TP.HCM thúc đẩy chuyển đổi số, hướng đến đô thị thông minh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 12/10, UBND TP.HCM sẽ tổ chức Lễ ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM với mục tiêu hướng đến đô thị thông minh.
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam và các lãnh đạo tham quan Trung tâm Điều hành giám sát đô thị thông minh (Ảnh: Hòa Bình)
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam và các lãnh đạo tham quan Trung tâm Điều hành giám sát đô thị thông minh (Ảnh: Hòa Bình)

Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số

Lễ ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM sẽ được tổ chức vào ngày 12/10/2020 tại Tầng 20, Tháp B, Tòa nhà Viettel, 258 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3, TP.HCM.

Sau khi Chính phủ ban hành Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, TP.HCM đã nhanh chóng nghiên cứu, xây dựng và ban hành Chương trình Chuyển đổi số của TP.HCM. Theo đó, Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM là một trong những công trình trọng điểm.

Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM ra đời với mục đích góp phần thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số của TP.HCM, hướng đến việc phát triển chính quyền số, kinh tế số, chuyển đổi số trong các ngành.

Đồng thời, đây là không gian để người dân thành phố tham quan, trải nghiệm các sản phẩm, công nghệ số, chính quyền điện tử, đô thị thông minh, qua đó nhìn được bức tranh tổng thể về quá trình chuyển đổi số và cảm nhận được những dịch vụ công, quyền lợi người dân sẽ được thụ hưởng trong tương lai khi Chính quyền thành phố đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong quá trình xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Trung tâm Kiểm soát, Điều hành đô thị thông minh (Ảnh: Hòa Bình)
Trung tâm Kiểm soát, Điều hành đô thị thông minh (Ảnh: Hòa Bình)


Sự kiện ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM sẽ đặt nền tảng cho Thành phố từng bước xây dựng và phát triển trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM, nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới tư duy và thống nhất nhận thức về chuyển đổi số trong Chương trình chuyển đổi số của thành phố; đặc biệt là tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp trong góp ý, giám sát và sử dụng các dịch vụ, tiện ích do chuyển đổi số mang lại.

Cùng với sự kiện ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM, tại trung tâm thành phố thời gian này cũng đang diễn ra triển lãm sách về đô thị thông minh tại đường sách Nguyễn Văn Bình. Trong đó, có trưng bày 10 đầu sách đáng đọc được bạn đọc bình chọn trực tuyến trong hoạt động do Báo Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng Hội Xuất bản Việt Nam văn phòng phía Nam đồng tổ chức.

Tọa đàm “Sách về đô thị thông minh” sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 13/10 tại Hội Nhà báo TP.HCM, bàn về đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025” do UBND TP.HCM triển khai.

Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ (trái) trao chứng nhận sách đáng đọc cho đơn vị xuất bản quyển “Tái tạo tổ chức”
Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ (ngoài cùng bên trái) trao chứng nhận cuốn sách đáng đọc cho đơn vị xuất bản cuốn “Tái tạo tổ chức”


Lợi thế khác biệt của chuyển đổi số

Hiện tại, ở rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hiện tại, cũng đã đang nỗ lực tìm cách chuyển đổi số, đồng nhất cơ sở dữ liệu trong các đơn vị, tạo sự liên kết và bảo mật dữ liệu chặt chẽ, kiểm soát và giảm thiểu rủi ro do sơ suất của con người, nâng cao tính tuân thủ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân viên, tăng hiệu suất làm việc của đội ngũ với các giải pháp phần mềm ứng dụng tạo môi trường làm việc phù hợp với xã hội 4.0, hiện đại, chuyên nghiệp.

Phân tích về lợi ích đối với nhà quản trị, các lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, hội nhập vào cách mạng CNTT, hòa mình vào dòng chảy chuyển đổi số khiến họ có thể điều hành ở mọi nơi, vào mọi lúc, phá bỏ nhiều rào cản, quản trị nguồn lực hiệu quả hơn, cung cấp dữ liệu nhanh chóng, chính xác hơn, giúp ra những quyết định có tính vượt trội hơn.

Chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp sức cạnh tranh tốt hơn
Chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp sức cạnh tranh tốt hơn
Ứng dụng Văn phòng không giấy tờ đã được đưa vào nhiều cơ quan (Ảnh: Hòa Bình)
Ứng dụng Văn phòng không giấy tờ đã được đưa vào nhiều cơ quan (Ảnh: Hòa Bình)

Với văn phòng số, văn phòng không giấy, người điều hành có thể đánh giá hiệu quả công việc, tiến độ dự án, quản trị chia sẻ, tự động hóa toàn bộ quy trình làm việc, phân tích dữ liệu đa chiều, đánh giá các chỉ tiêu tài chính, dòng tiền, lợi nhuận, khả năng thanh toán, tuổi nợ, hạn mức nợ, dự báo nguồn thu, kiểm soát kế hoạch ngân sách… mà lại đảm bảo được giãn cách xã hội, đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm như COVID-19.

Nhận xét về WorkIT, mô hình quản trị trên nền tảng đám mây với các quy trình đã được chuẩn hóa, ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM cho rằng: “WorkIT đang đi rất đúng hướng nhằm tạo ra một bộ KIT về quản trị linh hoạt giúp cho các doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao tính cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường thời 4.0. Tôi cho rằng WorkIT có thể cạnh tranh tốt với các giải pháp phổ biến nhất hiện nay”.