Trung Quốc: 6 thành viên “băng đảng Tôn Lực Quân” ra hầu tòa

VietTimes – Ngày 11/7, Phó Chính Hoa, cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc bị khởi tố. Tuần trước, Tôn Lập Quân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an, đã ra hầu tòa. Họ là những nhân vật quan trọng trong "băng đảng chính trị Tôn Lập Quân".

Tôn Lực Quân (phải) và Phó Chính Hoa, hai thành viên chính của "Băng đảng Chính trị Tôn Lực Quân" (Ảnh: Creaders).

Tôn Lực Quân (phải) và Phó Chính Hoa, hai thành viên chính của "Băng đảng Chính trị Tôn Lực Quân" (Ảnh: Creaders).

Theo Tân Hoa Xã, Phó Chính Hoa, đã bị Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Trường Xuân khởi tố về tội nhận hối lộ số tiền và đồ vật đặc biệt lớn.

Phó Chính Hoa, 67 tuổi, từng là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Phó bí thư đảng đoàn Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Truyền thông Trung Quốc từng gọi Phó Chính Hoa là "lão bảo an" (trùm an ninh). Vào tháng 10/2021, ông ta "ngã ngựa" và bị khai trừ khỏi đảng và cơ quan công quyền vào tháng 3 năm nay vì "vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật". Ông ta bị cáo buộc tham gia vào "băng đảng chính trị Tôn Lập Quân".

Cơ quan công tố cáo buộc Phó Chính Hoa lợi dụng chức quyền hoặc địa vị của mình để trục lợi cho người khác, nhận tài sản khổng lồ một cách bất hợp pháp và bao che cho tội phạm, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội nhận hối lộ và coi thường pháp luật.

Trung Quốc: 6 thành viên “băng đảng Tôn Lực Quân” ra hầu tòa ảnh 1

Phó Chính Hoa khi còn tại chức (Ảnh: Deutsche Welle).

Khi Phó Chính Hoa bị “song khai” (khai trừ đảng và chức vụ công) vào tháng 3 năm nay, thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khi đó sử dụng ngôn từ vô cùng gay gắt. Ngoài các cáo buộc "tham lam hủ bại, tham gia giao dịch quyền tiền quy mô lớn" và "thực thi pháp luật nhưng vi phạm pháp luật", còn có một loạt các hành vi sai trái đạo đức và phạm tội chính trị, bao gồm "chưa bao giờ thực sự trung thành với đảng và nhân dân, triệt để đánh mất nguyên tắc tính đảng”, “dã tâm chính trị cực kì ngông cuồng, phẩm hạnh chính trị cực kì tồi tệ”, “lừa dối Trung ương, gây hại chế độ tập trung thống nhất, đi ngược phương châm lớn của Trung ương”… Phó Chính Hoa cũng bị buộc tội “tham gia vào băng đảng chính trị của Tôn Lập Quân" và “không từ thủ đoạn để đạt được các mục tiêu chính trị cá nhân"…

Trung Quốc: 6 thành viên “băng đảng Tôn Lực Quân” ra hầu tòa ảnh 2

Tôn Lực Quân bị Tòa án Trường Xuân xét xử hôm 8/7 (Ảnh: Xinhua).

Chỉ vài ngày trước khi Phó Chính Hoa bị truy tố, hôm 8/7, Tòa án Nhân dân thành phố Trường Xuân đã mở phiên xét xử công khai sơ thẩm vụ án Tôn Lực Quân, cựu đảng ủy viên kiêm Thứ trưởng Bộ Công an, bị truy tố ba tội danh, gồm nhận hối lộ, thao túng thị trường chứng khoán và sở hữu trái phép vũ khí.

Vào tháng 9/2021, khi Tôn Lực Quân sau khi bị điều tra, khai trừ khỏi đảng và cách chức, thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCS Trung Quốc bao gồm 700 từ, sử dụng ngôn từ cực kỳ nghiêm trọng, nhiều từ ngữ lần đầu tiên xuất hiện.

