Trung Quốc phản ứng thế nào về kết quả bầu cử Hong Kong?

VietTimes -- Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa đưa ra phản ứng của chính quyền Bắc Kinh trước kết quả bầu cử cấp quận ở Hong Kong – trong đó phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng lớn – khẳng định rằng thành phố này là một phần của Trung Quốc “bất kể điều gì xảy ra”.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) đưa ra phản ứng về kết quả bầu cử Hong Kong sau cuộc họp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) đưa ra phản ứng về kết quả bầu cử Hong Kong sau cuộc họp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (Ảnh: AP)

Kết quả của kỳ bầu cử diễn ra hôm Chủ nhật vừa qua ở Hong Kong đã gửi tới chính quyền mà Bắc Kinh hậu thuẫn một thông điệp rõ ràng, đó là dư luận thành phố này ủng hộ các yêu sách mà người biểu tình đưa ra. Các ứng viên của phe dân chủ đã giành tới 17 trên tổng số 18 hội đồng quận – trước đó tất cả đều nằm trong tay các đảng thân chính quyền.

Phát biểu tại Tokyo sau khi tham dự cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Ngoại trưởng Vương Nghị nói: “Đó chưa phải kết quả cuối cùng. Hãy chờ đến khi có kết quả cuối cùng, được chứ? Tuy nhiên, rõ ràng là dù điều gì xảy ra đi nữa, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc và là một đặc khu của Trung Quốc”.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc thêm rằng: “Mọi âm mưu nhằm gây rối loạn Hong Kong, hay thậm chí tổn hại sự ổn định và thỉnh vượng của nó, sẽ không thành công”.

Cơ quan hàng đầu của Trung Quốc chịu trách nhiệm các vấn đề về Hong Kong hiện vẫn chưa chính thức lên tiếng phản ứng về kết quả bầu cử ở Hong Kong.

Ông Vương Nghị - người đang có chuyến thăm Tokyo để tham dự Hội nghị Bộ trưởng nhóm G20 – trước đó từng cáo buộc Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc, nhưng không trực tiếp nhắc tới kỳ bầu cử cấp quận ở Hong Kong.

“Mỹ, bằng việc tận dụng luật pháp trong nước của họ, chỉ muốn can thiệp vào việc nội bộ của Trung Quốc và âm mưu làm xói mòn “một quốc gia, hai chế độ” cùng sự thịnh vượng và ổn định của đặc khu Hong Kong, vi phạm Hiến chương LHQ và nguyên tắc cơ bản trong quản lý các mối quan hệ quốc tế” – Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương Nghị nói.

Trung Quốc từng nhiều lần cáo buộc Mỹ kích động tình trạng bất ổn ở Hong Kong. Bắc Kinh mới đây còn kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump không ký duyệt một dự luật nhằm dọn đường cho Washington áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế/ngoại giao nhằm vào thành phố này – đã được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua với số phiếu áp đảo.

Theo SCMP