản Trung Quốc" trên thị trường chứng khoán Hong Kong giảm mạnh trên diện rộng.

Giá cổ phiếu của Country Garden giảm tới 18,36 % khi đóng cửa, xuống còn 0,8 HKD mỗi cổ phiếu, mức thấp kỷ lục. Cổ phiếu Công ty liên kết Country Garden Services cũng giảm 9,65%, đóng cửa ở mức 6,74 HKD. Cổ phiếu bị các nhà đầu tư bán ra ồ ạt. Các cổ phiếu bất động sản Trung Quốc khác ở Hong Kong cũng giảm mạnh.

Các học giả cho rằng chính phủ rất khó cứu Country Garden, khả năng công ty này vỡ nợ là rất cao và việc tái cơ cấu nợ dường như cũng không lạc quan.

Theo Caixin, Creaders