Trung Quốc điều tra chống độc quyền Tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma lĩnh đủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 24/12, Tân Hoa xã đưa tin Tổng cục Giám sát Quản lý Thị trường quốc gia Trung Quốc, căn cứ tố cáo, đã tiến hành một cuộc điều tra đối với Alibaba Group Holdings vì nghi ngờ có các hành vi độc quyền.

Với việc Tập đoàn Alibaba bị điều tra chống độc quyền, tỷ phú Jack Ma sẽ bị thiệt hại nặng? (Ảnh: VCG).
Với việc Tập đoàn Alibaba bị điều tra chống độc quyền, tỷ phú Jack Ma sẽ bị thiệt hại nặng? (Ảnh: VCG).

Đồng thời, cùng ngày 24/12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước đã thông báo triệu tập Ant Group - công ty thanh toán của Alibaba - đến để “trao đổi mang tính chất giám sát và hướng dẫn Ant Group thực hiện giám sát tài chính, cạnh tranh bình đẳng theo các nguyên tắc thị trường hóa và pháp quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các yêu cầu khác, đồng thời điều chỉnh quy phạm hóa kinh doanh và phát triển các dịch vụ tài chính". Động thái này diễn ra vài tuần sau khi IPO khổng lồ của Ant bị chính quyền chặn lại vào phút chót.

Cùng ngày, Ant Group phản hồi rằng họ đã nhận được thông báo hẹn gặp từ cơ quan quản lý, sẽ tích cực nghiên cứu và chấp hành nghiêm túc các yêu cầu của cơ quan quản lý, đồng thời hoàn thành việc thực hiện các việc liên quan mà không buông lỏng.

Liên quan đến cuộc điều tra Alibaba, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24/12 lập tức đăng bình luận nhan đề “Tăng cường giám sát quản lý chống độc quyền để phát triển tốt hơn”. Bài báo khẳng định chính phủ cho tiến hành điều tra Công ty TNHH Tập đoàn Alibaba vì có những hành vi nghi ngờ độc quyền như "chọn một trong hai". Đây là một biện pháp quan trọng để Trung Quốc tăng cường giám sát chống độc quyền trong lĩnh vực Internet, có lợi cho việc chuẩn hóa trật tự của ngành và thúc đẩy sự phát triển lâu dài và lành mạnh của nền kinh tế nền tảng.

Tin Alibaba bị điều tra chống độc quyền là tin "hot" trên truyền thông Trung Quốc hôm nay (Ảnh: CCTV).

Tin Alibaba bị điều tra chống độc quyền là tin "hot" trên truyền thông Trung Quốc hôm nay (Ảnh: CCTV).

Bài báo cho biết, trong những năm gần đây, nền kinh tế trực tuyến của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, các hình thức kinh doanh mới, mô hình mới lần lượt xuất hiện, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân về cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng đồng thời, nền kinh tế trực tuyến cũng đang cho thấy xu hướng tập trung thị trường ngày càng tăng nhờ lợi thế về dữ liệu, công nghệ và vốn của nó.

Các nguồn lực thị trường đang tăng tốc tập trung vào các nền tảng hàng đầu. Ngày càng có báo cáo về vấn đề độc quyền nền tảng, cho thấy rằng trực tuyến Phát triển kinh tế tiềm ẩn một số rủi ro và nguy hiểm. Các cuộc họp gần đây của Bộ Chính trị và Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương diễn ra vào giữa tháng 12 đều nêu rõ yêu cầu tăng cường chống độc quyền, ngăn chặn sự bành trướng vô trật tự của tư bản, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và ủng hộ rộng rãi của xã hội.

Có thể thấy, chống độc quyền đã trở thành vấn đề cấp bách liên quan đến tình hình chung. Chống độc quyền và chống cạnh tranh không lành mạnh là những yêu cầu vốn có để hoàn thiện hệ thống kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy phát triển chất lượng cao.

Bài báo cho biết cổ vũ khuyến khích và quy phạm cần được quan tâm như nhau. Nền kinh tế trực tuyến phải được đổi mới và phát triển theo pháp luật và quy định. Nếu vượt quá các hạn chế của pháp luật và quy định, bỏ mặc lũng đoạn thị trường, sự bành trướng vô trật tự và tăng trưởng man rợ cuối cùng sẽ khiến toàn ngành bị cản trở không thể đạt được sự phát triển lành mạnh và bền vững.

Nhân dân Nhật báo cho rằng, lần này, các cơ quan quản lý đã bắt đầu điều tra các công ty Internet bị nghi ngờ có hành vi độc quyền theo quy định của pháp luật, chính xác là để điều chỉnh và phát triển nền kinh tế trực tuyến tốt hơn, đồng thời cho phép ngành công nghiệp Internet phát triển tốt hơn theo quy định của pháp luật....Cuộc điều tra này không có nghĩa là nhà nước đã thay đổi thái độ đối với việc khuyến khích và hỗ trợ nền kinh tế nền tảng. Đây chỉ là nhằm mục đích góp phần điều tiết và phát triển nền kinh tế nền tảng tốt hơn, hướng dẫn và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của nó, nhằm cải thiện sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế Trung Quốc.

Bài báo kết luận, tin rằng bằng cách tăng cường giám sát chống độc quyền, các trở ngại ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế nền tảng có thể được loại bỏ và nền kinh tế nền tảng cũng sẽ mở ra một môi trường phát triển tốt hơn.

Cổ phiếu của Alibaba lao dốc trên các sàn chứng khoán sau khi có tin bị điều tra (Ảnh: VCG).

Cổ phiếu của Alibaba lao dốc trên các sàn chứng khoán sau khi có tin bị điều tra (Ảnh: VCG).

Tờ Kinh tế Nhật báo Trung Quốc viết về việc Ant Group bị hẹn nói chuyện lần thứ hai, cho rằng điều này cho thấy việc điều tiết sự phát triển kinh tế của nền tảng đã không thể trì hoãn và một lần nữa cho thấy thái độ nghiêm túc và quyết tâm kiên quyết của các cơ quan quản lý trong việc tăng cường giám sát và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế nền tảng.

Bài báo nhấn mạnh rằng việc hẹn trao đổi là để phát triển tốt hơn. Trong những năm qua, nền kinh tế nền tảng Internet phát triển nhanh chóng, đưa ra một số môi trường và phương thức mới cho sản xuất và đời sống, đồng thời nền kinh tế nền tảng cũng có những vấn đề như bành trướng vô trật tự, để lộ quyền riêng tư cá nhân, xâm hại đến quyền và lợi ích của doanh nghiệp vừa, nhỏ và người tiêu dùng, đã tích lũy một số nguy hiểm tiềm ẩn.

Hãng tin Anh Reuters đưa tin, cho rằng đây là đòn giáng mới nhất đối với đế chế và tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của tỷ phú Jack Ma (Mã Vân).

Các động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc đột ngột đình chỉ vào tháng trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỉ USD của Ant Group (công ty thanh toán của Alibaba) được coi là lớn nhất thế giới, chỉ hai ngày trước khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch trên các sàn Thượng Hải và Hong Kong.

Sau khi thông tin về việc bị điều tra, cổ phiếu của Alibaba đã giảm 6% trong phiên giao dịch đầu ngày 24/12 ở sàn Hong Kong, trên sàn Thượng Hải còn thê thảm hơn khi giảm tới 7,78%.