Tổng thống Trump sẽ rút 7,2 tỷ USD từ ngân sách dành cho Lầu Năm Góc để xây tường bao biên giới

VietTimes -- Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch chuyển thêm 7,2 tỷ USD từ ngân sách dành cho Lầu Năm Góc cho dự án xây tường bao biên giới; theo một số báo cáo mới nhất mà các hãng truyền thông Mỹ đưa ra.

Tổng thống Trump đứng trước đoạn tường bao biên giới ở Otay Mesa, California ngày 18/9/2019 (Ảnh: CNBC)

Tổng thống Trump đứng trước đoạn tường bao biên giới ở Otay Mesa, California ngày 18/9/2019 (Ảnh: CNBC)

Theo đó, Nhà Trắng sẽ lấy 7,2 tỷ USD trên từ 2 nguồn - 3,7 tỷ USD từ một quỹ dành cho xây dựng trong quân đội và 3,5 tỷ USD từ một quỹ rót cho các chương trình phòng chống ma túy - để phục vụ xây dựng tường bao biên giới; theo báo cáo đăng tải trên tờ New York Times, Wall Street Journal và Washington Post hôm 14/1, trong đó dẫn một số nguồn tin hiểu biết về kế hoạch này.

Theo Washington Post, tờ báo nói rằng họ đã nắm trong tay bản kế hoạch này, "nguồn vốn trên sẽ cho phép chính phủ có đủ tiền để hoàn thiện khoảng 885 dặm tường bao mới vào mua Xuân năm 2022, nhiều hơn nhiều so với 509 dặm tường bao mà chính quyền đã dựng lên dọc biên giới với Mexico".

Chính quyền Trump trong năm 2019 cũng từng chuyển nguồn tiền rót cho chương trình phòng chống ma túy và xây dựng quân đội của Lầu Năm Góc để dành cho dự án xây tường bao, nhưng con số trích ra trong năm nay cao hơn nhiều.

Động thái trên, nếu được thực hiện, sẽ nâng tổng số tiền lấy từ các quỹ liên bang để rót cho dự án xây tường bao lên 18,4 tỷ USD; theo tờ Washington Post, thêm rằng "101 dặm tường bao mới đến nay đã được hoàn thiện, ít hơn so với 450 dặm tường bao mà Tổng thống đã hứa sẽ hoàn tất vào thời điểm cuối năm".

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc hiện từ chối bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Trump xem dự án xây tường bao biên giới Mỹ-Mexico như một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch tranh cử Tổng thống hồi năm 2016, trong đó cáo buộc Mexico đã "gửi đi" những kẻ tội phạm và cưỡng hiếp tới nước Mỹ và nói rằng Mexico sẽ phải chi tiền xây tường bao.

Tuyên bố trên của ông Trump đã vấp phải phản ứng phẫn nộ của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, người nói rằng "không có chuyện" một quốc gia phải chi tiền xây tường bao biên giới. Năm 2017, ông Nieto cũng nhắc lại luận điểm trên, phát biểu trước toàn quốc rằng: "Tôi nhắc lại một lần nữa, Mexico sẽ không chi tiền cho bất cứ bức tường nào".

Vào đầu năm 2019, ông Trump dường như đã rút lại yêu cầu rằng Mexico phải chi tiền xây tường, nói trước báo giới rằng Mexico sẽ không trực tiếp chi tiền xây tường nhưng tuyên bố rằng nước tường bao sẽ được rót vốn nhờ vào doanh thu từ Thỏa thuận thường mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), được Hạ viện thông qua hồi tháng 12/2019 và chuyển tới Thượng viện Mỹ. Theo dự kiến USMCA sẽ được thông qua vào cuối tháng này.