Trung Quốc "bất mãn" với thỏa thuận Ấn-Nhật về biển Đông

Trung Quốc hôm 14-12 bày tỏ sự bất mãn về thỏa thuận giữa Ấn Độ và Nhật Bản liên quan tới tự do hàng hải trên biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: FMPRC
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: FMPRC

Thỏa thuận nói trên được ký trong chuyến công du vừa qua của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới New Delhi. Theo đó, thỏa thuận kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế các hành động đơn phương có thể đe dọa tới hòa bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lặp lại luận điệu mơ hồ và vô căn cứ của nước này để phản ứng với thỏa thuận trên. Theo báo Times of India của Ấn Độ, trong một tuyên bố thể hiện sự phản đối, ông Hồng nói rằng Bắc Kinh hy vọng các nước bên ngoài khu vực thay vì chống đối, hãy tôn trọng nỗ lực của những quốc gia trong khu vực đang “duy trì hòa bình và ổn định của biển Đông”. 

Bắc Kinh vốn phản đối Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ - những nước mà họ cho rằng ở bên ngoài khu vực biển Đông - lên tiếng về cuộc tranh chấp phức tạp hàng đầu thế giới ở khu vực này.

Ngoài ra, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng phản đối việc Ấn Độ mời Nhật Bản tham dự cuộc tập trận hải quânMalabar ở Ấn Độ Dương.

“Đối với việc Nhật Bản tham gia vào các cuộc tập trận quân sự liên quan, quan điểm của Trung Quốc rất rõ ràng. Các nước liên quan không nên kích động đối đầu và gây căng thẳng trong khu vực” – ông Hồng nhấn mạnh.

Về thỏa thuận tàu cao tốc giữa Ấn Độ và Nhật Bản, ông Hồng tuyên bố rằng Trung Quốc cũng sẵn sàng tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực đường sắt cao tốc này.

Đỗ Quyên - Theo Times of India, NLĐ