Trung Quốc nói tàu chiến PLA tiếp cận tàu Đài Loan trên biển và vào cách bờ chưa đầy 12 km

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong đợt diễn tập quân sự bao vây Đài Loan lần này, Trung Quốc nói tàu chiến PLA đã tiếp cận tàu Đài Loan trên biển, có lúc tàu Trung Quốc vào cách bờ biển chưa tới 12km, phía Đài Loan bác bỏ.
Ảnh do Tân Hoa xã công bố cho thấy lính Trung Quốc đang quan sát tàu Đài Loan, phía xa là kiến trúc được cho là ống khói Nhà máy điện Hòa Bình, Hoa Liên (Ảnh: Xinhua).
Ảnh do Tân Hoa xã công bố cho thấy lính Trung Quốc đang quan sát tàu Đài Loan, phía xa là kiến trúc được cho là ống khói Nhà máy điện Hòa Bình, Hoa Liên (Ảnh: Xinhua).

Theo trang Guancha (Nhà Quan sát)Trung Quốc ngày 7/8, tối ngày 5/8, Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông PLA thông báo hơn 10 tàu khu trục và hộ vệ của hải quân chiến khu cùng ngày đã phong tỏa và kiểm soát vùng biển xung quanh đảo Đài Loan, đồng thời liên tục tổ chức diễn tập thực binh mô phỏng ngày đêm tiến công đảo, công thủ tổng hợp, phối hợp tác chiến chống tàu ngầm.

Sau đó, trong bản tin phát trên CCTV vào tối ngày 6/8, hình ảnh hiện trường huấn luyện cho thấy chiến hạm PLA đã áp sát đường bờ biển của đảo Đài Loan, có thể nhìn thấy bằng mắt thường các ngọn núi trên đảo và các tòa nhà trên bờ. Nhiều người tò mò về một tòa tháp trắng cao chót vót ở hậu cảnh. Đài truyền hình TVBSLiên Hợp báo của Đài Loan hôm 6/8 phân tích nói tòa tháp màu trắng dường như là ống khói của Nhà máy điện Hòa Bình Hoa Liên.

Ống khói của Nhà máy điện Hòa Bình (Ảnh: Guancha). ảnh 1

Ống khói của Nhà máy điện Hòa Bình (Ảnh: Guancha).

Tối 6/8, công ty công nghệ Thế Thông Hanh Kì (Shitong Hengqi) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã công bố hình ảnh vệ tinh do vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) của nước ngoài chụp vào lúc 10h ngày 5/8. Tài khoản Weibo chính thức của Thế Thông cho biết, ngày 5/8, tàu khu trục tên lửa Nam Kinh của PLA đã hoạt động ở vùng biển gần Hoa Liên, cách Nhà máy nhiệt điện Hòa Bình Hoa Liên chỉ 11,78 km.

Tân Hoa Xã trước đó tuyên bố trong một bản tin rằng các bức ảnh chụp trực tiếp hiện trường cho thấy các tàu của PLA đã tiếp cận đảo Đài Loan và đường bờ biển của hòn đảo này có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường. Giữa tàu khu trục Nam Kinh của PLA và đảo Đài Loan chỉ cách một tàu chiến cổ lỗ của hải quân Đài Loan.

Bài viết trên trang weibo của Công ty Thế Thông Hanh Kỳ. ảnh 2

Bài viết trên trang weibo của Công ty Thế Thông Hanh Kỳ.

Cũng trước đó, theo hãng truyền thông Đài Loan UDN, trong các bức ảnh do PLA công bố, kiến trúc có thể nhìn thấy ở hậu cảnh là ống khói của Nhà máy Nhiệt điện Hòa Bình Hoa Liên. Tuy nhiên, phía Đài Loan nói, các ngư dân địa phương khi xem các bức ảnh ước tính tàu chiến của PLA cách bờ 16 hải lý (30 km), tức là cũng rất gần, nhưng không thể là 11,78km như tài khoản Weibo của Thế Thông khẳng định.

UDN dẫn lời người đứng đầu Hiệp hội Nghề cá huyện Hoa Liên nói, ông ta rất quen thuộc địa hình khu vực biển này. Xem ảnh, ông biết đó là vùng biển ngoài khơi phía bắc của Vách đá Thanh Thủy, xã Tú Lâm.

