Trung Quốc kiểm dịch thực vật với gạo của Việt Nam

VietTimes -- Đoàn cán bộ kiểm dịch thực vật của Trung Quốc đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc kiểm dịch thực vật đối với gạo của Việt Nam xuất khẩu sang nước này.
Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng của năm 2016 với 35,4% thị phần.
Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng của năm 2016 với 35,4% thị phần.

Cụ thể, đoàn cán bộ kiểm dịch thực vật của Trung Quốc sang làm việc với Bộ NN&PTNT và bắt đầu đi kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN&PTNT nêu rõ, từ năm 2004 đến nay Việt Nam không có 2 loại tuyến trùng mà phía Trung Quốc đưa ra yêu cầu kiểm dịch lần này.

Ngoài ra, Cục trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh: “Cục cũng tiến hành chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên lúa nhằm đảm bảo toàn bộ sản phẩm đưa vào kho của các doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm".

Trong khi đó, đại diện Bộ Công thương cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định kinh doanh xuất khẩu gạo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và đã ban hành Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, thương nhân xuất khẩu gạo phải có kho chứa, chế biến theo tiêu chuẩn Việt Nam. Các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện mới được xuất khẩu gạo đi các nước.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia sản xuất, xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Một năm Việt Nam sản xuất 45 triệu tấn thóc và lượng gạo xuất khẩu hàng năm vào khoảng 6-7 triệu tấn (tương đương với 25% tổng sản lượng). Trong 10 tháng của năm 2016, Việt Nam xuất khẩu gần triệu tấn gạo đi 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như: Châu Mỹ, EU, Hàn Quốc, Singapo…

Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2016 với 35,4% thị phần. 9 tháng qua, xuất khẩu gạo sang thị trường này đạt 1,35 triệu tấn và có giá trị khoảng 613,8 triệu USD.