Không quân Nga không kích loại khỏi vòng chiến 200 lính Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Ukraine, dân quân Donbass tiến công vào chiến tuyến Soledar, Seversk và Artemovsk. Không quân Nga tiếp tục gia tăng các cuộc không kích. Ukraine đe dọa tấn công Crimea.
Không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao tiêu diệt phương tiện cơ giới Ukraine. Ảnh RT
Không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao tiêu diệt phương tiện cơ giới Ukraine. Ảnh RT

Ukraine

Các nước phương Tây sẽ ngừng hỗ trợ quân sự cho Ukraine nếu lực lượng vũ trang quốc gia này rút khỏi thành phố Slavyansk ở Donetsk. Volodymyr Rogov, thành viên của hội đồng chính quyền khu vực Zaporozhye tuyên bố.

Trên đài phát thanh Komsomolskaya Pravda, ông Rogov cho biết, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận được một tối hậu thư từ phương Tây. Một số chính khách và quan chức, có liên quan đến Ukraine của Mỹ và Anh không chấp nhận việc thành phố Slavyansk sụp đổ. Ông nói:

“Tại một cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Zelensky đã thảo luận về một tình huống nguy cấp, theo đó chính quyền Kyiv nhận được tối hậu thư từ phía Anh và Mỹ, thông báo rằng trong trường hợp Slavyansk bị mất, viện trợ quân sự cho sẽ chấm dứt ”.

Trang Financial Times cho biết, Phương Tây muốn có thêm dữ liệu về những vũ khí mà Ukraine cần. Cathy Warden, lãnh đạo tập đoàn quốc phòng Mỹ Northrop Grumman cho biết, các nước phương Tây phải thông báo rõ ràng nhu cầu vũ khí cho Ukraine để các doanh nghiệp quốc phòng có thể cung cấp. Theo bà, kho vũ khí của quân đội Mỹ hiện nay đã không đủ, nếu muốn duy trì cam kết cung cấp vũ khí trong vài năm tới, cần phải biết rất rõ những chủng loại vũ khí Ukraine yêu cầu.

Warden nhấn mạnh, các doanh nghiệp quốc phòng sẵn sàng mở rộng sản xuất, nhưng trước hết cần phải hiểu những loại vũ khí nào sẽ có nhu cầu.

Vadym Skibitsky, phát ngôn viên của Cục Tình báo Ukraine (GUR) cho biết, quân đội Ukraine có thể sử dụng pháo phản lực – tên lửa HIMARS (MLRS) do Mỹ sản xuất để tấn công bán đảo Crimea.

Theo ông, bán đảo Nga là trung tâm vận chuyển các thiết bị quân sự và vũ khí từ Nga tới các khu vực phía nam của Ukraine. Skibitsky cho rằng, vì lý do này, Crimea sẽ trở thành mục tiêu cho hỏa lực pháo binh của quân đội Ukraine. Ông cũng không loại trừ việc quân đội Ukraine sẽ sử dụng MLRS để tấn công các chiến hạm Nga ở Biển Đen.

Chiến trường khu vực Donetsk

Bộ tư lệnh lực lượng dân quân Donetsk thông báo, tính đến ngày 17/7, quân đội Nga, dân quân Donbass giành quyền kiểm soát 253 khu định cư và đang tiến về chiến tuyến phòng ngự kiên cố Soledar, Seversk và Artemovsk.

Tình hình chiến sự phía đông Ukraine ngày 17/7. Ảnh RIA.FAN

Tình hình chiến sự phía đông Ukraine ngày 17/7. Ảnh RIA.FAN

Trong bối cảnh những tổn thất sinh lực quân đội Ukraine, những tình huống đào ngũ ngày càng gia tăng. Ngày 17/7, đại đội bộ binh tiểu đoàn 58 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ độc lập số 104, phối thuộc dưới quyền chỉ huy tiểu đoàn 108 thuộc lữ đoàn tấn công rừng núi 10 bất ngờ rời bỏ trận địa, rút lui về phía sau không báo cáo.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao tiến công vào điểm triển khai tạm thời lữ đoàn cơ giới 92 ở thành phố Chuguev vùng Kharkov, loại khỏi vòng chiến 200 binh sĩ Ukraine thuộc các tiểu đoàn 2 và 3 của lực lượng, phá hủy 10 xe tăng thiết giáp.

