Mỹ đưa ra cảnh báo hạt nhân với Triều Tiên

VietTimes – Một quan chức hàng đầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng “toàn thế giới” sẽ phản ứng đầy khắc nghiệt đối với bất kỳ vụ thử hạt nhân nào của Triều Tiên.

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình (Ảnh: AP)

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình (Ảnh: AP)

Một quan chức cấp cao của Mỹ tuyên bố “cách phản ứng mạnh mẽ” nếu như Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân. Động thái trên được đưa ra sau vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng hồi cuối tuần trước, trong bối cảnh Washington và Seoul cũng có màn phô diễn sức mạnh.

Phát biểu trước các phóng viên sau một cuộc họp với đối tác người Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho rằng mọi cuộc thử nghiệm hạt nhật sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, đồng thời cảnh báo về phản ứng của cộng đồng quốc tế.

“Sẽ có một phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ đối với một vụ thử như vậy”, bà nói, thêm rằng “Toàn thế giới sẽ phản ứng theo cách rõ ràng và mạnh mẽ. Chúng tôi đã chuẩn bị.”

Mặc dù bà Sherman không nêu rõ đòn phản ứng có thể là gì, nhưng bình luận của bà xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một loạt tên lửa đạn đạo ra biển, vụ thử lần thứ 18 trong năm 2022. Động thái này khiến Mỹ và Hàn Quốc phải tổ chức một vụ phóng trong ngày tiếp theo, trong đó quân đội Hàn Quốc nói rằng vụ thử thể hiện khả năng phản ứng “nhanh chóng và chính xác” với một đòn tấn công của Triều Tiên.

Nhật Bản, cũng hành động chung cùng Lầu Năm Góc, thực hiện một vụ thử tên lửa khác để phản ứng, nói rằng nó thể hiện “khả năng phản ứng nhanh” của hai nước đồng minh.

Hôm đầu tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã nêu quan ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử nghiệm bom hạt nhân lần thứ 7 trong “những ngày tới đây”, nhắc lại lời cảnh báo trước đó.

“Đây là mối quan ngại mà chúng tôi từng cảnh báo rồi, tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi đã có kế hoạch cho trường hợp đó, và đó cũng là một chủ đề đã được thảo luận với các đồng minh, đối tác”, ông nói.

Vụ thử nghiệm gần đây nhất mà Triều Tiên thực hiện là vào năm 2017, ngay trước khi một biên bản ghi nhớ được ký kết với chính quyền Donald Trump.