Tranh Lê Văn Đệ bán ra ở Pháp giá hơn 9,3 tỷ đồng

VietTimes – Bức “Rừng Việt Nam” của họa sĩ Lê Văn Đệ mới đây vừa bán ra tại sàn đấu giá Drouot (Pháp) với giá hơn 9,3 tỷ đồng.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi bên bức tranh của họa sĩ Lê Văn Đệ vừa bán thành công với giá hơn 9,3 tỷ đồng

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi bên bức tranh của họa sĩ Lê Văn Đệ vừa bán thành công với giá hơn 9,3 tỷ đồng

Tại sàn đấu giá Drouot (Pháp) vừa bán ra thành công bức “Rừng Việt Nam” (Forêt tropicale du Vietnam, 1937) bức vẽ khổ lớn, trên 3 tấm bình phong của họa sĩ Lê Văn Đệ, sáng tác năm 1937, với mức giá gõ búa 310.000 € (Euro); sau khi cộng thêm phí, thành tiền khoảng 9,335 tỷ đồng.

Tranh lụa của họa sĩ Pháp Alix Aymé (1894-1989 - giảng viên trường Mỹ thuật Đông Dương) vẽ người Việt, bức “Les premiers pas” cũng vừa bán ra tại Pháp với giá gõ búa 39.000 € (khoảng 998.653.500VND).

Bà Alix Aymé rất nổi tiếng về tranh sơn mài tại Trường Mỹ Thuật Đông Dương. Cho nên bức tranh lụa của bà là một trường hợp khá hiếm và các nhà chuyên môn ban đầu cho rằng tranh lụa của Alix Aymé sẽ lên giá rất cao.

“Đáng tiếc là giá gõ búa cho bức tranh lụa của bà Alix Aymé chỉ đạt 39.000 Euro, tương đương gần 1 tỷ đồng. Bức tranh thực sự rất đẹp” – Nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi từ Pháp cho biết.

Bức tranh của họa sĩ Lê Văn Đệ đã bán ra thành công giá hơn 9,3 tỷ đồng

Bức tranh của họa sĩ Lê Văn Đệ đã bán ra thành công giá hơn 9,3 tỷ đồng

Góc chữ ký và ấn triện của họa sĩ Lê Văn Đệ

Góc chữ ký và ấn triện của họa sĩ Lê Văn Đệ

Tranh Lê Văn Đệ bán ra ở Pháp giá hơn 9,3 tỷ đồng ảnh 3

Tranh lụa của họa sĩ Pháp Alix Aymé

Tranh Lê Văn Đệ bán ra ở Pháp giá hơn 9,3 tỷ đồng ảnh 4

Một góc của bức tranh lụa  họa sĩ Pháp vẽ người Việt 

Tranh Lê Văn Đệ bán ra ở Pháp giá hơn 9,3 tỷ đồng ảnh 5

Bức tranh lụa của họa sĩ Pháp đã bán ra với mức giá 39.000 Euro (tương đương gần 1 tỷ đồng)

Trên sàn đấu giá Pháp cũng đang treo bán một tuyệt phẩm của họa sĩ Mai Văn Hiến (1923-2006), bức “Barque sur la rivìere Đáy” (Thuyền trên sông Đáy, sáng tác năm 1994), kích cỡ 60,5 x 50,5cm, với mức giá đề xuất từ 15.000€ đến 18.000€.

Mai Văn Hiến là họa sĩ gốc gác gia đình cư ngụ Mỹ Tho, nhưng ông lại ra đời tại Phước Ninh (Đà Nẵng). Năm 1941, sau khi tốt nghiệp trường trung học Khải Định (Huế), Mai Văn Hiến quyết định ra Hà Nội thi vào trường Mỹ thuật Đông Dương, theo học khóa 17 (1943 - 1945), cùng với Lê Thanh Đức, Trần Duy, Mai Văn Nam, Phạm Tăng…

Cách mạng Tháng 8/1945, họa sĩ Mai Văn Hiến tham gia phong trào sinh viên chống Pháp. Năm 1946, ông được bộ trưởng Bộ Tài chính Phạm Văn Đồng giao vẽ giấy bạc 5 đồng phục vụ nền tài chính non trẻ của Chính phủ mới thành lập. Năm 1947, trở thành họa sĩ trong quân đội, ông chuyển sang Ban Tuyên huấn Tổng Cục Chính trị, phụ trách báo Vệ Quốc Quân.

Ngày 8/5/2006, người họa sĩ tài ba Mai Văn Hiến qua đời tại căn phòng nhỏ trong căn nhà số 65 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

“Thuyền trên sông Đáy” là tranh sơn dầu, diễn tả phong cảnh miền quê sông nước, với những mảng màu lớn, tạo ra một không gian có đường chân trời rộng, xa xa mở ra dòng sông uốn khúc, mất hút về miên man... Trong tranh, Mai Văn Hiến làm chủ bảng màu xanh tươi trong trẻo với rất nhiều sắc độ khác nhau, hài hòa quyện lẫn, tỏa ra một không khí mờ sương khói.

Toàn thể bức tranh cho ta cảm giác rất nhẹ nhàng, bao dung và phóng khoáng, như chính tính tình đôn hậu trong con người nam bộ của ông. Phải chăng chiều đang nhẹ nhàng buông xuống con thuyền nhỏ lênh đênh giữa dòng nước ? Xa xa hai bên bờ lau sậy đong đưa như vẫy gọi người mơ…” – Nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi phân tích.

Một góc bức tranh

Một góc bức tranh "Thuyền trên sông Đáy" của họa sĩ Mai Văn Hiến


“Thuyền trên sông Đáy” chan chứa nét Đông Phương, man mác ký ức những vùng đất Mai Văn Hiến đã qua trong cuộc đời nghệ sĩ - chiến sĩ, mà cái đẹp vốn hiện hữu trong con người ông, giản dị và hồn nhiên. Cũng như tính cách giản dị của cố họa sĩ, bức tranh đang được đề giá khởi điểm khá khiêm tốn. Nhưng hy vọng bức tranh quý sẽ được bán ra với mức giá tốt nhất có thể” – Nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi bày tỏ.