TP.HCM cần xử lý mạnh tay với thẩm mỹ “chui” ngày càng tinh vi

VietTimes – Thời gian qua, nhiều người dại dột gửi gắm việc giải phẫu thẩm mỹ cho các cơ sở "chui", khiến phải mang thương tật suốt đời, thậm chí tử vong.

TP.HCM nở rộ các cơ sở thẩm mỹ trái phép, hoạt động "chui" (Ảnh: SYT TP.HCM)

TP.HCM nở rộ các cơ sở thẩm mỹ trái phép, hoạt động "chui" (Ảnh: SYT TP.HCM)

TP.HCM là nơi có nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ nhất cả nước, cũng là địa bàn nổi cộm về vấn đề thẩm mỹ “chui”.

Từ nhiều vụ việc đau lòng xảy ra mới đây, khiến khách hàng tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ, như hút mỡ bụng, nâng ngực… tại các cơ sở "chui", ngày 15-4, Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 (TP.HCM) đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can phẫu thuật thẩm mỹ trái phép làm chết người, gồm: Lê Thị Thu Trang (26 tuổi), Phan Thanh Tùng (34 tuổi) và Nguyễn Ngọc Tú (28 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cùng về tội danh “vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”.

Sở Y tế TP.HCM đưa quan điểm khẳng định rằng, thực trạng nhiều cơ sở hành nghề thẩm mỹ trái phép trên địa bàn không phải vấn đề mới nhưng luôn là vấn đề nóng. Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thanh tra Sở Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM xử lý triệt để các cơ sở hành nghề thẩm mỹ trái phép, trá hình.

Việc hành nghề không phép trong lĩnh vực thẩm mỹ liên quan chặt chẽ đến sức khoẻ và tính mạng người dân, đòi hỏi các phòng y tế quận, huyện phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác giám sát hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn, đồng thời, đòi hỏi thanh tra Sở Y tế TP.HCM phải năng động hơn, chủ động hơn trong việc phối hợp với chính quyền địa phương phát hiện và xử lý, khi thủ đoạn hành nghề "chui" ngày càng tinh vi.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm, không phải tất cả cơ sở cung ứng các dịch vụ làm đẹp đều thuộc sự quản lý của ngành y tế. Theo quy định của pháp luật, ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp thành 3 nhóm khác nhau, trong đó, có nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế, có nhóm phải được Sở Y tế cấp phép hoạt động. Cụ thể:

Nhóm 1: Cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp: là những cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng… hoàn toàn không sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì, không cần điều kiện quy định về y tế.

Do đó, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp, không cần Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Nhóm 2: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp.

Tuy nhiên, người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Các cơ sở này phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

TP.HCM cần xử lý mạnh tay với thẩm mỹ “chui” ngày càng tinh vi ảnh 1

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thu giữ nhiều dụng cụ, hóa đơn tại cơ sở thẩm mỹ "chui". Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Nhóm 3: Những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người…

Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp, khi hoạt động phải bắt buộc được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho hay, trên địa bàn TP.HCM hiện có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (tất cả đều thuộc nhóm 3) và 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (xăm, phun thêu) đã công bố trên cổng thông tin Sở Y tế (nhóm 2), và các cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng (nhóm 1).

Để kiểm soát và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các Phòng Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai các giải pháp quyết liệt hơn trong quản lý hành nghề và dạy nghề trái phép trên địa bàn và phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra các Sở khác có liên quan để cương quyết xử lý nghiêm mang tính răn đe.

Đồng thời, ngành y tế TP.HCM rất mong người dân tiếp tục cung cấp các thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở hành nghề và quảng cáo trái phép để cương quyết xử lý nghiêm theo quy định qua kênh thông tin "Y tế trực tuyến" để có cơ sở xử lý hoặc phối hợp xử lý theo quy định.

Các cơ quan báo đài tiếp tục phối hợp Sở Y tế trong cung cấp thông tin về các cơ sở hành nghề trái phép trên địa bàn. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM để xử lý triệt để các cơ sở hành nghề trái phép trá hình.