Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới; ông tuyên bố trong sáng hôm 2/10, một diễn biến gây sốc trong bối cảnh đại dịch và sắp tới ngày bầu cử.
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Ảnh: AFP)
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Ảnh: AFP)

“Tối nay, Đệ nhất phu nhân và tôi đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình cách ly và hồi phục ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua điều này!” – ông Trump viết trên Twitter.

Trong một biên bản ghi nhớ gửi tới các phóng viên, bác sĩ của Tổng thống, Sean Conley, viết rằng ông đã nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm dương tính của ông Trump từ chiều tối hôm 1/10.

“Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều khỏe ở thời điểm hiện tại, và họ có kế hoạch ở tại nhà bên trong Nhà Trắng trong quá trình hồi phục” – ông Conley viết.

“Đội ngũ y tế Nhà Trắng và tôi sẽ theo dõi sát sao tình hình, và tôi trân trọng sự ủng hộ của một số các chuyên gia y tế và viện giỏi nhất đất nước chúng ta” – ông Conley viết thêm, tuy không đưa ra cụ thể là ông đang nhận được sự hỗ trợ như thế nào.

Vào tối hôm 1/10 (giờ Mỹ), ông Trump đã nói rằng ông có kế hoạch tự cách ly sau khi một trong số những cố vấn thân cận nhất của ông xét nghiệm dương tính với COVID-19.

"Hope Hicks, người đã luôn làm việc rất chăm chỉ mà không có lấy thời gian nghỉ ngơi nhỏ nhất, vừa xét nghiệm dương tính với COVID-19. Thật khủng khiếp! Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ kết quả xét nghiệm của mình. Trong thời gian đó, chúng tôi sẽ bắt đầu tự cách ly!” – ông Trump viết trên Twitter trong tối thứ Năm.

Bà Hicks đã di chuyển cùng với Tổng thống Trump nhiều lần trong khoảng thời gian gần đây, trong đó có cuộc tranh luận ở Cleveland tối hôm thứ Ba, và được trông thấy lên chiếc Không lực Một cùng một số cố vấn thân cận khác của ông Trump – Jared Kushner, Dan Scavio và Nicholas Luna – không ai trong số những người này đeo khẩu trang.

“Bà ấy đã có kết quả dương tính, tôi vừa nghe được tin này. Bà ấy là người chăm chỉ. Bà ấy lúc nào cũng đeo khẩu trang nhưng vẫn dương tính. Và rồi tôi cũng tham gia xét nghiệm. Tôi hiểu – các bạn biết đó, bởi chúng tôi dành thời gian rất nhiều với nhau – và Đệ nhất phu nhân cũng xét nghiệm” – ông Trump nói trong một cuộc gọi với chương trình “Hanity” của Fox News.

Ông thêm rằng: “Tôi vừa đi xét nghiệm và sẽ xem điều gì xảy ra, ai biết được…tôi đã dành nhiều thời gian đi cùng với bà Hope và cả Đệ nhất phu nhân”.

Hiện chưa rõ “tiến trình cách ly” của ông Trump như thế nào, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đưa ra biên bản hướng dẫn rằng, thời gian cách ly 14 ngày cần được thực hiện nghiêm túc tính từ khi một người tiếp xúc với người mắc COVID-19. Điều này là do thời gian ủ bệnh của COVID-19 kéo dài 2 tuần lễ.

Bà Hope Hicks, cố vấn thân cận của ông Trump, xét nghiệm dương tính với COVID-19 từ trước đó (Ảnh: Reuters)
Bà Hope Hicks, cố vấn thân cận của ông Trump, xét nghiệm dương tính với COVID-19 từ trước đó (Ảnh: Reuters)

Thông tin bà Hicks xét nghiệm dương tính với COVID-19 xuất hiện ngay trong lúc mà chính quyền Trump bác bỏ những lời khuyên của giới chuyên gia trong lúc ứng phó với đại dịch,  như việc đeo khẩu trang hay tránh tụ họp đông người.

Tổng thống Trump, trong cuộc phỏng vấn trên Fox News, còn ngờ rằng bà Hicks có thể đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với một người ủng hộ.

“Bà ấy là người rất nồng hậu. Bà ấy phải trải qua thời gian khó khăn, khi các binh sĩ và lực lượng hành pháp tìm tới bà ấy, các bạn biết đấy, bà ấy muốn chữa trị cho họ chứ không muốn nói “Hãy tránh xa tôi, tôi không thể đến gần các bạn”. Đây là một dịch bệnh rất khó khăn” – ông Trump nói.

CNN dẫn một nguồn tin thân với bà Hicks nói rằng bà đang xuất hiện những triệu chứng bệnh và đã trở về Washington. Một nguồn tin khác mô tả rằng bà đang cảm thấy đau đớn và rất tồi tệ.

“Tổng thống quan tâm tới sức khỏe và sự an toàn của bản thân ông cũng như mọi người làm việc cùng ông, và cả người dân Mỹ một cách rất nghiêm túc” – phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nói với CNN trong một tuyên bố.

Một số nhân viên làm việc trong Nhà Trắng, từng tiếp xúc với những người đã bị nhiễm COVID-19, đã được thông báo.

Từ lâu đã được xem như một lực lượng giúp bình ổn tình hình cho ông Trump, bà Hicks gia nhập vào Tổ chức Trump để làm việc cùng con gái ông là Ivanka Trump và rồi gia nhập chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump vào năm 2016. Bà là một trong số nít những cố vấn đã theo ông Trump kể từ khi sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu.

Bà Hicks đến nay vẫn duy trì quan hệ gần gũi không chỉ với Tổng thống Trump mà với cả các thành viên gia đình ông, trong đó có Ivanka Trump và chồng cô, Jarred Kushner. Trước đây bà Hicks từng giữ chức vụ Giám đốc truyền thông Nhà Trắng.

Việc bà Hicks nhiễm COVID-19 được cho là sẽ tạo nên thách thức lớn đối với đội ngũ Nhà Trắng, trong lúc họ vừa phải cố giữ cho đại dịch không lan tới Cánh Tây trong khi ông Trump thúc đẩy mở cửa trở lại đất nước.

Tháng 5 vừa qua, 2 nhân viên Nhà Trắng cũng mắc COVID-19, và trong tháng 7, một nhân viên tạp vụ làm việc ở Nhà Trắng cũng mắc căn bệnh này. Trong tháng trước, ông Trump đã xác nhận thêm một ca nhiễm thứ 4 bên trong Nhà Trắng.