Trung Quốc cập nhật số liệu Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán tính đến sáng 31/1/2020

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới ở Vũ Hán tiếp tục lây lan mạnh ở Trung Quốc khiến đất nước này không còn không khí vui vẻ phấn khởi của những ngày đầu năm mới như mọi khi. Theo số liệu do Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia công bố lúc 8h sáng thứ Sáu (31/1), tổng số ca bệnh được xác nhận trên toàn quốc đã lên tới 9.692 với 213 trường hợp tử vong. Ngoài ra, khu vực Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan đã có 28 người mắc bệnh: Hồng Kông 12, Ma Cao 7, Đài Loan 9.  

Dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới đã biến thành phố 11 triệu dân Vũ Hán trở nên vắng vẻ (Ảnh: Đông Phương)

Dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới đã biến thành phố 11 triệu dân Vũ Hán trở nên vắng vẻ (Ảnh: Đông Phương)

Trang tin Guancha dẫn tin của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, trong 24 giờ qua (tính đến 24h đêm 30/1) đã có thêm 1.982 ca nhiễm bệnh mới, đưa tổng số người bị bệnh lên 9.692, Hiện có 1.527 ca bệnh nặng, đã tử vong 213 (trong 24h chết thêm 43 người gồm 42 ở Hồ Bắc, 1 ở Hắc Long Giang), đã xuất viện tổng số 171 người, 15.328 trường hợp nghi nhiễm. Hiện đã phát hiện được 113.579 người tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân, 102.427 người đang được giám sát y tế.

Tỉnh Hồ Bắc vẫn là khu vực  thiệt bị hại nặng nề nhất. Tính đến 24h đêm 30/1, tỉnh này đã thông báo có thêm 1.220 ca bệnh mới, đưa tổng số người bị bệnh trong tỉnh lên 6.123. Trong 24 giờ qua, toàn tỉnh có thêm 42 người chết vì dịch bệnh, đưa tổng số người chết lên 204 (trong đó 159 người ở Vũ Hán, nơi nguồn gốc của dịch; Hoàng Thạch 1, Kinh Châu 3, Kinh Môn 5, Ngạc Châu 6, Hiếu Cảm 9, Hoàng Cương 12, Tiên Đào 1, Thiên Môn 6, Tiềm Giang 1). Hiện tại, 5.486 người vẫn đang được điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh (trong đó 804 ca bị nặng, 290 ca nguy cấp); 35.144 người có liên hệ chặt chẽ với những người bị bệnh đã được tìm thấy và 32.340 người vẫn đang được cách ly theo dõi y tế. Ông Tưởng Siêu Lương, Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc chiều 30/1 nói tại cuộc họp báo, tỉnh đang nghiên cứu phương án tiếp nhận những người Hồ Bắc hiện đang bị kẹt lại ở các tỉnh khác về.

Trung Quốc cập nhật số liệu Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán tính đến sáng 31/1/2020 ảnh 1

Thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc vẫn là "tâm bão của dịch bệnh" (Ảnh: Reuters).

Tỉnh Chiết Giang tăng thêm 132 ca, tổng số đã có 428 người bị bệnh; Hà Nam có thêm 72 ca, tổng cộng người bị bệnh hiện là 278; Thành phố Trùng Khánh có thêm 24 ca mới, đưa tổng số người bị bệnh lên 206; Giang Tô có thêm 30 ca, tổng số hiện là 129 ca; thủ đô Bắc Kinh có thêm 7 ca, tổng số hiện là 121 ca.

  Tỉnh Vân Nam có đường biên giới chung với các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu có thêm 6 ca, đưa tổng số người nhiễm bệnh lên 76.

Hiện đã có 23 quốc gia và khu vực có dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới từ Vũ Hán lây ra, gồm: Trung Quốc, Hồng Kông. Ma Cao, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Srilanka, Australia, Ấn Độ, Nepal, UAE, Pháp, Đức, Italy, Phần Lan, Canada và Hoa Kỳ.

Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Hoàng Cương bị cách chức  

Theo trang tin Guancha, đêm 30/1, thành ủy Hoàng Cương đã nhất trí đề nghị bãi chức Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố của bà Đường Chí Hồng; việc bãi chức sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật.

