Triều Tiên có nữ Ngoại trưởng đầu tiên

VietTimes – Triều Tiên đã bổ nhiệm nữ Ngoại trưởng đầu tiên là bà Choe Son-hui, hãng truyền thông nhà nước nước này cho hay.

Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì phiên họp toàn thể BCHTW đảng Lao động Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì phiên họp toàn thể BCHTW đảng Lao động Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Bà Choe, một nhà ngoại giao kỳ cựu và là cố vấn thân cận của lãnh đạo Kim Jong-un, từ lâu đã phụ trách các vấn đề về vũ khí hạt nhân và các vòng đàm phán của Triều Tiên với Mỹ. Các cuộc đàm phán trực diện về vấn đề giải giáp hạt nhân và gỡ bỏ bớt lệnh trừng phạt giữa hai nước đã lâm vào thế bế tắc trong suốt hơn 2 năm qua.

Việc bổ nhiệm này được đưa ra tại phiên họp toàn thể Ban Chấp hành TW Đảng Lao động Triều Tiên, do ông Kim chủ trì. Phiên họp được tổ chức trong 2 ngày, kết thúc vào hôm 10/6, theo hãng truyền thông trung ương KCNA.

Bà Choe thay thế ông Ri Son-gwon, một quan chức có quan điểm cứng rắn xuất thân từ quân đội. Ông từng là một đại diện trong các vòng đàm phán quân sự liên Triều.

Tại phiên họp, ông Kim Jong-un đã nhấn mạnh vào quá trình xây dựng quân đội để ứng phó với cái mà ông mô tả là môi trường an ninh ngày càng phức tạp.

Trong hôm thứ Ba tuần này, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Sung Kim, nói rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện vụ thử hạt nhân vào “bất cứ lúc nào” và phản ứng của Washington đối với hành động khiêu khích như vậy sẽ được phối hợp với các đồng minh trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bình luận mà ông Kim đưa ra trong hôm thứ Bảy không có lời chỉ trích trực diện nhằm vào Mỹ hay Hàn Quốc. Ông Kim bảo vệ hoạt động đẩy nhanh phát triển vũ khí trong nước là quyền tự vệ của họ, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy nhanh “các nhiệm vụ quân sự” của lực lượng vũ trang và các nhà khoa học quân sự, theo KCNA.

Phiên họp vừa qua cũng đánh giá lại các vấn đề quan trọng trong nước, bao gồm nỗ lực làm chậm đà lây lan của dịch COVID-19 và tiến trình đạt được các mục tiêu kinh tế.