Trung Quốc chỉ trích lệnh cấm của châu Âu đối với Huawei

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cả Huawei và ZTE đã chỉ trích lệnh cấm của châu Âu, nói rằng những tuyên bố này hoàn toàn không dựa trên đánh giá minh bạch nào về mạng 5G.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trung Quốc phản đối lệnh cấm của một số nước EU đối với Huawei và cho biết Ủy ban châu Âu không có cơ sở pháp lý cũng như bằng chứng thực tế để cấm gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Được biết, Cao ủy phụ trách thị trường nội địa EU Thierry Breton hôm 15/6 hối thúc các nước còn lại trong EU theo bước 10 quốc gia đã hạn chế hoặc cấm hoàn toàn thiết bị Huawei, ZTE trong mạng viễn thông 5G, cho rằng đây là mối đe dọa không nhỏ với an ninh chung của khối. Quan chức EU cũng nói cả hai công ty sẽ bị cấm khỏi các dự án do liên minh cấp vốn.

Huawei cũng đã chỉ trích động thái này, nói rằng những tuyên bố này hoàn toàn không dựa trên đánh giá kỹ thuật minh bạch nào về mạng 5G.

Người phát ngôn của Huawei nói rằng EU công khai chỉ định một doanh nghiệp là gây rủi ro cao, mà không có cơ sở pháp lý, là đi ngược lại các nguyên tắc thương mại tự do.

Tập đoàn ZTE cũng chỉ trích động thái ngăn chặn thiết bị của hãng trong hạ tầng mạng của các nước thành viên EU.

"Yêu cầu duy nhất của ZTE là được các cơ quan quản lý và lập pháp EU đối xử công bằng và khách quan - giống như bất kỳ nhà cung cấp nào khác", công ty cho biết trong một email.

"Chúng tôi hoan nghênh các nhà nghiên cứu xem xét kỹ lưỡng sản phẩm của chúng tôi dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý bất cứ lúc nào".

"Công khai cô lập một doanh nghiệp mà không có cơ sở pháp lý là hành động đi ngược nguyên tắc thương mại tự do. Là doanh nghiệp hoạt động tại EU, chúng tôi được hưởng những quyền lợi đáng kể và cần được bảo vệ bởi luật pháp, cam kết quốc tế của EU cũng như các nước sở tại", phát ngôn viên Huawei cho hay.

Mặc dù đã có sự thống nhất trong EU, nhưng một số quốc gia bao gồm Đức vẫn chậm triển khai các biện pháp bảo mật đối với mạng 5G.

Được biết, các nhà khai thác viễn thông trên khắp châu Âu đã sử dụng thiết bị của Huawei vì chúng rẻ hơn so với các đối thủ và chất lượng rất tốt.

Theo Reuters