Từ hôm nay, Đà Nẵng triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 tại tất cả các khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bắt đầu từ ngày 24/5 đến ngày 26/5, Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng theo hình thức lấy mẫu gộp 10.
Lực lượng chức năng phong toả Khu công nghiệp An Đồn (Đà Nẵng) ngay khi tại đây phát hiện ca mắc COVID-19
Lực lượng chức năng phong toả Khu công nghiệp An Đồn (Đà Nẵng) ngay khi tại đây phát hiện ca mắc COVID-19

Theo kế hoạch, ngày 24/5 lực lượng y tế Đà Nẵng sẽ tổ chức xét nghiệm tại khu công nghiệp (KCN) Hoà Cầm, KCN Hoà Khánh; từ ngày 25/5 tổ chức xét nghiệm tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng; ngày 26/5, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại KCN Hoà Khánh mở rộng và KCN Liên Chiểu.

Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả người lao động tại các KCN nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 làm việc tại đây. Đặc biệt, việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trong KCN và trên địa bàn. Thời gian thực hiện lấy mẫu từ ngày 24/5 đến ngày 26/5.

Các đơn vị thực hiện lấy mẫu gồm: Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các KCN chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp liên quan chịu trách nhiệm lập danh sách, mời người lao động và phối hợp, hỗ trợ việc tổ chức lấy mẫu.

Được biết, Đà Nẵng có 6 KCN và 1 khu công nghệ cao với 65.444 lao động đang làm việc. Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã ghi nhận 42 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến KCN Đà Nẵng. Chính vì vậy, việc lấy mẫu xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong việc sớm phát hiện các ca mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, góp phần khoang vùng, dập dịch.

Hiện tại, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế từ 4.000- 4.500 mẫu/ngày. Các đơn vị thực hiện xét nghiệm gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi.