TP.HCM khuyến khích người dân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi đến các tỉnh, thành khác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở GTVT TP.HCM vừa ra văn bản khuyến khích người dân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi đến các tỉnh, thành khác để đảm bảo an toàn.
TP.HCM khuyến khích người dân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi đến các tỉnh thành khác. Ảnh: HCDC
TP.HCM khuyến khích người dân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi đến các tỉnh thành khác. Ảnh: HCDC

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM vừa thông báo về tổ chức hoạt động vận tải khách tuyến cố định từ TP.HCM đi các tỉnh, thành phố và ngược lại đã công bố cấp độ dịch đạt cấp 1 và 2 theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Đối với hành khách, yêu cầu tuân thủ “Thông điệp 5K", khai báo di chuyển nội địa theo quy định thông qua ứng dụng PC-COVID; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, UBND TP.HCM và các tỉnh, thành phố liên quan; Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Về xét nghiệm y tế, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: (1) Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; (2) Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Riêng người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: (1) Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; (2) Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

TP.HCM khuyến khích người dân TP tự thực hiện việc xét nghiệm trước khi có hành trình đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành phố khác để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà với bộ kit đã được Bộ Y tế cấp phép. Một vạch C là kết quả âm tính. Ảnh: Hoà Bình
Tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà với bộ kit đã được Bộ Y tế cấp phép. Một vạch C là kết quả âm tính. Ảnh: Hoà Bình

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và người lao động làm việc tại các bến xe,phải đáp ứng yêu cầu theo Hướng dẫn tạm thời ban hành kèm Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ GTVT. Đồng thời, đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của y tế hoặc chính quyền địa phương đủ điều kiện tham gia hoạt động. Trường hợp, hoạt động đến các tỉnh, thành phố khác có yêu cầu cao hơn về tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì áp dụng theo địa phương nơi đến.

Tự theo dõi sức khỏe cá nhân và kịp thời báo cáo khi có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Đối với các đơn vị khai thác bến xe khách và kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, thực hiện theo dõi, cập nhật cấp độ dịch của TP.HCM và các tỉnh, thành phố liên quan để tổ chức hoạt động vận tải phù hợp với cấp độ dịch.

Tự đánh giá và hoạt động khi đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19; Bố trí người lao động theo yêu cầu nêu trên; Không bố trí làm việc đối với người lao động có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở. và thực hiện việc theo dõi, giám sát y tế đối với người lao động trở về từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) theo quy định của Bộ Y tế.

TP.HCM cũng khuyến khích đơn vị vận tải tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 7 ngày/lần cho người điều khiển phương tiện, nhân viên đi cùng trên phương tiện khi hoạt động vận tải từ TP.HCM đến các tỉnh, thành phố khác (trừ Long An, Bình Dương và Đồng Nai) cho đến khi có chỉ đạo mới.

Về phương án tổ chức: Hoạt động vận tải khách liên tỉnh theo tuyến cố định từ TPHCM đi các tỉnh, TP và ngược lại đã công bố cấp độ dịch đạt cấp 1 và 2 với tần suất hoạt động theo phương án phù hợp với nhu cầu khách đi lại và được tỉnh, TP đồng thuận và đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID- 19 trên địa bàn TPHCM và biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố nơi đến (nếu có).

Trường hợp phương tiện vận tải hành khách tuyến cố định có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ đón hoặc trả khách.

Sở GTVT TP lưu ý, trường hợp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ GTVT và UBND TP ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 thì cập nhật và thực hiện theo quy định mới.