TP.HCM tiến hành hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm với Công ty CP Dream Republic và Sheen Mega

VietTimes – TP.HCM đang thực hiện thủ tục hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm của 2 doanh nghiệp chưa thực hiện các nghĩa vụ như trong hợp đồng. 

Bà Võ Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý đất, Cục Thuế TP, thông tin về diễn biến vụ việc đấu giá đất Thủ Thiêm tại cuộc họp báo chiều ngày 7/7

Bà Võ Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý đất, Cục Thuế TP, thông tin về diễn biến vụ việc đấu giá đất Thủ Thiêm tại cuộc họp báo chiều ngày 7/7

Tại buổi họp báo chiều ngày 7/7, bà Võ Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý đất, Cục Thuế TP.HCM thông tin tới báo chí cả 2 doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vẫn chưa thực hiện các nghĩa vụ như trong hợp đồng bán đấu giá vào cuối năm 2021.

Cục Thuế cho biết, theo hợp đồng, ngày 6/7 là hạn cuối mà 2 DN nêu trên phải nộp đủ số tiền lần lượt là 3.820 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng. Như vậy, theo quy định thì 2 doanh nghiệp này đã vi phạm hợp đồng bán đấu giá. Trên cơ sở đó, các cơ quan liên quan trình UBND TP.HCM để ra quyết định hủy quyết định đấu giá thành công.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc xử lý 2 DN, bà Võ Thanh Thủy cho biết, ngoài việc DN mất tiền cọc, hiện vẫn chưa có quy định để có thêm hình thức xử phạt nào khác.

Nói thêm về vụ việc trên, bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho biết, lãnh đạo UBND TP.HCM rất lưu ý và quan tâm, chỉ đạo Sở chủ trì phối hợp với các đơn vị sát sao trong việc thực hiện hợp đồng. Trên cơ sở hợp đồng ký kết giữa các bên, đến nay, các DN không thực hiện đúng nội dung trong hợp đồng, nên các cơ quan chức năng đã bắt đầu thực hiện các bước trình UBND TP hủy kết quả đấu giá.

Tính đến ngày 7/7, Cục thuế TP.HCM cho biết đã thu được 20% tiền đặt cọc và cưỡng chế trích từ tài khoản ngân hàng của 2 DN nêu trên.

Được biết, trước đó, hai doanh nghiệp Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega mong muốn kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022, chia thành 6 đợt. Cụ thể, tháng 4 nộp 15%, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và tháng 9/2022 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Tuy nhiên, đại diện Cục thuế cho biết, các lý do mà hai doanh nghiệp này đưa ra không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Do đó, Cục thuế TP. HCM vẫn sẽ tiếp tục thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Ngày 6/1/2022, Cục thuế TP.HCM đã có thông báo hối thúc 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm trong đợt bán đấu giá ngày 10/12/2021 nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Theo quy định, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo (tức trước ngày 6/2/2022) và nộp đầy đủ trước ngày 6/4/2022. Nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, các nhà đầu tư sẽ bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá; nếu không nộp hoặc nộp không đủ tiền, các doanh nghiệp sẽ không được nhận lại tiền đặt trước.