Các máy bay Nga, sử dụng tên lửa hành trình đường không phá hủy một kho lưu giữ tên lửa hành trình chống hạm Harpoon, do các quốc gia NATO chuyển giao cho Ukraine trong một tòa nhà của một doanh nghiệp công nghiệp ở thành phố Odessa.

Trong khu định cư KrasnoArmeisk thuộc vùng Donetsk, tên lửa tầm xa phóng từ mặt đất phá hủy một xe phóng và một phương tiện vận tải đạn dự trữ của tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Không quân Nga không kích vào vị trí triển khai tiểu đoàn 97 thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới 60 quân đội Ukraine tại khu vực làng Novodanilovka thuộc vùng Zaporozhye, 65 binh lính Ukraine thiệt mạng, 10 xe quân sự đặc chủng bị phá hủy.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa độ chính xác cao "Izdeliye Z05E" tấn công quân đội Ukraine. Video RusVesna.

Tên lửa độ chính xác cao Izdeliye Z05E tấn công xuyên qua cửa sổ ngôi nhà của quân đội Ukraine. Video RusVesna.

Không quân Nga, sử dụng vũ khí chính xác cao phá hủy 4 sở chỉ huy dã chiến, bao gồm của một tiểu đoàn thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 59 ở vùng Zeleny Gai thuộc vùng Nikolaev và tiểu đoàn 242 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 241 trong khu vực Dergachi thuộc vùng Kharkov, 6 kho đạn trong khu định cư Bondarnoe và Vasyukova thuộc vùng Donetsk, Malinovka thuộc vùng Zaporozhye, Chervonoe thuộc vùng Sumy, 19 vị trí tập trung quân, thiết bị quân sự quân đội Ukraine và bao gồm 4 vị trí tập trung lính đánh thuê nước ngoài trong các khu vực Konstantinovka thuộc vùng Kharkov và Dzerzhinsk thuộc vùng Donetsk.

Đánh trả các cuộc pháo kích vào những khu định cư, không quân Nga tiêu diệt 1 trung đội pháo phản lực, 9 trung đội pháo Giatsint-B và pháo D-30, đánh phá 107 trận địa pháo binh – tên lửa quân đội Ukraine.

Lực lượng tên lửa và pháo binh, không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân tấn công vào 21 sở chỉ huy dã chiến, 189 vị trí tập trung binh lực và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

Pháo binh Nga pháo kích dữ dội chiến tuyến quân đội Ukraine ở Seversk. Video RVvoenkory

Máy bay chiến đấu không quân Nga bắn rơi một máy bay trực thăng Mi-17 của Ukraine trên không phận khu vực Slavyansk thuộc vùng Donetsk.

Lực lượng phòng không Nga tiêu diệt một máy bay Su-25 của Không quân Ukraine và một máy bay không người lái (UAV) của trên vùng Kharkiv. Đánh chặn 1 tên lửa đạn đạo Tochka-U vùng Kherson, 8 quả đạn pháo phản lực Uragan và HIMARS trên vùng Kharkiv, Zaporozhye và Luhansk.

Tính đến ngày 17/7, 257 máy bay chiến đấu, 140 trực thăng quân sự, 1.558 UAV, 355 tổ hợp tên lửa phòng không, 4.084 xe tăng thiết giáp, 747 pháo phản lực các loại, 3.151 pháo dã chiến và súng cối, 4379 xe quân sự đặc chủng.