TP.HCM khai mạc TECHFEST Đông Nam Bộ và Tuần lễ đổi mới sáng tạo & khởi nghiệp 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Từ 23 đến 28/11, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020 diễn ra với rất nhiều hoạt động. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của TPHCM về chủ đề khoa học và công nghệ (KH&CN).

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM tại phiên khai mạc sáng 24/11 (ảnh: Hòa Bình)
Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM tại phiên khai mạc sáng 24/11 (ảnh: Hòa Bình)

Trên 40 sự kiện trong Tuần lễ đổi mới sáng tạo & khởi nghiệp 2020

Tại phiên khai mạc TECHFEST Đông Nam Bộ (nằm trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp) sáng 24/11, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM - cho biết, TECHFEST 2020 mang chủ đề hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ, thúc đẩy các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số.

Được biết, trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020 có tới trên 40 sự kiện diễn ra xuyên suốt. Trong tuần lễ này, TP.HCM hợp tác với Bộ KH&CN tổ chức Ngày hội khởi nghiệp vùng (TECHFEST vùng Đông Nam Bộ 2020) và Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2020). Do đó, có cùng lúc ba sự kiện lớn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chỉ trong một tuần ở TP.HCM.

TECHFEST Đông Nam Bộ 2020 - Ngày hội khởi nghiệp do Bộ KH&CN, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Uỷ ban nhân dân TP.HCM chủ trì; Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), Trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Sở KH&CN TP.HCM phối hợp thực hiện.

Có mặt tại TECHFEST Đông Nam Bộ 2020 là các đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM

Có mặt tại TECHFEST Đông Nam Bộ 2020 là các đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM

Tham dự sự kiện, có đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN; Bộ Giáo dục và Đào tạo; các tỉnh/thành phố vùng Đông Nam Bộ (TP.HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu); các trường đại học, trung học chuyên nghiệp; các quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp, các chuyên gia v.v...

Phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp

Tại phiên toàn thể, ông Trần Xuân Đích – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp

(Bộ KH&CN) phát biểu về Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ. Ông Trần Xuân Đích đánh giá, dịch bệnh COVID-19 diễn biến dẫn tới nhiều xáo trộn, khủng hoảng nhưng lại là cơ hội thách thức các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đổi mới, sáng tạo.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM trao đổi sâu về kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái tại TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020. Ông Nguyễn Việt Dũng đánh giá: “Thời gian vừa qua TP.HCM đã có nhiều nỗ lực phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.HCM và mong được tiếp sức để có thể bổ sung nguồn lực, kết nối được với nguồn lực của cộng đồng, ngày càng có những hoạt động thiết thực cho cộng đồng khởi nghiệp”.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM

GS.TS Nguyễn Đông Phong - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế TP.HCM phát biểu: “TECHFEST được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến như năm nay đã tạo điều kiện cho nhiều thành phần cùng toạ đàm trao đổi về những chủ đề rất mới như đô thị thông minh, giáo dục thông minh, nông nghiệp công nghệ cao… Cùng các hoạt động khoa học công nghệ, kết nối, ký kết, trao đổi rất hữu ích trong cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc như tham gia không gian triển lãm trực tuyến tại nền tảng TECHFEST247-WHISE hoạt động 24/7, kết nối cộng đồng khởi nghiệp, cộng đồng khoa học và công nghệ, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo 63 tỉnh thành và hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ (Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thailand, Úc, …)”

Hướng tới đô thị thông minh

TECHFEST Đông Nam Bộ 2020 bao gồm không gian triển lãm, phiên tổng thể, 1 Tọa đàm và 4 Hội thảo chuyên đề. Các hội thảo dành không gian cho các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và lãnh đạo địa phương cùng thảo luận về chiến lược phát triển của nền kinh tế Việt Nam với các chủ đề “nóng” hiện nay như: Chuyển đổi số, Đô thị thông minh, Giáo dục thông minh, Nông nghiệp công nghệ cao, Công nghệ tài chính, Công nghệ Y tế, và Công nghệ tiên phong (trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối,…) Chương trình có sự tham gia cố vấn, trao đổi của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực đang là giảng viên, nhà nghiên cứu tại UEH và các đối tác quốc tế.

