Từ 0h ngày mai (9/6), Đà Nẵng cho nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại

VietTimes – Chiều tối ngày 8/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố cho một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trước đây được phép hoạt động trở lại.

Nhân viên nhà hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng chuẩn bị cho việc mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian dài đóng cửa phòng dịch COVID-19

Nhân viên nhà hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng chuẩn bị cho việc mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian dài đóng cửa phòng dịch COVID-19

Cụ thể, kể từ 0h ngày 9/6, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn Đà Nẵng được bán, phục vụ khách tại chỗ (đã tạm dừng trước đây theo quy định tại Công văn số 2707/UBND-KGVX ngày 6/5/2021 của UBND TP).

Tuy nhiên, để bán, phục vụ khách tại chỗ, phải đảm bảo phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và phục vụ tại chỗ không quá 21h hàng ngày.

Các cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương, trong đó lưu ý xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại nhà hàng, quán ăn theo kế hoạch của UBND TP; phải ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền; Khuyến khích các nhà hàng, quán ăn ứng dụng khai báo y tế điện tử, sử dụng thiết bị để quét QRCode khai báo y tế.

Riêng đối với chủ nhà hàng, quán ăn và người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống phải bắt buộc khai báo y tế hàng ngày; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có) trong suốt thời gian làm việc; Bắt buộc đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn; yêu cầu khách đến phải khai báo y tế; sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng; tại khu vực xếp hàng (nếu có) phải kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh phải bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1m (có thể xếp khách hàng ngồi so le, khuyến khích đặt vách ngăn giữa khách hàng). Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi….

UBND TP Đà Nẵng cũng đặt ra yêu cầu tuân thủ phòng chống dịch COVID-19 đối với khách hàng khi đến nhà hàng, quán ăn. Cụ thể, người dân đi ra ngoài phải tuân thủ 5K, giữ cự ly khoảng cách tối thiểu 1m; Cấm khách hàng đến nhà hàng, quán ăn có nếu có các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo quy định; Bắt buộc khai báo y tế khi vào nhà hàng hoặc quét QRCode để kiểm tra khai báo y tế tại các nhà hàng có sử dụng dịch vụ; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có); Bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách khi đến nhà hàng, quán ăn (trừ khi ăn, uống); Giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định đối với người xung quanh; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống…

Từ 0h ngày mai (9/6), Đà Nẵng cho nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại ảnh 1

Từ ngày mai (ngày 9/6), người dân Đà Nẵng được đi tắm biển trở lại

Đối với hoạt động tắm biển, người dân Đà Nẵng được phép tắm biển trở lại trong khung giờ từ 4h30 đến không quá 7h30 vào buổi sáng và từ 16h30 đến không quá 18h30 vào buổi chiều. Bên cạnh đó, người dân chỉ được tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong...tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1m với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Riêng dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định) chưa cho phép hoạt động trở lại.

Ngoài ra, các hoạt động cắt tóc, thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách và tuân thủ quy định phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Đối với các hoạt động không thiết yếu khác trên địa bàn vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.