Trung Quốc tìm giải pháp hạn chế dòng vốn chảy ra nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang chững lại, khiến các nhà đầu tư trong nước chuyển tiền ra thị trường vốn nước ngoài, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách giải quyết vấn đề này.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài (Ảnh: Getty)
Ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài (Ảnh: Getty)

Dòng tiền chảy sang các thị trường mới nổi

Theo Reuters, các dòng vốn phân tán từ Trung Quốc đang đổ vào các quỹ ETF (Quỹ hoán đổi danh mục) và quỹ tương hỗ được thành lập theo chương trình cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện tham gia vào các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc đại lục (QDII).

Các nhà phân tích cho rằng với việc nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh, những người đầu tư vào QDII không còn hài lòng với việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Hong Kong và bắt đầu tìm kiếm các nguồn vốn cho phép họ thâm nhập Mỹ, Nhật Bản và thậm chí cả các thị trường mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ.

Theo số liệu của Công ty Morningstar, tính đến ngày 17/8, Trung Quốc đã cho ra mắt 38 quỹ QDII, vượt con số 31 quỹ ra mắt năm 2022.

Ivan Shi, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Trung tâm tư vấn Z-Ben Advisors, nói: "Nhu cầu đối với chứng khoán Mỹ bắt đầu xuất hiện từ nửa cuối năm ngoái và nhu cầu đã tăng mạnh trong năm nay do lợi nhuận cao".

Các nhà quản lý quỹ cho biết hạn mức QDII khoảng 165,5 tỉ USD đã cơ bản hết, nhưng nhu cầu vẫn ngày càng tăng vì các nhà đầu tư trong nước tìm kiếm sản phẩm thay thế để đối phó với sự sụt giảm của chứng khoán và bất động sản trong nước.

Thi truong chung khoan dang eo uot.jpg
Thị trường cổ phiếu Thượng Hải đang ở thời điểm ảm đạm (Ảnh: WSJ).

Trong năm vừa qua, tiền vốn trong nước đã liên tục rời khỏi Trung Quốc thông qua các kênh như quỹ QDII, liên kết chứng khoán Thượng Hải-Thâm Quyến-Hong Kong và kết nối trái phiếu, làm phức tạp thêm nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định tỷ giá hối đoái của đồng NDT và khôi phục niềm tin.

Theo The Wall Street Journal, các nhà đầu tư toàn cầu đã trở thành người bán ròng cổ phiếu Trung Quốc, do nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm chạp và thị trường bất động sản trì trệ. Từ tháng 8 đến nay, số liệu cho thấy dòng vốn chảy ra khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc thông qua cơ chế liên kết chứng khoán Thượng Hải-Thâm Quyến-Hong Kong đã lên tới 10,2 tỉ USD.

Hãng tin chỉ ra rằng trong tháng 8, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu hạng A của Trung Quốc trong 13 ngày liên tiếp, lập kỷ lục về đợt bán ròng liên tục dài nhất kể từ tháng 11/2015.

Chỉ số CSI 300, chỉ số chứng khoán tính theo giá trị vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu loại A của Trung Quốc, là một trong những chỉ số chính hoạt động kém nhất thế giới trong năm nay. Sau khi giảm 22% vào năm 2022, năm nay lại giảm tiếp khoảng 2%. Đồng NDT năm nay đã giảm hơn 5% so với đồng USD.

Để so sánh, Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJI) đã tăng 4,3% và Chỉ số tổng hợp Nasdaq (IXIC) tăng khoảng 30%.

Các công ty quản lý tài sản phát hiện Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) đã chậm trễ trong việc phê duyệt thêm hạn ngạch QDII, trong năm 2023 cho đến nay chỉ ban hành hai đợt với hạn ngạch chỉ 5,8 tỉ USD.

Quỹ Thiên Hồng (Tianhong), được Ant Financial hỗ trợ, đã tung ra 3 sản phẩm QDII trong nửa đầu năm nay. Quy mô quỹ đầu tư tại Việt Nam của họ đã lập mức cao mới trong năm nay.

Thiên Hồng, đang lên kế hoạch cho các sản phẩm QDII mới, đã nhận được hạn ngạch QDII mới trị giá 120 triệu USD trong tháng 7, thấp hơn kỳ vọng của họ.

Ông Lưu Đông, người chủ quản bộ phận kinh doanh quốc tế của Thiên Hồng, cho biết: “Nhiều công ty quản lý tài sản gần đây đều cảm thấy hạn ngạch đầu tư ra nước ngoài của họ là không đủ, hy vọng sẽ có nhiều thêm hạn ngạch”.

Dau tu ETF la cach duoc quan tam.png
Đầu tư vào quỹ ETF là cách sinh lợi được nhiều nhà đầu tư Trung Quốc ưa thích
 (Ảnh: AdobeStock).

Hạn chế đầu tư ra nước ngoài

Becky Liu (Lưu Khiết), người phụ trách chiến lược vĩ mô Trung Quốc tại Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng việc ban hành hạn ngạch QDII đã chậm lại, các cơ quan quản lý có thể hạn chế đầu tư ra nước ngoài như một phần trong nỗ lực ổn định tỷ giá đồng NDT.

Vào tuần trước có thông tin cho rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã yêu cầu các ngân hàng trong nước giảm đầu tư trái phiếu nước ngoài, giảm dòng vốn chảy ra ngoài.

Becky Liu dự đoán dòng vốn Trung Quốc chảy ra ngoài có thể đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, nói rằng điều này khác với việc đồng Nhân dân tệ mất giá dẫn đến dòng vốn chảy ra quy mô lớn hồi năm 2015.

Bà nói: "Dòng vốn chảy ra thời điểm đó là do các giao dịch vùng xám gây nên. Lần này chủ yếu là thông qua các kênh hợp pháp. Lần này không phải là các nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu Trung Quốc mà là các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài".

Số liệu của Hiệp hội quản lý tài sản Trung Quốc (AMAC) cho thấy tính đến cuối tháng 7, tổng quy mô của các quỹ QDII lần đầu tiên vượt quá 400 tỉ NDT (khoảng 54,85 ​​tỉ USD). Theo dữ liệu của AMAC, tính đến tháng 7, đã có 255 quỹ QDII trên thị trường.

Bà Desiree Wang (Vương Kình Huệ), Giám đốc điều hành của J.P. Morgan Asset Management China, nói: “Xét về lâu dài, chúng tôi tin rằng sự quan tâm này sẽ tiếp tục do nhu cầu đa dạng hóa toàn cầu của các nhà đầu tư bên trong Trung Quốc”.

Theo Reuters, Wall Street Journal