Tổng thống Trump muốn tăng gấp đôi mức thuế với hàng Trung Quốc

VietTimes -- Chỉ mới tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phẫn nộ trước đòn trả đũa của Trung Quốc đến nỗi muốn tăng gấp đôi mức thuế nhằm vào hàng hóa nước này, nhưng sau đó quyết định áp dụng mức thuế nhỏ hơn – CNBC dẫn 3 nguồn tin cho hay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hết sức phẫn nộ trước đòn áp thuế trả đũa của Trung Quốc (Ảnh: CNBC)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hết sức phẫn nộ trước đòn áp thuế trả đũa của Trung Quốc (Ảnh: CNBC)

Theo thông tin mới tiết lộ, vào ngày 23/8 vừa qua, Tổng thống Trump đã rất phẫn nộ khi hay tin rằng Trung Quốc rục rịch thực thi kế hoạch áp thuế đối với lượng hàng trị giá 75 tỷ USD của Mỹ để trả đũa các đòn thuế có hiệu lực từ ngày 1/9 của Washington. Phản ứng đầu tiên của ông Trump lúc bấy giờ là gọi cho các cố vấn thương mại tại Nhà Trắng để bàn về kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sau đó liệt kê danh sách các Giám đốc điều hành gọi điện tới cho Tổng thống để cảnh báo ông về tầm ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán và nền kinh tế mà một động thái như vậy có thể mang lại. Cuối cùng, ông Trump quyết định chỉ áp mức thuế 5% đối với lượng hàng 550 tỷ USD của Trung Quốc – được ông đăng tải trên Twitter ngay trong hôm 23/8, sau khi thị trường đã đóng cửa.

Trong ngày hôm sau, cả ông Mnuchin và thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đều nói rằng, ông Trump cảm thấy hối tiếc vì đã không nâng mức thuế cao hơn.

Thông tin về việc ông Trump từng muốn tăng gấp đôi mức thuế với hàng hóa Trung Quốc được tiết lộ ngay trong thời điểm mà nhiều người lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “nhấn chìm” các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ. Các đòn áp thuế của cả Mỹ và Trung Quốc đều đều chính thức có hiệu lực từ hôm Chủ nhật tuần trước.

Trong hôm 3/9, ông Trump còn tuyên bố rằng có thể đưa ra hành động cứng rắn hơn để chống lại các hoạt động thương mại mà ông từng cho là “không công bằng” của Trung Quốc nếu như ông tái đắc cử trong kỳ bầu cử Tổng thống năm sau mà vẫn chưa có thỏa thuận đạt được.

Cuộc chiến thương mại căng thẳng Mỹ-Trung đã khiến giới đầu tư hết sức quan ngại về khả năng kinh tế toàn cầu lao dốc. Dữ liệu kinh tế mới được công bố ở Mỹ trong hôm 3/9 vừa qua cho thấy rằng khu vực sản xuất của Mỹ đã suy yếu trong tháng 8, lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây.

Tổng thống Trump đang sử dụng các đòn áp thuế như công cụ để thúc đẩy Bắc Kinh thay đổi cái mà ông gọi là hoạt động thương mại không công bằng. Tuy nhiên, trong hôm 3/9, ông vẫn khẳng định rằng “Chúng tôi đang làm rất tốt trong các vòng đàm phán với Trung Quốc” để đi đến một thỏa thuận thương mại.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp gỡ trong tháng 9 này, tuy nhiên lại chưa đặt ra mốc thời gian cụ thể. Cả Nhà Trắng, Văn phòng Đại diện Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ đều không đưa ra bình luận nào về sự việc này.

Theo CNBC