Tổng thống Trump cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu

VietTimes -- Trong bài phát biểu trước hàng triệu người dân Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cấm toàn bộ các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ và chiều ngược lại trong vòng 30 ngày bắt đầu từ đêm 13/3, ngoại trừ nước Anh, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: CNN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: CNN)

Ông Trump nói “Chúng tôi sẽ ngừng tất cả các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ trong vòng 30 ngày tới”, sau đó nói thêm rằng “ngoại trừ những công dân Mỹ đã được kiểm tra đúng quy trình”.

Các trường hợp miễn trừ này trên thực tế rộng hơn những gì mà Tổng thống Trump đề cập tới. Chúng được áp dụng cho tất cả các công dân hợp pháp của Mỹ, người định cư ở Mỹ và một số thành viên của họ; theo một tuyên bố từ Bộ An ninh Nội địa.

Chỉ thị hạn chế di chuyển mà ông Trump đang thực thi trên thực tế rất giống với các biện pháp mà Trung Quốc từng thực thi.

Lệnh cấm không áp dụng với tất cả các nước châu Âu mà thực tế là các nước thuộc Hiệp ước tự do đi lại Schengen, bao gồm Áo, Bỉ, CH Séc, Đan Mạch Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxmbourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Điều này có nghĩa rằng: Công dân Mỹ và những người định cư ở Mỹ đang ở châu Âu vẫn được phép bay tới châu Âu và bay trở về nước Mỹ trong giai đoạn 30 ngày áp dụng. Họ sẽ được kiểm tra sức khỏe khi tới Mỹ và có thể bị cách ly hoặc hạn chế di chuyển trong vòng 14 ngày.

Ông Trump cũng nói về một lệnh cấm hàng hóa. Trong bài phát biểu, ông nói: “Sẽ có sự miễn trừ cho công dân Mỹ đã được kiểm tra sức khỏe đúng tiêu chuẩn và các lệnh cấm sẽ không chỉ áp dụng với lượng khổng lồ thương mại và hàng hóa, mà cả vô số thứ khác nữa”.