Tổng thống Putin tiết lộ sốc: Nga đề xuất bán vũ khí siêu thanh cho Mỹ

VietTimes -- Chính quyền Moscow đã tạo cơ hội cho Washington mua lại các vũ khí siêu thanh của Nga thay vì phải tự phát triển chúng, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tiết lộ. Tuy nhiên Mỹ vẫn quyết định tự phát triển vũ khí riêng của họ.
Mẫu chiến đấu cơ MiG-31 của Nga được phát hiện đang mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal (Ảnh: RT)
Mẫu chiến đấu cơ MiG-31 của Nga được phát hiện đang mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal (Ảnh: RT)

Thông tin bất ngờ trên đã được Tổng thống Nga công khai trong hôm 6/9, trong lúc ông đang có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phía Đông (EEF) tổ chức tại Vladivostok.

"Tôi đã nói với ông Donald Trump rằng: Ông có muốn chúng tôi bán nó (vũ khí siêu thanh) cho ông không? Và chúng ta sẽ cân bằng mọi thứ nhờ thương vụ này" - ông Putin nói khi được hỏi về việc liệu các vũ khí mới của Nga có phù hợp với các hiệp ước kiểm soát vũ trang hiện hữu hay không.

Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ có cân nhắc về đề xuất này không, bởi Washington cũng đang ra sức đẩy nhanh các dự án phát triển vũ khí siêu thanh của họ.

"Có thể họ sẽ cân nhắc. Nhưng tại sao phải chi tiền khi chúng ta đã phải chi rồi và có thể có được thứ gì đó đổi lại mà không gây tổn hại tới an ninh của chúng ta và nhằm mục đích tạo sự cân bằng?" - ông Putin nói thêm.

Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Nga có thực sự nghiêm túc trong đề xuất này, hay đó chỉ là một ví dụ điển hình khác về sự bỡn cợt nhằm vào Washington, bởi Moscow luôn tỏ ra khá do dự khi bán các vũ khí mới nhất ra nước ngoài hay tạo ra các phiên bản đặc biệt để xuất khẩu chúng.

Các tên lửa siêu thanh có thể đạt vận tốc cực cao, khiến chúng rất khó - nếu không muốn nói là không thể - bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không hiện tại. Một loạt vũ khí mới - trong đó bao gồm các tên lửa siêu thanh, laser, tên lửa hành trình và tàu ngầm không người lái trang bị động cơ nguyên tử - từng được ông Putin công bố vào tháng 3/2018.

Một trong số các loại vũ khí trên - như tên lửa siêu thanh phóng trên không Kinzhal - đã chứng minh khả năng thực chiến của mình trong các buổi thử nghiệm công khai trước dư luận. Trong khi các hệ thống khác, như tổ hợp laser chiến đấu Peresvet, vẫn được phủ một lớp màn bí mật và khả năng cùng mục đích của chúng vẫn chưa ai nắm được.

Việc ông Putin công bố các vũ khí mới từng khiến Washington hết sức bối rối. Trong khi Mỹ tìm đủ mọi cách để phủ nhận sự tồn tại của những thứ vũ khí như vậy, họ cũng cuống cuồng đẩy nhanh các dự án phát triển vũ khí siêu thanh của mình, dù vậy đến nay vẫn chưa có được kết quả nhãn tiền.

Theo RT