Trung Quốc điều động gần 200 tướng lĩnh tham gia tập trận đối phó Mỹ và NATO

VietTimes – Gần 200 tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Trung Quốc (PLA) đã tới tham gia tập trận thường niên ở căn cứ huấn luyện Zhurihe để kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ.

Hình ảnh trong cuộc tập trận tổ chức tại căn cứ Zhurihe được CCTV phát lại (Ảnh: Handout)

Hình ảnh trong cuộc tập trận tổ chức tại căn cứ Zhurihe được CCTV phát lại (Ảnh: Handout)

Đây là đợt quy tụ lớn nhất các tướng lĩnh cấp cao của PLA trong vòng 3 năm trở lại đây, trong lúc binh sĩ nước này đang tập trung huấn luyện cách phản ứng nhanh trong cuộc tập trận thường niên được tổ chức trong tuần này, một phần trong nỗ lực tăng sự sẵn sàng chiến đấu và hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Gần 200 tướng lĩnh cấp cao đến từ tất cả các chiến khu – và các khu vực quan trọng như Tân Cương và Tây Tạng – đã tham gia vào cuộc tập trận kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ thứ Ba trong tuần, tại Căn cứ huấn luyện Zhurihe ở Nội Mông, còn được gọi là Cơ sở Huấn luyện Chiến thuật Kết hợp Zhurihe, vốn nổi tiếng là cơ sở huấn luyện quân sự lớn nhất châu Á.

Lần gần đây nhất mà người ta chứng kiến đợt quy tụ tướng lĩnh ở tầm cỡ như vậy là vào năm 2018, khi các lực lượng mặt đất của PLA huấn luyện ở Korla, vùng viễn Tây của Tân Cương.

Cuộc tập trận mới đây mà PLA tổ chức ở Tân Cương, nhằm cảnh báo Ấn Độ (Nguồn: SCMP)

Cuộc tập trận trong tuần này có thêm vào một nội dung tăng cường nhằm tinh chỉnh sự thiếu sót trong các cuộc tập trận diễn ra cách đây 1 tháng với “quân xanh” – giả định là lực lượng địch áp dụng hệ thống chỉ huy và chiến thuật giống hệt như của Mỹ và NATO.

“Mục tiêu cốt lõi khi tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn cỡ này là tập trung vào huấn luyện chiến đấu thực tế, để tiêu chuẩn hóa các phương thức huấn luyện có hệ thống trong kỷ nguyên mới” – Tang Fei, Giám đốc Cục quân huấn, nói với CCTV.

Tang nói rằng cần phải có sự thay đổi so với các module huấn luyện trước đây mới có thể cải thiện khả năng giải quyết tình huống của quân đội. “Lần này, các binh sĩ đã hoàn thành việc điều chỉnh tại căn cứ, sau khi phát hiện ra nhiều vấn đề, và sau đó đã kiểm tra và đánh giá…cải thiện thêm khả năng thông qua chiến đấu thực tế”, ông nói.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu sở hữu một quân đội tầm cỡ thế giới vào năm 2050, trong đó Chủ tịch Tập Cận Bình đang ra sức thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống huấn luyện binh sĩ, điều mà ông gọi là “dạng trực tiếp nhất cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu”.

Ông Tập cũng kêu gọi hoạch định các chiến lược tốt hơn để giúp thay đổi hoạt động huấn luyện quân đội, đáp ứng được các nhu cầu của chiến đấu thực tế. PLA đã tổ chức hơn 100 cuộc tập trận ở nhiều khu vực kể từ năm 2016 đến nay; theo báo cáo của giới truyền thông nước này.

Cuộc tập trận lần này quy tụ số lượng lớn các tướng lĩnh cấp cao đến từ mọi miền đất nước cũng nhằm mục đích cải thiện khả năng xử lý tình huống trên thực địa trong viễn cảnh chiến tranh thực sự bùng nổ.

“Cuộc tập trận này, quy tụ các tướng lĩnh ở mọi cấp tới Zhurihe, là một bước đi rất quan trọng để quân đội cải thiện khả năng ra chỉ thị trên thực địa” – Yang Jun, một trong số các tướng lĩnh tham gia cuộc tập trận, nói với CCTV.

Song Zhongping, cựu giáo quan của PLA, nói rằng mặc dù phương pháp huấn luyện mới có thể “cải thiện khả năng chiến đấu tổng thể”, nó cũng là một cách tốt để giúp đơn vị “quân xanh” trở nên chuyên nghiệp hơn và giúp tăng cường khả năng chiến đấu của “quân đỏ”.

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự Tuan Wang ở Bắc Kinh, giải thích: “Trong quá khứ, cuộc tập trận chỉ hướng đến mục tiêu đơn giản là thắng hay thua. Nhưng giờ đây, một nội dung mới đã được thêm vào để tinh chỉnh những thiếu sót và gia tăng sự cải thiện thông qua kiểm tra và sự hướng dẫn của các tướng lĩnh cấp cao”.