TP.HCM: Xe công nghệ vẫn chưa lăn bánh mặc dù được phép hoạt động

VietTimes – Mặc dù đã được phép hoạt động từ vài ngày trước nhưng hiện chưa có hãng xe công nghệ nào ở TP.HCM chính thức lăn bánh để phục vụ người dân trừ các xe vận chuyển miễn phí tham gia phòng chống, dịch COVID-19.

Các hãng xe công nghệ tại TP.HCM được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý.

Các hãng xe công nghệ tại TP.HCM được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý.

Ngày 01/10/2021, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã công bố văn bản hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP, nêu rõ về việc vận chuyển hành khách bằng xe hợp đồng.

Cụ thể, từ ngày 1/10, các đơn vị có hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý, theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM.

Trao đổi với VietTimes, các hãng xe công nghệ đều khẳng định đang trong quá trình chuẩn bị để triển khai dịch vụ vận chuyển trong thời gian sớm nhất, tuân thủ các quy định của Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng.

“Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đã hoàn tất việc đăng ký danh sách đối tác tài xế tham gia cung cấp dịch vụ GoCar với Sở Giao thông Vận tải, với số lượng xe dự kiến được đưa vào hoạt động trong giai đoạn đầu phù hợp với số lượng xe tối đa được cơ quan chức năng cho phép trong thời gian này” – đại diện Gojek cho biết.

TP.HCM: Xe công nghệ vẫn chưa lăn bánh mặc dù được phép hoạt động ảnh 1

Các tài xế được phép hoạt động tới đây đều phải đảm bảo nghiêm ngặt yêu cầu về 5K chống dịch.

Dự kiến, GoCar sẽ mở rộng số lượng xe cũng như số lượng người dùng trong vài tuần tới, dựa trên đánh giá về nhu cầu của người dùng, các quy định của cơ quan chức năng, cũng như thực tiễn phòng, chống dịch.

Cũng theo thông tin của VietTimes, các hãng xe công nghệ tại TP.HCM cũng đã gửi công văn tới chính quyền địa phương để cam kết về việc đối tác tài xế, phương tiện và hành khách ngồi trên phương tiện tuân thủ đầy đủ 10 tiêu chí, điều kiện nêu tại Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn được ban hành bởi cơ quan chức năng tại TP.HCM, cũng như các nội dung về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan khác có liên quan.

Sau khi nhận được văn bản cho phép và hướng dẫn chi tiết, kèm theo các yêu cầu nhận diện của Sở Giao thông Vận tải, những chuyến xe thương mại đầu tiên sẽ chính thức hoạt động tại TP.HCM.

Do số lượng xe cần tuân thủ số lượng tối đa do cơ quan chức năng quy định, để đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19, các xe công nghệ thương mại sẽ phục vụ nhóm đối tượng là các khách hàng đã tham gia khảo sát và đăng ký trải nghiệm từ trước.

Trong giai đoạn đầu khởi động lại, các xe công nghệ sẽ tập trung vào việc ghi nhận các ý kiến phản hồi của khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời hướng dẫn các đối tác tài xế tuân thủ các tiêu chuẩn mới về an toàn và sức khoẻ trong bối cảnh bình thường mới của hoạt động xe chở khách công nghệ tại TP.HCM.

Như VietTimes đã đưa tin, một số lượng nhỏ xe Grab Car và GoCar chính thức lăn bánh từ ngày 19/8/2021 nhằm vận chuyển miễn phí lực lượng y tế tuyến đầu tham gia phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ các y, bác sĩ đi lại thuận tiện để họ tập trung vào nhiệm vụ quan trọng hơn là điều trị bệnh nhân, và tham gia chuyên chở các vật tư, thiết bị y tế tới các bệnh viện.