Trung Quốc tung đòn trả đũa kịch liệt đài BBC của Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  BBC hứng chịu chỉ trích kịch liệt từ giới truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc trong hôm 5/2, chỉ một ngày sau khi chính quyền Anh tước giấy phép hoạt động của kênh CGTN của Trung Quốc.
Đài BBC của Anh hứng chỉ trích kịch liệt từ giới truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Đài BBC của Anh hứng chỉ trích kịch liệt từ giới truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Anh và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại trong suốt nhiều tháng qua, liên quan tới vấn đề Hong Kong, quan ngại an ninh về công nghệ của tập đoàn Huawei và người thiểu số Duy NGô Nhĩ ở Tân Cương.

Hôm 4/2, Cơ quan quản lý truyền thông của Anh (Ofcom) đã rút giấy phép hoạt động tại Anh của CGTN, kênh tiếng nước ngoài của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, sau khi kết luận Bắc Kinh nắm quyền biên tập nội dung của kênh này.

Chỉ vài phút sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một tuyên bố cáo buộc BBC (British Broadcasting Corp) phát tán “thông tin giả” trong các bản tin về COVID-19 của họ, yêu cầu xin lỗi và nói rằng đài BBC đã chính trị hóa đại dịch do virus corona và “xào lại những giả thuyết về việc Trung Quốc che đậy” thông tin về dịch.

Về phần mình, BBC khẳng định rằng họ đưa tin rất công bằng và không thiên vị.

Cũng trong hôm thứ Năm vừa qua, tờ Telegraph của Anh đăng tải thông tin rằng trong năm vừa qua, Anh đã trục xuất 3 điệp viên của Trung Quốc đến nước này bằng thị thực nhà báo.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trong những tuần gần đây đã tăng cường tung đòn công kích nhằm vào cái mà họ cho là cách đưa tin phân biệt của BBC về nhiều chủ đề, từ virus corona, vấn đề Tân Cương, cho tới Hong Kong.

“Tôi cực kỳ nghi ngờ rằng BBC bị các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh xúi giục. Nó đã trở thành một pháo đài trong cuộc chiến dư luận của phương Tây nhằm vào Trung Quốc” – Hồ Tích Tiến, chủ biên của tờ Thời báo Hoàn Câu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trên Twitter.

Lời chỉ trích của mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra nhằm vào đài BBC hiện đang là một trong những “trend” (xu hướng) hàng đầu trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

“BBC sẽ không trở thành Tập đoàn Phát thanh Xấu miệng (Bad-mouthing Broadcasting Cổpration)” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, viết trên Twitter.

Theo Reuters