TP.HCM tiếp tục ùn ứ vì “di biến động”, người dân đổ xô về quê

VietTimes – Sau khi đưa vào hoạt động phần mềm kiểm soát “di biến động dân cư”, TP.HCM liên tục diễn ra cảnh ùn tắc. Hôm nay (15/8), cả ngàn người dân đổ xô về quê.

Nhiều người dân đã rút kinh nghiệm nên chủ động quét QR, đăng ký di biến động rồi sao lưu vào điện thoại trước khi rời nhà, tới chốt chặn thì đưa máy ra để lực lượng chức năng quét kiểm tra.

Nhiều người dân đã rút kinh nghiệm nên chủ động quét QR, đăng ký di biến động rồi sao lưu vào điện thoại trước khi rời nhà, tới chốt chặn thì đưa máy ra để lực lượng chức năng quét kiểm tra.

Ngày Chủ nhật (15/8), khoảng 6 giờ sáng, cả ngàn người dân TP.HCM đổ xô về quê. Nhiều người dân đi xe máy mang BKS các tỉnh, thành như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Nghệ An, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Gia Lai… chở theo đồ đạc lưu thông từ TP.HCM ra quốc lộ.

Đến đầu giờ chiều 15/8, Công an TP Thủ Đức cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM mới vận động và đưa nhiều người dân đi xe máy quay trở về địa phương nơi cư trú, tạm trú.

TP.HCM tiếp tục ùn ứ vì “di biến động”, người dân đổ xô về quê ảnh 1

Sau nhiều tháng thất nghiệp, việc TP.HCM quyết định áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 khiến hàng ngàn người và phương tiện tìm cách rời khỏi TP sáng nay, nhưng được yêu cầu quay trở lại. Ảnh: Tâm Chí

Khi những người này di chuyển qua các chốt kiểm soát trên quốc lộ và cầu vượt Linh Xuân, khu vực Suối Tiên… thuộc TP. Thủ Đức thì được lực lượng chức nặng chặn lại. Do lượng phương tiện đông nên các tuyến đường này ùn ứ kéo dài.

TP.HCM tiếp tục ùn ứ vì “di biến động”, người dân đổ xô về quê ảnh 2

Lực lượng chức năng TP. Thủ Đức phải lập chốt chặn yêu cầu người và phương tiện không được rời thành phố sáng Chủ nhật (15-8)

Tại cầu vượt Linh Xuân, nhiều người chở theo vợ, con nhỏ… thành từng đoàn. Lực lượng gồm: CSGT, công an, dân phòng… đã dùng loa yêu cầu người dân quay trở về nơi cư trú, tạm trú và tuân thủ quy định giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19.

Qua cầu Sài Gòn, ngay xa Lộ Hà Nội, hàng ngàn người dân đi xe máy tìm mọi cách di chuyển qua các chốt trạm để về quê.

TP.HCM tiếp tục ùn ứ vì “di biến động”, người dân đổ xô về quê ảnh 3

Dòng người ùn ứ khi đổ xô rời TP.HCM sau khi nghe tin tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 1 tháng nữa

Do lượng người đông nên công an cùng các cơ quan chức năng đã hướng dẫn tập kết ở khu vực trước cổng Bến xe Miền Đông mới. Sau đó, lực lượng đã giải thích vận động người dân giữ khoảng cách và quay về nơi nơi cư trú, tạm trú.

Phần lớn nhiều người dân sau khi được lực lượng giải thích đã chấp hành quay điều khiển xe trở về nơi ở. Đến cuối giờ chiều nay, các khu vực nói trên đã không còn cảnh tập trung đông người.

TP.HCM tiếp tục ùn ứ vì “di biến động”, người dân đổ xô về quê ảnh 4

Cảnh sát phải phát loa yêu cầu người dân quay trở lại thành phố sáng 15/8 tại TP. Thủ Đức

Trong khi đó, tại khu vực nội đô, nhiều tuyến đường tiếp tục ùn tắc do người dân phải dừng các phương tiện để quét mã QR kiểm soát “di biến động dân cư” theo phần mềm của C06 (Bộ Công An).

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, nhiều chốt kiểm soát giao thông tại TP.HCM đã linh hoạt tạm dừng khai báo lịch trình di chuyển của người dân (di biến động dân cư) bằng mã QR gây ùn ứ hai ngày qua.

TP.HCM tiếp tục ùn ứ vì “di biến động”, người dân đổ xô về quê ảnh 5

Cảnh hỗn độn khi không còn cách nào khác là dừng xe giữa đường trước các chốt chặn để rút điện thoại ra khai báo di biến động dân cư

Phóng viên VietTimes đã thử quét mã QR theo phần mềm này và nhận thấy trình tự khai báo khá phức tạp, nếu thao tác không quen thì người dân sẽ mất không dưới 10’, với điều kiện là tín hiệu 4G phải ổn định tại các điểm chốt chặn.

Nhiều người dân đã rút kinh nghiệm, chủ động quét QR và đăng ký thông tin, sao lưu vào máy điện thoại trước khi ra đường, nhưng hiệu lực một lần quét mã để đăng ký theo như thông báo chỉ có giá trị trong 48h đồng hồ.

TP.HCM tiếp tục ùn ứ vì “di biến động”, người dân đổ xô về quê ảnh 6

Hình ảnh quen thuộc 2 ngày nay ở TP.HCM là người dân lăm lăm điện thoại trên tay để khai báo di biến động dân cư

Đặc biệt, việc khai điểm đi và điểm đến yêu cầu đặc biệt chi tiết, cụ thể vị trí đi và sẽ tới. Với các khu vực hẻm nhỏ, ngõ ngách nằm sâu như ở TP.HCM, việc này sẽ gây không ít khó khăn.

Đối với những trường hợp sử dụng điện thoại chỉ có tác dụng nghe, gọi đi và nhắn tin, thì phải sử dụng tờ khai bản giấy. Điều đó càng khiến cho việc người dân phải dừng lại ở các chốt điền tờ khai mất thời gian hơn rất nhiều.

TP.HCM tiếp tục ùn ứ vì “di biến động”, người dân đổ xô về quê ảnh 7

Đường phố TP.HCM từ sáng sớm đã ùn tắc vì người điều khiển phương tiện phải dừng lại để quét mã QR khai báo di biến động dân cư. Ảnh: Tâm Chí

Trong khi đó, số lượng các ca nhiễm ở TP.HCM vẫn đang duy trì ở mức 4 con số và tỷ lệ tử vong tới hàng trăm ca mỗi ngày./.