Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Sứ mệnh của Báo Tiền Phong là phải đi tiên phong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Báo Tiền Phong cần không ngừng đổi mới, có tư duy mới trong công tác tuyên truyền; coi trọng chức năng định hướng về đạo đức lối sống, đặc biệt là lòng yêu nước, tự hào dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phát triển.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - xem các ấn phẩm của Báo Tiền Phong. Ảnh TTXVN
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - xem các ấn phẩm của Báo Tiền Phong. Ảnh TTXVN

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - lưu ý như vậy tại lễ kỷ niệm 70 năm Báo Tiền Phong phát hành số báo đầu tiên (16/11/1953-16/11/2023), diễn ra hôm nay.

Cách đây 70 năm, ngày 16/11/1953, Báo Tiền Phong xuất bản số báo đầu tiên tại bản Dõn (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). 70 năm qua, Báo Tiền Phong luôn đồng hành với tuổi trẻ và nhân dân trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm Báo Tiền Phong, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư biểu dương tập thể cán bộ, phóng viên Báo Tiền Phong về những thành tích đã đạt được và giao nhiệm vụ cho Báo Tiền Phong trong giai đoạn mới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã chúc mừng các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Tiền Phong nhân dịp 70 năm Báo Tiền Phong xuất bản số báo đầu tiên.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Tiền phong đã luôn phát huy tinh thần xung kích, tiền phong trong tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; phản ánh khách quan, toàn diện mọi mặt đời sống xã hội, nhất là các tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của thế hệ trẻ.

Tại Đại hội XII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022-2027, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Để khẳng định vai trò, vị thế, sứ mệnh vẻ vang đó của thanh niên, theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của báo chí.

Với báo Tiền Phong, cần thực hiện "nhiệm vụ, sứ mệnh mới" này bằng ý chí của Tiền Phong, tinh thần của Tiền Phong, con người của Tiền Phong trong việc quán triệt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng; khẳng định sâu sắc hơn nữa, khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa sứ mệnh vẻ vang của thanh niên trong thời kỳ mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, Báo Tiền Phong cần nỗ lực hơn nữa, không ngừng đổi mới; có tư duy mới, cách nghĩ, cách làm mới, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong công tác tuyên truyền.

Cụ thể, cần tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò, sứ mệnh của báo chí cách mạng, sứ mệnh của một tờ báo chính trị xã hội trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các chủ trương, định hướng hoạt động của Đoàn thanh niên, của Hội Sinh viên Việt Nam.

Cần coi trọng chức năng định hướng về đạo đức, lối sống, văn hoá, đặc biệt là lòng yêu nước, tinh thần tự tôn, tự hào, khát vọng xây dựng đất nước phát triển.

"Thanh niên phải có khát vọng và hoài bão lớn lao. Sứ mệnh của Báo Tiền Phong là phải đi tiên phong chứ không ai có thể làm thay, bởi Báo Tiền Phong là báo của Trung ương Đoàn, của tuổi trẻ Việt Nam nhiều thế hệ trong suốt 70 năm qua” - ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nêu, Báo Tiền Phong cần tiếp tục tuyên truyền, định hướng để thanh niên, sinh viên, thế hệ trẻ phát triển toàn diện, đáp ứng chủ trương xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cùng với đó, Báo Tiền Phong cũng cần tiếp tục phát huy vai trò là diễn đàn của tuổi trẻ cả nước, phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của độc giả, nhất là độc giả thế hệ trẻ. Phản ánh kịp thời, hiệu quả hơn nữa những câu chuyện đẹp, thông tin tích cực theo tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy thông tin tích cực đẩy lùi thông tin tiêu cực”; kiên quyết đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái thù địch; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đấu tranh với các biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá và các biểu hiện tiêu cực trong xã hội. Báo cần quan tâm, chú trọng khơi dậy các tuyến bài sâu, đề xuất các giải pháp góp phần định hướng thông tin, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, khơi dậy tinh thần dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng cống hiến để phát triển đất nước.

Chủ động đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu: Báo Tiền Phong cần nhanh chóng nhận diện, thích ứng, làm chủ về khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ 4.0 vào các loại hình thông tin truyền thông. Chủ động đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số với các tính năng mới ưu việt hơn nữa.

45dd1aea451d9343ca0c-912-17001194296721705064451.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Với vai trò là tiếng nói của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, diễn đàn của tuổi trẻ Việt Nam, Báo Tiền Phong cần tiên phong trong nhiều hoạt động.

Báo Tiền Phong phải đi đầu trong thực hiện chủ trương của Đảng về tính cách mạng, tính chuyên nghiệp, hiện đại, tăng cường hơn nữa công tác truyền thông trên internet. Tuổi trẻ có điều kiện tiếp cận internet thì báo Tiền Phong phải đi đầu. Trước mắt, cần xây dựng lộ trình, biện pháp cụ thể để triển khai chiến lược chuyển đổi số báo chí 2025 - 2030 của Thủ tướng Chính phủ; xây dựng và vận hành mô hình toà soạn hội tụ phù hợp với sự phát triển của KH&CN tiên tiến trên thế giới.

Báo Tiền Phong cần phát triển các sản phẩm báo chí số, đa phương tiện, đa nền tảng, vừa đảm bảo chất lượng nội dung thông tin, vừa tiếp cận với đông đảo độc giả trong và ngoài nước; tăng cường hợp tác đưa sản phẩm đến bạn bè quốc tế.

Báo Tiền Phong cũng phải là cơ quan báo chí đi đầu trong tuyên truyền về thông tin đối ngoại, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Trang giấy cây bút là vũ khí sắc bén của họ”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Báo Tiền Phong phải xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có lý tưởng cách mạng, trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, có chuyên môn nghiệp vụ, làm chủ công nghệ truyền thông hiện đại, sáng tạo ra các sản phẩm không chỉ phản ánh trung thực, khách quan mà còn giàu cảm xúc, khát vọng, đậm tính nhân văn, góp phần gìn giữ, xây dựng và phát triển phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc.

Một vấn đề nữa, theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Báo Tiền Phong cần đẩy mạnh truyền thông chính sách, thực hiện vừa có chiều rộng, vừa có chiều sâu, phù hợp với các đối tượng cụ thể; Tập trung cung cấp kiến thức, kỹ năng sống, hướng nghiệp, phát hiện, cổ vũ tuổi trẻ Việt Nam hăng hái học tập lao động, lập thân, lập nghiệp, thực sự là chủ nhân tương lai của đất nước.

Báo Tiền Phong cần đẩy mạnh đầu tư về nội dung, chú trọng về ý nghĩa xã hội, tính định hướng, tính giáo dục trong các hoạt động, đưa tờ báo ngày càng gần gũi với độc giả, nhất là độc giả trẻ tuổi./.