Trung Quốc tập trận bắn đạn thật răn đe Mỹ - Đài Loan

VietTimes -- Trung Quốc muốn "đánh bại mọi ý đồ và hành động ly khai" ở Đài Loan, cảnh báo Mỹ đang can thiệp mạnh hơn vào Đài Loan, vì vậy tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh.
Hải quân Trung Quốc tổ chức duyệt binh trên Biển Đông. Ảnh: Sina.
Hải quân Trung Quốc tổ chức duyệt binh trên Biển Đông. Ảnh: Sina.

Cuộc tập trận bắn đạn thật lần đầu tiên được tổ chức ở eo biển Đài Loan trong 3 năm qua hầu như là một hành động đáp trả quan trọng nhằm "đánh bại ý đồ đánh quân bài Đài Loan" của Washington - tờ Hoa Nam buổi sáng Hồng Kông ngày 14/4 nhận định.

Theo bài viết, cuộc tập trận bất ngờ diễn ra trong thời gian 1 ngày này có kế hoạch tổ chức vào ngày 18/4, dự tính tàu sân bay Liêu Ninh sẽ lần đầu tiên tham gia tập trận ở khu vực này. Nó sẽ diễn ra đồng thời với chuyến thăm châu Phi của nhà lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn. Bà Thái Anh Văn có kế hoạch thăm Swaziland trong thời gian 4 ngày, bắt đầu từ thứ Ba (17/4).

Ngày 13/4, người phát ngôn Văn phòng công tác Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang nhấn mạnh, Bắc Kinh kiên định nỗ lực đánh bại mọi ý đồ và hành động ly khai nhằm thực hiện "Đài Loan độc lập", đồng thời sẽ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế của Đại học Đạm Giang Đài Loan, ông Hoàng Giới Chính cho rằng thời điểm diễn ra cuộc tập trận này hầu như được sắp xếp một cách có chủ ý. "Tập trận sẽ tiến hành đồng thời với chuyến thăm nước ngoài của bà Thái Anh Văn".

Các nhà quan sát quân sự cho rằng cuộc tập trận này tổ chức ở ngoài bờ biển Phúc Kiến - cách đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát chỉ 45 km. Trung Quốc thông qua cuộc tập trận này để tiếp tục phô trương sức mạnh hải quân của họ.

Hải quân Trung Quốc tổ chức duyệt binh trên Biển Đông. Ảnh: Sina.

Bình luận viên quân sự Tống Trung Bình cho rằng: "Cụm chiến đấu tàu sân bay Liêu Ninh có thể tham gia tập trận ở eo biển Đài Loan, tạo ra mối uy hiếp mạnh mẽ, trực tiếp cho chính quyền Thái Anh Văn và các thế lực theo đuổi Đài Loan độc lập".

Chuyên gia vấn đề quan hệ Trung-Mỹ cho rằng cuộc tập trận này tập trung nhiều hơn vào Đài Bắc, bởi vì Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton có thể sẽ thăm cơ quan đại diện Mỹ tại Đài Loan.

Steve Tsang, Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc, Học viện Á Phi, Đại học London cho rằng: "Cuộc tập trận bắn đạn thật này chắc chắn sẽ bị coi là một phản ứng nhằm vào kế hoạch mới có liên quan đối với Đài Loan của chính quyền Donald Trump".

Steve Tsang nói: "Nó có thể nhằm vào Đài Loan nhiều hơn, bởi vì cuộc tập trận này có thể làm cho Đài Bắc tính toán về môi trường an ninh có liên quan. Đó là Đài Bắc càng tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ, Bắc Kinh sẽ càng làm cho Đài Bắc cảm thấy mất an toàn".

Ngoài ra, theo tờ Chinatimes Đài Loan ngày 14/4, cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Trung Quốc sắp diễn ra. Trên thực tế, Trung Quốc luôn thận trọng với việc triển khai hành động quân sự đối với Đài Loan. Cuộc tập trận lần này mặc dù nhằm vào eo biển Đài Loan, nhưng phạm vi bắn đạn thật có hạn.

Đối với Trung Quốc, cuộc tập trận có ý đồ cảnh báo rõ ràng này không phải là muốn tấn công quân sự toàn diện đối với Đài Loan, mà chỉ là nhằm răn đe thế lực đòi "Đài Loan độc lập".

Hải quân Trung Quốc tổ chức duyệt binh trên Biển Đông. Ảnh: Sina.

Những năm gần đây, tàu chiến, máy bay Trung Quốc bay quanh Đài Loan đã trở nên thường xuyên, tàu sân bay Liêu Ninh nhiều lần đi qua eo biển Đài Loan. Nhưng Bắc Kinh luôn chú ý thận trọng khi có các hành động quân sự ở eo biển Đài Loan.

Đối với Trung Quốc, tiến hành tập trận ở eo biển Đài Loan hoàn toàn không phải là muốn lặp lại "cuộc khủng hoảng quân sự eo biển Đài Loan năm 1996". Cuộc tập trận này không phải là một chỉ dấu cho thấy Trung Quốc có thể muốn phát động cuộc tấn công quân sự toàn diện đối với Đài Loan, bởi vì kẻ thù của Bắc Kinh là thế lực đòi "Đài Loan độc lập". Các tuyên bố của Trung Quốc đã thể hiện rõ điều này – báo Hồng Kông bình luận.