Trung Quốc cập nhật số liệu Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán tính đến sáng 31/1/2020 ảnh 2

Bà Đường Chí Hồng (phải) Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Vũ Hán bị cách chức do không nắm được tình hình dịch bệnh (Ảnh: Guancha)

Trước đó, ngày 29/1, đoàn giám sát chỉ đạo trung ương đã về Hồ Bắc thị sát để tìm hiểu tình hình dịch bệnh của thành phố Hoàng Cương, nơi dịch bệnh đang nghiêm trọng  chỉ đứng sau thành phố Vũ Hán. Thế nhưng, những người chủ quản lĩnh vực liên quan của thành phố khi được hỏi đã không nắm được tình hình, đoạn phóng sự liên quan được phát trên CCTV đã gây nên sự phẫn nộ và cả giễu cợt của cộng đồng xã hội.

Đưới đây là một số câu hỏi và trả lời được đưa trên bản tin của CCTV:

Đoàn kiểm tra: “Các bệnh viện tổng số có thể tiếp nhận bao nhiêu người?”.

Đường Chí Hồng: (Im lặng).

Đoàn kiểm tra: Đường Chủ nhiệm, đồng chí là Chủ nhiệm Ủy ban hay Phó?

Đường Chí Hồng: À...là vì chúng tôi có đồng chí chủ quản điều trị...

Đoàn kiểm tra: đồng chí là chủ nhiệm, người đứng đầu phải không?

Đường Chí Hồng: Vâng, đúng, đúng...

Trần Minh Tinh, (Chủ nhiệm Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh): “118 ạ!”.

Đường Chí Hồng: “Tôi nhớ là khoảng 200 người gì đó”.

Đoàn kiểm tra: Rốt cục là bao nhiêu?

Trần Chí Minh: 118 ạ!

Trả lời các câu hỏi khác, Đường Chí Hồng nhiều lần nói “không rõ”, “không biết”, “không thuộc phạm vi tôi quản”, thậm chí rút điện thoại ra gọi hỏi cấp dưới... Trước ống kính, các thành viên đoàn kiểm tra đều không giấu giếm sự tức giận. Tuy nhiên sau đó, khi được phóng viên phỏng vấn, bà Đường Chí Hồng vẫn cố ngụy biện “con số thay đổi hàng ngày, rất khó nhớ”.

Phóng viên CCTV bình luận: cả hai người phụ trách đều hàm hồ. Hiện nay công tác thu nhận và cách ly điều trị các bệnh nhân bị viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới gây ra đã đến mức cấp bách; thế nhưng những người phụ trách ngành chủ quản đều không nắm được số gường cụ thể cũng như khả năng tiếp nhận của các bệnh viện được chỉ định.

Sự việc gây xôn xao dư luận, nhiều báo đăng bình luận phê phán, các cư dân mạng thì không kiềm chế được sự giận dữ. Có người viết: “Như thế mà cũng là quan chức sao? Gác cổng cũng không xứng!”; “Loại quan này chỉ là ngồi ăn đợi chết”; “Tôi đóng thuế để nuôi loại giá áo túi cơm này sao?”...

Trung Quốc cập nhật số liệu Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán tính đến sáng 31/1/2020 ảnh 3

Người y tá bị người nhà bệnh nhân tấn công (Ảnh: Đông Phương).

Cảnh sát Vũ Hán bắt giam hình sự người nhà bệnh nhân đánh thày thuốc

Tài khoản Weibo chính thức của Chi cục Công an quận Kiều Khẩu, Vũ Hán ngày 30 tháng 1 đã đăng tải thông báo cáo của cảnh sát: “Vào lúc 0h15 ngày 30/1, Chi cục Công an Kiều Đầu nhận được tin báo của bệnh viện Thị Tứ (khu Tây): tại tầng 12 của bệnh viện có người nhà bệnh nhân đánh y tá”. Chi cục đã cử cảnh sát vội vã đến hiện trường để xử lý. Cảnh sát đã vào khu cách ly và đưa kẻ tấn công Hà X ra khỏi hiện trường về đồn để điều tra. Qua điều tra được biết: bố vợ của Hà (68 tuổi) chết trong bệnh viện vì viêm phổi do virus Corona. Hà X bị kích động. túm lấy cào cấu đầu và cổ của bác sĩ; khẩu trang và quần áo bảo hộ của bác sĩ cũng bị rách và xộc xệch, gây rối loạn trật tự bình thường của bệnh viện. Hiện tại, cảnh sát Kiều Khẩu đã khởi tố vụ án hình sự và bắt giam hình sự Hà X. Cảnh sát sẽ thiết thực bảo vệ hiệu quả an toàn tính mạng của nhân viên y tế và người dân, kiên quyết duy trì trật tự y tế.