Trung ương đồng ý cho Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thôi chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

vo-van-thuong-1-337-896.jpg
Ông Võ Văn Thưởng.

Hôm nay (20/3), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét, cho ý kiến về việc cho thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác đối với ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đánh giá ông Võ Văn Thưởng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, vừa qua theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, ông Thưởng đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Văn Thưởng đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, ông Thưởng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Võ Văn Thưởng sinh năm 1970, quê quán tại xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Ông từng là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Đầu năm 2016, ông Thưởng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII, rồi được bầu vào Bộ Chính trị, đảm nhiệm chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ngày 2/3/2023, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV đã bầu ông giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tính từ năm 1945 đến nay, ông Võ Văn Thưởng là người thứ 12 giữ chức vụ Chủ tịch nước. Ông là Chủ tịch nước trẻ tuổi nhất tại thời điểm nhậm chức (khi 53 tuổi).

Ngày mai (21/3), Quốc hội họp phiên bất thường. Nếu việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước được thông qua, ông Võ Văn Thưởng sẽ là người có thời gian đảm nhiệm chức vụ này ngắn nhất (1 năm 17 ngày).

Từ đại hội Đảng khóa XIII (tháng 1/2021) đến nay, có 4 Ủy viên Bộ Chính trị thôi chức. Trước đó là ông Phạm Bình Minh, thôi chức vào tháng 12/2022 khi đang làm Phó thủ tướng Thường trực; Ông Nguyễn Xuân Phúc thôi chức tháng 1/2023 khi đang làm Chủ tịch nước; Ông Trần Tuấn Anh, thôi chức ngày 31/1/2024 khi đang làm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Bà Hoàng Thị Thuý Lan ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức Đảng

Cũng trong phiên làm việc hôm nay, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã xem xét thi hành kỷ luật bà Hoàng Thị Thuý Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đánh giá bà Lan đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; tiêu cực, nhận hối lộ, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; thực hiện Quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật và Hoàng Thị Thuý Lan bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng và giao cho Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định.