Trung Quốc: 6 thành viên “băng đảng Tôn Lực Quân” ra hầu tòa ảnh 3

Củng Đạo An, thành viên băng đảng Tôn Lực Quân trong phim (Ảnh: CCTV).

Trong thông báo có đề cập Tôn Lực Quân “chưa bao giờ thực sự thiết lập lý tưởng và niềm tin của mình, có tham vọng chính trị cực kỳ lớn, phẩm chất chính trị cực kỳ tồi tệ, quan điểm cực kỳ méo mó về quyền lực và thành tựu chính trị, bình luận ngông cuồng về phương châm đường lối, chủ trương của Trung ương, tạo ra và lan truyền tin đồn chính trị, dối trên lừa dưới, thu vén vốn liếng chính trị”.

Ngoài các từ ngữ “chưa từng”, “không hề có” và “cực kỳ”; trong bản thông báo về Tôn Lực Quân còn xuất hiện các cụm từ “không có ranh giới về mặt đạo đức”, “đổi quyền lấy sắc”, “đổi tiền lấy sắc”, “cực kỳ tham lam”, “mua bán quyền lực” và “nhận số của cải khổng lồ một cách bất hợp pháp”. Trong bản thông báo còn xuất hiện cụm từ “lập băng nhóm để kiểm soát các cơ quan trọng yếu”.

Nguyên văn thông báo viết: “Để thực hiện mục đích chính trị, Tôn Lực Quân đã không từ thủ đoạn, thao túng quyền hành, gây bè nhóm trong đảng, kéo bè kết phái, xây dựng thế lực cá nhân, hình thành nhóm lợi ích, lập băng nhóm để kiểm soát cơ quan trọng yếu, phá hoại nghiêm trọng sự đoàn kết thống nhất trong đảng, gây nguy hại nghiêm trọng đến an ninh chính trị”.

Trung Quốc: 6 thành viên “băng đảng Tôn Lực Quân” ra hầu tòa ảnh 4

Vương Lập Khoa, thành viên băng đảng Tôn Lực Quân trong phim của CCTV.

Thông báo cũng đề cập đến việc Tôn Lực Quân kiêu căng ngạo mạn, hành động ngông cuồng, lộng quyền, thiếu trách nhiệm trong chống dịch COVID-19, mê tín dị đoan, dùng thủ đoạn trinh sát của công an để đối kháng thẩm tra của tổ chức. Ông ta còn “ra sức bán chức, cài cắm tay chân, bài bố nhân sự, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái chính trị của hệ thống công an, chính trị pháp luật”.

Một số cơ quan truyền thông Hoa ngữ ở nước ngoài chỉ ra rằng các cáo buộc đối với Tôn Lực Quân và Phó Chính Hoa của cơ quan công tố hầu như chỉ liên quan đến phạm tội kinh tế, không phải sai phạm chính trị. Có vẻ việc chuyển từ phạm tội chính trị sang trừng phạt tội kinh tế là nhằm “giơ cao đánh khẽ”. Có điều, hầu hết các cáo buộc chính trị do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đưa ra đều không có tội danh hình sự tương ứng.

Ông Lâm Hòa Lập (Willy Wo-Lap Lam), một nhà bình luận về các vấn đề thời sự và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, cho rằng cuộc đấu tranh nội bộ hiện nay trong ĐCSTQ rất khốc liệt, người ta ước tính rằng ông Tập Cận Bình không muốn gắn các vụ việc với đấu tranh trong nội bộ đảng.

Trung Quốc: 6 thành viên “băng đảng Tôn Lực Quân” ra hầu tòa ảnh 5

Đặng Khôi Lâm (phải) và Tôn Lực Quân trong phim của CCTV.

