TP. Cà Mau trở thành “chúa chổm” nợ đầm đìa do phát triển nóng?

Riêng nợ bảo hiểm đã lên đến 19 tỷ đồng; ngoài ra Tp Cà Mau nợ các DN, đặc biệt là Cty TNHH MTV vệ sinh môi trường đô thị 14 tỷ đồng khiến đời sống của những công nhân vô cùng khó khăn. Năm hết, tết đến lãnh đạo DN này không biết lấy tiền đâu để trả lương, thưởng cho công nhân
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do phát triển “nóng” nên nợ

Theo báo cáo số 376/BC-UBND ngày 30/11 của Tp. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tính đến ngày 22-11, số nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn vốn cân đối ngân sách thành phố và nguồn tỉnh hỗ trợ là trên 60 tỷ đồng. Các năm trước cũng nợ nần, cụ thể năm 2014 nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) gần 95 tỷ đồng, năm 2013 nợ 55 tỷ đồng, năm 2013 nợ 40 tỷ đồng...

Trả lời câu hỏi của báo chí vì sao nợ đọng lớn như vậy, ông Huỳnh Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau giải thích: “Tp. Cà Mau đang trong quá trình phát triển nóng, có rất nhiều công trình hạ tầng cần thiết phải đầu tư để phấn đấu đưa Tp. Cà Mau trở thành đô thị loại 1 vào năm 2020. Chính vì vậy, hàng năm ngân sách tỉnh hỗ trợ xây dựng cơ bản khoảng 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế các công trình triển khai xây dựng có giá trị khối lượng cao hơn ngân sách phân bổ. Vì vậy, năm nào ngân sách đảm bảo, cân đối được thì thanh toán cho nhà thầu đảm bảo, còn không thì nợ “gối đầu” sang năm sau trả tiếp”.

Có lẽ như vậy, nên Tp, Cà Mau mất cân đối trong thu, chi ngân sách nhà nước. Cụ thể, năm 2012 mất cân đối gần 50 tỷ đồng, năm 2014 khoảng 70 tỷ đồng, năm 2013 mất cân đối 90 tỷ đồng. Nguyên nhân do thu ngân sách không đạt dẫn đến mất cân đối.

Cụ thể như năm 2013 tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách cho Tp. Cà Mau 420 tỷ đồng, thực thu ngân sách chỉ 392 tỷ đồng (đặt 92% dự toán tỉnh giao). Vì vậy, năm này mất cân đối rất lớn trên 95 tỷ đồng. Khi năm 2013 ngân sách mất cân đối thì phải ứng trước ngân sách của năm 2014 để bù vào.

Nhiều khoản nợ khó trả

Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau rất cần tiền để phát triển hạ tầng.

Cũng theo báo cáo của UBND Tp.Cà Mau, thành phố còn nợ cơ quan Bảo hiểm xã hội 19 tỷ đồng, nợ tiền điện chiếu sáng công cộng tháng 10 và 11 là 1 tỷ đồng; nợ các đơn vị thi công duy tu, bảo dưỡng đường nội đô, cây xanh, điện chiếu sáng, quy hoạch hơn 56 tỷ đồng... nợ tiền sửa chữa trường lớp năm 2014-2015 là 7,2 tỷ đồng. Về số nợ trên, TP.Cà Mau cho biết chưa có nguồn bổ sung chi trả. Đặc biệt, TP.Cà Mau còn nợ ngân sách tỉnh số tiền hơn 15 tỷ đồng để tạm ứng kinh phí nguồn thu phí bảo vệ môi trường, kinh phí xây dựng hạ tầng nông thôn... mà không biết lấy nguồn nơi đâu mà chi trả.

Bị UBND Tp. Cà Mau nợ 14 tỷ đồng Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Cà Mau rơi vào cảnh khó khăn. Lãnh đạo Cty này than “Hiện nay Cty khó khăn, nếu Tp. Cà Mau không trả nợ thì Cty không có tiền mà trả lương cho công nhân. Theo kế hoạch thì năm nay công ty ký hợp đồng làm thuê khoảng 27 tỷ đồng, từ đầu năm trả khoảng hơn 8 tỉ. UBND TP Cà Mau mới trả dứt quí I và kéo qua quí 2. Công ty chúng tôi làm dịch vụ môi trường chủ yếu làm cho TP Cà Mau, nguồn thu chủ yếu là ở đó. Từ đầu năm đến giờ công ty vay ngân hàng và các nguồn khác nên xoay sở được. Còn tới đây UBND TP Cà Mau không trả thì chúng tôi không biết tính sao”.

Văn bản của UBND thành phố Cà Mau thể hiện nợ Bảo hiểm 19 tỷ đồng.

Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Cà Mau có hơn 170 công nhân và cán bộ nhân viên, tiền lương khoảng 1,2 tỷ đồng. Việc UBND TP Cà Mau nợ công ty đã báo UBND tỉnh bởi năm hết, tết đến Cty không biết lấy tiền đâu trả lương, thưởng cho công nhân.

Ông Dũng cho biết hiện nợ bảo hiểm đã trả 8 tỷ đồng (còn nợ 11 tỷ đồng), cuối năm sẽ trả nợ còn lại khoảng 5 tỷ đồng. Còn tiền nợ tiền vệ sinh, chiếu sáng, quản lý cây xanh đô thị… Khi tỉnh giao nguồn sự nghiệp kinh tế thì UBND TP Cà Mau sẽ tiến hành trả cho Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Cà Mau.

Được biết, trước tình trạng khó khăn của Tp. Cà Mau, UBND tỉnh đang xem xét hỗ trợ cho Tp khoảng 50 tỷ đồng để thanh toán “nợ nần” nhằm giảm áp lực cho các chủ nợ, ổn định tình hình công chức, người lao động.

Theo Báo Lao Động