Điều đáng nói, ngay sau khi báo chí Đài Loan đăng bài “bác bỏ tin đồn” vào buổi chiều, thì tối hôm đó CCTV Trung Quốc đã tung ra đoạn video ghi lại cảnh tàu chiến PLA tiếp cận bờ biển Đài Loan.

Ảnh vệ tinh do Thế Thông công bố cho thấy tàu khu trục Nam Kinh của Trung Quốc chỉ cách Nhà máy điện Hòa Bình 11,78km. ảnh 3

Ảnh vệ tinh do Thế Thông công bố cho thấy tàu khu trục Nam Kinh của Trung Quốc chỉ cách Nhà máy điện Hòa Bình 11,78km.

Theo trang web chính thức của nhà máy điện Hòa Bình, nhà máy này nằm ở Khu công nghiệp Hòa Bình, xã Tú Lâm, huyện Hoa Liên, công suất thiết kế 1,32 triệu kilowatt. Ống khói của nhà máy cao 250 mét, trên ống khói sơn hình các sắc tộc thiểu số ở Đài Loan. Nhà máy điện Hòa Bình cũng được cho là nhà máy điện lớn nhất ở miền Đông Đài Loan.

Điều đáng nói, cách nhà máy điện Hòa Bình Hoa Liên 34 km về phía bắc, là Quân cảng Tô Áo (Suao) - căn cứ quân sự quan trọng nhất của Hải quân Đài Loan ở phía đông đảo Đài Loan - nơi đóng quân của Hạm đội 168 Đài Loan. Vùng biển từ Quân cảng Tô Áo đến nhà máy điện Hòa Bình cũng không thuộc 6 vùng biển được hoạch định cho các cuộc tập trận quân sự lần này như Tân Hoa xã đã công bố. Nếu đường đi của tàu chiến PLA là đi về phía nam ở đông Đài Loan, chứng tỏ rằng tàu chiến PLA trước đó đã "tiếp cận" quân cảng Tô Áo của Đài Loan, sau đó đi về phía nam đến vùng phụ cận Hoa Liên.

Tàu chiến Đài Loan ở rất gần tàu Trung Quốc (Ảnh chụp từ tàu Nam Kinh). ảnh 4

Tàu chiến Đài Loan ở rất gần tàu Trung Quốc (Ảnh chụp từ tàu Nam Kinh).

Khoảng cách 11,78 km có nghĩa là tàu chiến của PLA đã đi vào sâu bên trong phạm vi “lãnh hải 12 hải lý" của đảo Đài Loan, như chính quyền Đài Loan rất quan tâm. Về động thái này của PLA, nhà chức trách Đài Loan không phủ nhận hoặc thừa nhận mà chỉ thừa nhận vào chiều ngày 6/8 rằng quân đội Đài Loan đã cử khinh hạm "Lan Dương" lớp Tế Dương tiến hành "theo dõi và giám sát" các tàu chiến PLA.

Về sự kiện tàu PLA tiếp cận bờ biển Đài Loan, một số cơ quan truyền thông Đài Loan đã cho rằng hình ảnh về tàu chiến PLA công bố chiều ngày 6/8 là được làm giả. Một số cơ quan truyền thông Đài Loan dẫn lời "những người theo dõi cá voi" ở Hoa Liên nói để "bác bỏ tin đồn" rằng họ "không thấy tàu chiến PLA" vào ngày 5/8, vì vậy họ kết luận rằng đây là "hình ảnh từ việc Photoshop. Một số cơ quan truyền thông kêu gọi người dân Đài Loan “giữ bình tĩnh”.

Quân cảng Tô Áo của hải quân Đài Loan (Ảnh: Guancha). ảnh 5

Quân cảng Tô Áo của hải quân Đài Loan (Ảnh: Guancha).

Về vấn đề này, Công ty Thế Thông Hanh Kì nói trên tài khoản Weibo của họ, bức ảnh vệ tinh này đã bác bỏ trực tiếp tin của báo chí Đài Loan rằng bức ảnh về tập trận bao vây đảo của PLA là "ảnh cắt ghép".