Cũng có ý kiến phân tích nói rằng trong quá khứ, Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai, những người bị chính quyền Trung Quốc định tính là những kẻ có dã tâm chính trị và bị đồn là có liên quan đến một kẻ đảo chính thất bại, cũng chỉ bị công khai cáo buộc tội hối lộ và lạm quyền (Chu Vĩnh Khang thêm tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước). Do đó, thế giới bên ngoài cho rằng việc sử dụng tội phạm kinh tế để che đậy tội chính trị liên quan đến đấu tranh trong nội bộ đảng đã là quy định ngầm trong đảng.

"Vụ án băng đảng chính trị Tôn Lập Quân" được ĐCS Trung Quốc coi là vụ án nghiêm trọng nhất kể từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đến nay.

Tối ngày 15/1/2022, trong tập đầu tiên mang tên “Không phụ lòng 1,4 tỷ người” của bộ phim chuyên đề chống tham nhũng “Không khoan nhượng” được kênh CCTV1 phát sóng, nhiều tình tiết về vụ án băng đảng chính trị của Tôn Lực Quân đã được công bố.

Theo tập phim này, các thành viên trong băng nhóm của Tôn Lực Quân bao gồm ít nhất sáu người. Đầu tiên là Củng Đạo An, nguyên Cục trưởng Trinh sát Kỹ thuật Bộ Công an, Phó thị trưởng kiêm Giám đốc Sở Công an thành phố Thượng Hải. Tháng 9/2021, Củng Đạo An đã bị xét xử tại Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, bị cáo buộc nhận hối lộ số tiền lên tới hơn 73,43 triệu NDT;

Người thứ hai là Đặng Khôi Lâm, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, Phó Thị trưởng, Giám đốc Sở Công an thành phố Trùng Khánh. Tháng 9/2021, Đặng Khôi Lâm bị đưa ra xét xử tại Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, bị cáo buộc nhận hối lộ số tiền hơn 42,67 triệu NDT.

Nhân vật thứ ba, Vương Lập Khoa, nguyên Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Liêu Ninh, Giám đốc Cục Công an Đại Liên, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô, Giám đốc Sở Công an tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Giang Tô. Tháng 6/2022, Vương Lập Khoa bị xét xử tại Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm về các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ, bao che, dung túng cho các tổ chức thế giới ngầm và làm giả giấy tờ tùy thân. Số tiền vơ vét được là 440 triệu NDT. Các công tố viên cáo buộc Vương Lập Khoa liên tục đưa hối lộ cho Tôn Lực Quân tổng cộng hơn 97,31 triệu NDT, nhằm trục lợi bất chính về thăng tiến chức vụ của bản thân và người khác.

Trung Quốc: 6 thành viên “băng đảng Tôn Lực Quân” ra hầu tòa ảnh 6

Lưu Tân Văn, thành viên băng đảng Tôn Lực Quân trong phim của CCTV.

Người thứ tư, Lưu Tân Vân, nguyên Cục trưởng An ninh mạng Bộ Công an, Phó tỉnh trưởng kiêm Giám đốc Công an tỉnh tỉnh Sơn Tây. Tháng 1/2022, Lưu Tân Vân bị xét xử tại Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, bị cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực, số tiền nhận hối lộ là 13,33 triệu NDT.

Ngoài ra, vào tháng 3 năm nay, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương - Ủy ban Giám sát Nhà nước thông báo Phó Chính Hoa, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội và Pháp luật của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, cựu Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, cựu Bộ trưởng Tư pháp bị khai trừ đảng và cách chức do vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng.

Trong thông báo đề cập Phó Chính Hoa đã “tham gia băng đảng chính trị của Tôn Lực Quân, lập bè kết phái mưu lợi cá nhân”. Như thế đến nay 6 thành viên “Băng đảng Chính trị Tôn Lực Quân” đã lần lượt bị ra tòa. Đây là vụ án “băng đảng Chính trị” nhưng các thành viên đã và đang bị xét xử về phạm tội kinh tế!