Tổng thống Trump muốn áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, nghị sĩ Mỹ phản đối

VietTimes -- Theo đại diện thương mại Mỹ (USTR), kế hoạch thu thêm thuế này sẽ có hiệu lực, sau khi quá trình lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ - ông Orrin Hatch - nói rằng kế hoạch "có vẻ bất cẩn và không phải là giải pháp đúng mục tiêu".
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang
Nguồn: Bloomberg
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang Nguồn: Bloomberg

Nội các của Tổng thống Trump vừa công bố tiếp tục triển khai kế hoạch áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo Reuters, danh sách đề xuất đánh thuế bao gồm nhiều mặt hàng, bao gồm hàng trăm mặt hàng thực phẩm, thuốc lá, than, hóa chất, thép và nhôm. Ngoài ra, trong danh sách cũng có rất nhiều mặt hàng tiêu dùng từ lốp xe, đồ nội thất, sản phẩm gỗ, túi xách, đến thức ăn cho thú cưng, găng tay bóng chày, thảm, cửa ra vào, xe đạp, ván trượt, túi golf, giấy vệ sinh và các sản phẩm làm đẹp....

Những container hàng hóa tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc - Nguồn: Reuters
Những container hàng hóa tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc - Nguồn: Reuters

"Trong hơn một năm, chính quyền Trump kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc mở cửa thị trường và tham gia vào sự cạnh tranh thị trường thực sự" - đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết khi công bố mức thuế đề xuất.

"Không may là Trung Quốc không thay đổi hành vi của họ - những hành động đặt tương lai của nền kinh tế Mỹ trước nhiều rủi ro. Thay vì giải quyết những mối lo ngại của chúng tôi, Trung Quốc bắt đầu trả đũa nhằm vào các sản phẩm của Mỹ", ông Robert Lighthizer nói.

Trước đó, hôm 6/7, Mỹ đã chính thức áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau nhiều tháng đe dọa. Cùng ngày, Trung Quốc trả đũa bằng cách đánh thuế 1 lượng tương tự hàng hóa Mỹ, trong đó có đậu tương và ô tô.

Việc Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế thêm vào lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc không gây bất ngờ lớn, bởi Tổng thống Trump đã nói sẽ đánh thuế vào tổng lượng hàng Trung Quốc hơn 500 tỷ USD.

Lưu ý là, con số này tương đương với toàn bộ kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ trong năm ngoái.

Tuy vậy, động thái thương mại của chính quyền Trump vẫn vấp phải sự chỉ trích mạnh của một số tổ chức doanh nghiệp và nghị sỹ nước này. "Thuế quan chính là thuế, thẳng tuột và đơn giản. Áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nữa sẽ làm tăng chi phí hàng ngày của các gia đình, nông dân, công nhân và doanh nghiệp Mỹ. Điều đó cũng sẽ dẫn đến thuế quan trả đũa, khiến người lao động Mỹ thiệt hại" - một phát ngôn viên của AmCham cho biết.

Hiệp hội Các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ (RILA), một tổ chức đại diện cho các công ty bán lẻ lớn nhất của Mỹ, nói: "Tổng thống đã phá vỡ lời hứa về gây nhiều thiệt hại cho Trung Quốc nhưng hạn chế tối đa thiệt hại đối với người tiêu dùng Mỹ".

Các quan chức chính quyền ông Trump nói sẽ có một chương trình tham vấn kéo dài 2 tháng trước khi danh sách cuối cùng của kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc được hoàn tất.