Trang bị GPS và điện thoại thông minh để quản lý và bảo vệ động vật hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngoài trang bị GPS, Smart Connect và Smart Mobile trên smartphone để phục vụ hoạt động tuần tra, 90 kiểm lâm và nhân viên kỹ thuật tại Vườn Quốc gia Yok Don, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, sẽ được đào tạo về công nghệ.

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2024.
Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2024.

Đây là hoạt động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong Chương trình Ưu đãi Sinh thái lần thứ ba, vừa được công bố tại Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2024.

Trong phiên bản thứ hai của Chương trình Ưu đãi Sinh thái, các dự án bảo tồn của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn Thiên nhiên (WWF) được hỗ trợ đã đạt được một số thành công đáng chú ý. Về phía Việt Nam, hiện có kế hoạch trang bị GPS và điện thoại thông minh sử dụng Smart Connect và Smart Mobile cho tuần tra.

Các khóa đào tạo nhằm hướng dẫn 90 kiểm lâm và nhân viên kỹ thuật tại Vườn Quốc gia Yok Don và Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk sử dụng công nghệ Smart trong quá trình tuần tra nhằm quản lý và bảo vệ động vật hoang dã và môi trường sống của chúng tốt hơn.

Năm nay, Agoda sẽ tăng gấp bốn lần số tiền đóng góp cho WWF-Singapore nhằm bổ sung cho dự án bảo tồn của các văn phòng đại diện WWF tại 08 quốc gia, bao gồm cả nước chủ nhà ATF là Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Những khoản tiền này hỗ trợ các dự án bảo tồn đa dạng của WWF, bao gồm bảo tồn biển, rừng và động vật hoang dã, trong đó có việc bảo vệ hổ ở Malaysia, cá mập voi ở Philippines và voi ở Thái Lan.

Các dự án khác được hỗ trợ trong năm nay tập trung vào bảo tồn Sao la ở Việt Nam, phục hồi hệ sinh thái ở Indonesia, hỗ trợ kiểm lâm ở Campuchia và cải thiện đất ngập nước đô thị ở Lào.

original-ww173324-crop-749373-8876-3162.jpg
Sao la ở Việt Nam. Ảnh: WWF-Việt Nam

Dự án Hỗ trợ Bảo tồn Sao la trên dãy Trường Sơn, khu vực Trung Trường Sơn của Việt Nam, có diện tích 2,3 triệu hecta, là một điểm nóng về đa dạng sinh học toàn cầu. Nơi đây là nhà của nhiều loài động vật được bảo vệ, bao gồm cả Sao la.

Thường được gọi là "Kỳ lân châu Á" do tính chất hiếm hoi và khó bắt gặp, Sao la là một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ cao, bị đe dọa do mất môi trường sống, săn bắn và buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Do đó, dự án hỗ trợ bảo tồn loài này và môi trường sống của chúng bằng cách thiết lập chương trình tái hoang dã, mở rộng phạm vi phát hiện Sao la tại 15 lưu vực sông và hỗ trợ một trung tâm cứu hộ và nhân giống bảo tồn.

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền cộng đồng sẽ được tiến hành ở các khu vực vùng đệm của khu bảo tồn thiên nhiên, để giao tiếp với cộng đồng địa phương và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đa dạng sinh học địa phương.

Trước đó, tại buổi làm việc với Agoda ngày 24/01, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cũng đã đánh giá cao những kết quả Agoda đạt được trong những năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh cả thế giới đang chuyển đổi số và áp dụng kinh tế tri thức thay cho kinh tế truyền thống.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng Agoda đã thành công trong việc xây dựng nền tảng trực tuyến cung cấp dịch vụ cho khách du lịch và đã có những sáng kiến bảo vệ môi trường. Agoda có những sáng kiến về bảo vệ các động vật quý hiếm, trong đó có loài voi, mà Việt Nam cũng đang là một thành viên có trách nhiệm thực hiện công tác bảo tồn.

Bộ trưởng đã đề nghị Agoda triển khai các dự án thí điểm phát triển du lịch xanh, bảo vệ môi trường bền vững tại một số điểm đến tại Việt Nam như Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Giang.