Trung Quốc có nhiều người giàu nhất thế giới năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất của năm 2022 dù giới siêu giàu đã mất 10% tài sản trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc và xung đột tại Ukraine, theo Nikkei Asia.
Mặc dù vẫn giữ số lượng người giàu nhiều nhất hành tinh, Trung Quốc cũng mất hàng trăm tỷ phú trong năm 2022 (Ảnh: Nikkei)
Mặc dù vẫn giữ số lượng người giàu nhiều nhất hành tinh, Trung Quốc cũng mất hàng trăm tỷ phú trong năm 2022 (Ảnh: Nikkei)

“Lãi suất tăng, đồng đô la Mỹ tăng giá, bong bóng công nghệ do ảnh hưởg của đại dịch COVID bùng nổ và tác động liên tiếp của cuộc xung đột Nga-Ukraine, tất cả các yếu tố này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “tổn thương” của thị trường chứng khoán”, Rupert Hoogewerf, trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report cho biết.

Hurun Report là một tổ chức nghiên cứu kinh doanh xếp hạng các cá nhân giàu có ở Trung Quốc và trên thế giới.

Theo bảng Danh sách người giàu toàn cầu năm 2023 mới nhất của JDYD Liquor-Hurun (JDYD Liquor-Hurun Global Rich List 2023), số lượng tỷ phú giảm 269 người xuống còn 3.112 người trên toàn cầu. Đa phần số người giàu giảm là từ Trung Quốc.

Tài sản của tỷ phú Trung Quốc nhìn chung đã giảm 15%, với 164 cá nhân bị loại khỏi danh sách tuy nhiên vẫn còn 969 người nằm trong danh sách. Với số lượng này, Trung Quốc vẫn là quốc gia có số lượng người giàu có nhiều nhất trên thế giới, xếp thứ 2 là Mỹ với 691 tỷ phú, theo báo cáo.

Ấn Độ đứng ở vị trí thứ ba với 187 tỷ phú trong khi Đức vượt qua Vương quốc Anh để đứng thứ tư với 144 tỷ phú.

Những người giàu có ở châu Á chiếm 2/5 số tỷ phú thế giới, chiếm tổng cộng 39% tài sản toàn cầu với tổng số tài sản trị giá 13,7 nghìn tỷ USD. 10 người giàu nhất thế giới nắm giữ chưa đến 10% tổng giá trị tài sản này.

Đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới là Giám đốc điều hành của LVMH, Bernard Arnault. Ông Arnault đã vượt qua nhà sáng lập Tesla, Elon Musk với giá trị tài sản ròng khoảng 202 tỷ USD.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là Zhong Shanshan, nhà sáng lập công ty nước giải khát Nongfu Spring và là chủ sở hữu phần lớn của một doanh nghiệp dược phẩm, với giá trị tài sản ròng ước tính là 69 tỷ USD. Theo xếp hạng thế giới, ông đứng thứ 15.

Tỷ phú trong lĩnh vực Big Tech và ô tô điện có kết quả không mấy khả quan. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos chứng kiến ​​​​tài sản của mình giảm 70 tỷ USD và hai nhà sáng lập của Google giảm tổng cộng 85 tỷ USD. Trong khi đó, ông chủ hãng xe điện Elon Musk, mua Twitter vào tháng 10 năm ngoái bằng cách bán số cổ phiếu Tesla trị giá 23 tỉ USD, đã mất vị trí quán quân chủ yếu do giá trị của công ty xe điện giảm.

Lĩnh vực hàng tiêu dùng xa xỉ đã vượt qua hầu hết các lĩnh vực khác với một năm kỷ lục. Ba trong số 10 người giàu nhất kiếm tiền từ lĩnh vực xa xỉ. Các tỷ phú trong ngành hàng tiêu dùng chứng kiến ​​tài sản tích lũy của họ tăng 17% và chiếm phần lớn trong số những người giàu nhất thế giới.

Gautam Adani, nhà sáng lập tập đoàn đa quốc gia Adani Group, đã tụt 11 bậc trong bảng xếp hạng, mất 35% tài sản của mình, theo báo cáo tính toán thứ hạng dựa trên dữ liệu ngày 16 tháng 1. Adani đã lỗ 28 tỉ USD trong năm 2022, trước khi Tập đoàn Adani bị bán tháo sau các cáo buộc gian lận kế toán và thao túng cổ phiếu.

Một tỷ phú chứng kiến tài sản của mình tăng lên đáng kể ở châu Á là Huang Zheng, còn được gọi là Colin Huang, người sáng lập công ty bán lẻ trực tuyến Pinduoduo. Tài sản của ông đã tăng 63% lên ước tính 31 tỷ USD trong một năm khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp phong tỏa để đối phó với đại dịch COVID-19 khi các hoạt động mua sắm trực tuyến tăng trưởng mạnh.

Theo báo cáo, New York đã vượt qua Thượng Hải để trở thành thành phố được người giàu ưa thích thứ hai sinh sống, trong khi Bắc Kinh vẫn giữ vị trí số 1.

Hoogewerf nói: “Thật dễ hiểu tại sao Mỹ và Trung Quốc lại có vị trí quan trọng về mặt kinh tế như vậy. Cả hai quốc gia có hơn một nửa số tỷ phú trên thế giới. Hệ sinh thái khởi nghiệp cần những tấm gương như vậy".

Nguồn tham khảo: Nikkei