Nhiều tấm gương trẻ khởi nghiệp thành công với doanh nghiệp công nghệ được nhắc tới trong các thảo luận

Nhiều tấm gương trẻ khởi nghiệp thành công với doanh nghiệp công nghệ được nhắc tới trong các thảo luận

Tại khu vực triển lãm và giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ, có tới gần 60 gian hàng triển lãm; hoạt động trình diễn công nghệ số về đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sức khỏe, công nghệ giáo dục, công nghệ tài chính, công nghệ tiên phong; hoạt động kết nối kinh doanh và kết nối đầu tư sẽ được tổ chức nhằm mở ra những cơ hội trao đổi, hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia sự kiện.

Ông Nguyễn Việt Dũng cũng đánh giá những khó khăn mà start-up phải đối mặt như về chính sách còn bị chậm trễ, chưa hoàn thiện, gây nhiều khó khăn, bất cập cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại phiên thảo luận, TS. Trịnh Tú Anh – Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và Quản lý, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM - nói về vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu trong chuyển đổi số nền kinh tế hướng tới phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.

Đại diện Thường trực phía Nam Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Chu Quang Thái

Đại diện Thường trực phía Nam Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Chu Quang Thái

Thảo luận bàn tròn với sự điều phối của TS. Trịnh Tú Anh – Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và Quản lý (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM) và các diễn giả PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Viện trưởng Viện Fintech UEH, ông Nguyễn Bá Diệp – Phó Chủ tịch , Đồng sáng lập Ví MoMo, ông Trần Anh Tuấn – Giám đốc điều hành, Công ty Công nghệ Sao Bắc Đẩu, ông Ngô Hoàng Gia Khánh – Phó Tổng Giám đốc Phát triển doanh nghiệp, Công ty Cổ phần TIKI, ông Tạ Xuân Thịnh – Giám đốc Khối Ví Điện tử Tiêu Dùng Cá Nhân SmartPay.

Trong hội thảo, ThS. Huỳnh Phước Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đóng góp ý kiến qua tham luận về vai trò của trường Đại học trong phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Ông Nguyễn Võ Hưng – Trưởng ban Chính sách đổi mới sáng tạo, Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu về nội dung Đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế mũi nhọn tại địa phương.

Khách tham dự trải nghiệm công nghệ tại TECHFEST 2020

Khách tham dự trải nghiệm công nghệ tại TECHFEST 2020

Rất nhiều công nghệ hiện đại được giới thiệu tới người dùng (Ảnh: Hoà Bình)

Rất nhiều công nghệ hiện đại được giới thiệu tới người dùng (Ảnh: Hoà Bình)

Có mặt tại TECHFEST, đại diện Thường trực phía Nam Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN - ông Chu Quang Thái trao đổi về XIXO - một trong những nền tảng trực tuyến hỗ trợ ngành xây dựng, bất động sản:

“Ngành xây dựng, bất động sản, xây dựng hạ tầng là một thị trường rất lớn, nhưng để đưa một nền tảng trực tuyến hỗ trợ cho ngành này, rất cần tính đến tính thanh khoản, tính pháp lý, đòi hỏi nhiều yếu tố kết hợp với nhau. XIXO bước đầu số hoá các dữ liệu kết nối nhà thầu, đơn giản hoá quá trình ký kết hợp đồng, giao dịch, đảm bảo tính thanh khoản, thanh toán thông minh cho các bên, hỗ trợ cao nhất về vận chuyển, logistic, nghiệm thu cho các đơn vị gia nhập nền tảng. Ngoài ra, nền tảng còn có chức năng theo dõi, giám sát hoạt động xây dựng và bất động sản, bước đầu chúng tôi sẽ thí điểm trên một số khu vực để đánh giá tính khả thi của nền tảng”.