Triều Tiên sẵn sàng “dạy cho Mỹ một bài học“

Triều Tiên ngày 7/8 tuyên bố sẵn sàng ‘dạy cho Mỹ một bài học nghiêm khắc’ bằng lực lượng hạt nhân chiến lược nếu Mỹ có hành động quân sự đối với Bình Nhưỡng và Triều Tiên cũng sẽ không mang chương trình hạt nhân hay tên lửa của mình lên bàn thảo luận.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un quyết không nhân nhượng trước các áp lực
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un quyết không nhân nhượng trước các áp lực

Trong tuyên bố của Ngoại trưởng Ri Yong-ho gửi tới cuộc họp thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra tại Philippines được phổ biến với báo giới ở Manila, Bình Nhưỡng gọi các biện pháp chế tài mới của Liên hiệp quốc là ‘xuyên tạc’, đồng thời cảnh cáo sẽ có các biện pháp mạnh mẽ và hành động công lý tiếp nối.

Triều Tiên cho rằng nghị quyết của Liên hiệp quốc chứng tỏ Liên hiệp quốc đã lạm dụng quyền hành của mình.

Bình Nhưỡng cũng một lần nữa khẳng định rằng các cuộc thử nghiệm phi đạn đạn đạo hồi tháng cho thấy Mỹ đang nằm dưới tầm ngắm của Triều Tiên và rằng các phi đạn đó là phương tiện tự vệ chính đáng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây để ngỏ đối thoại với Triều Tiên, nói rằng Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên ngưng loạt phóng thử nghiệm tên lửa.

Phát biểu của ông Tillerson tại diễn đàn an ninh khu vực ở Philippines là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm kìm chế chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng sau những lời lẽ cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.

Ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ban hành vòng trừng phạt mạnh tay nhất từ trước tới nay chống lại Bình Nhưỡng vì 2 vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7.